ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 2390
หน้า
 • ข่าวสาร
  กฎหมาย
  ปิดอ่าวฝั่งทะเลอันดามัน
  เครื่องมือ วิธีการทําการประมงที่ให้ใช้ในช่วงมาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่ เลี้ยงตัวอ่อน ฝั่งทะเลอันดามัน ในเขตพื้นที่บางส่วนของจังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ และตรัง ตั้งแต่ปลายแหลมพันวา อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ถึงปลายแหลมหยงสตาร์ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ระหว่างวั
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  การจัดการสวนไม้ผลในฤดูแล้ง
  วันที่ 27 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การผลิตสัตว์
  “วัวหลุม” ลดต้นทุนที่พัทลุง รายได้ดี
  คุณกันตินันท์ กิมาคม อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 9 ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง เล่าว่า เดิมนั้นทำฟาร์มสุกร เลี้ยงหมูหลุมมาก่อน แต่ต่อมากลุ่มอาหารและพันธุ์สุกรราคาปรับตัวสูงขึ้นมาก จึงไม่คุ้มทุน ก็ได้เลิกราไป แล้วก็หันมาลงทุนเลี้ยงวัวหลุมต่อ ทั้งนี้ได้เริ่มเลี้ยงวัวหลุมมาแต่ปี 25
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การอนุรักษ์ธรรมชาติ/ที่ดิน
  กรมวิชาการเกษตร จับมือเอกชน วิจัยชุดข้อมูลลดก๊าซเรือนกระจกของพืชเศรษฐกิจ
  กรมวิชาการเกษตรเตรียมขยับตัวเป็นองค์กรรับรองการลดก๊าซเรือนกระจกในภาคเกษตร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อน ภายใต้นโยบายของรัฐบาลไทยที่วางเป้าหมายจะลดก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2065 นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตร (กวก.) ให้ความสำคัญในการลดการปล
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  เศรษฐศาสตร์การพัฒนา
  มูลนิธิโครงการหลวง- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดสัมมนาถ่ายทอดนวัตกรรมการผลิตคีนัว
  ปัจจุบัน คีนัวเป็นพืชโปรตีนที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพและตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ด้วยเมนูสุขภาพพร้อมรับประทาน ซึ่งมูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันทำวิจัยเพื่อพัฒนาสายพันธุ์คีนัวในประเทศมาตั้งแต่เริ่มต้นจนสามารถผลิตคีนัวบนพื้นที่สูงของมูลนิธิโครงการหลวง ด้วยเหตุนี้จึงไ
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  ม.เกษตรศาสตร์ ม.แม่โจ้ ร่วมหนุน MOU เผยแพร่องค์ความรู้
  ณ หอประชุมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ภายในงานกิจกรรมทางวิชาการ โรงเรียนในอำเภอสันทราย “90 ปี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สู่การศึกษาในยุคศตวรรษที่ 21” ร่วมกันขับเคลื่อนการศึกษาสำหรับคนสันทราย เพื่อคนสันทรายและคุณภาพสันทราย ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเก
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  เศรษฐกิจการเกษตร
  สศก.เผยจีดีพีเกษตรไตรมาส 1 น้ำดี อากาศอำนวย บวก ศก.ฟื้นตัว ดันจีดีพีโต 5.5%
  นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงภาวะเศรษฐกิจการเกษตรไตรมาส 1 ปี 2566 (มกราคม-มีนาคม 2566) ว่าขยายตัวร้อยละ 5.5 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2565 เนื่องจากปริมาณฝนตกสะสมตลอดปีที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำและตามแหล่งน้ำธรรมชาติ
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  โรคสัตว์
  การสืบพันธุ์สัตว์
  ปศุสัตว์เคลื่อนที่ บริการทำหมันฉีดวัคซีนน้องหมา น้องแมว ฟรี ทั่วประเทศ
  รณรงค์ป้องกันโรคและเสริมสร้างสุขภาพปศุสัตว์ (ครอบครัวปศุสัตว์เคลื่อนที่) เปิดให้บริการผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมว และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่าย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงานรณรงค์ป้องกันโรคและเสริมสร้างสุขภาพปศุสัตว์ (ครอบครัวปศุส
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  ปรับปรุงพันธุ์พืช
  ศัตรูพืช
  กัญชาพันธุ์ใหม่ เขียวพงัน 01-พันธุ์ KD เกษตรกร จ.สุราษฎร์ ผู้พัฒนา
  อธิบดีกรมวิชาการเกษตรลงพื้นที่ติดตามการพัฒนากัญชา 2 สายพันธุ์ไทย “เขียวพงัน 01-KD” พร้อมมอบหนังสือรับรองพันธุ์พืชขึ้นทะเบียนให้ตัวแทนกลุ่มเกษตรกร จ.สุราษฎร์ธานี นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายสุรกิตติ ศรีกุล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการผลิตพืช พร้อมด้วยนางสาวฉันทนา คงนคร ผู้อำนวยการสำนัก
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การผลิตสัตว์
  ตั๊กแตนโมไข่ เลี้ยงไว้กินหญ้า ปิ๊งไอเดียสร้างฟาร์มโปรตีนทางเลือก
  คุณสัมพันธ์ พิพัฒน์วรการแห่ง Freshville Farm เพื่อนเกษตรเฟรชวิลล์ฟาร์ม ผู้จุดกระแสการเลี้ยงตั๊กแตนในเมือง บอกว่าพอเห็นข้อมูลว่า อนาคตจะมีการบริโภคแมลงสูงถึง 3 ล้านตันต่อปี มูลค่าตลาดกว่า 9,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และแมลงอันดับ 1 ในตลาดโลก คือ “ตั๊กแตนปาทังก้า” ที่ได้ชื่อว่าเป็นศัตรูพืชตัวฉกาจ รวมถึงกา
  อ่านต่อ
  วันที่ 20 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  เกษตรกลวิธาน
  ผนึกภาคีร่วมวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ค้ำยันต้นไม้ยั่งยืน
  คณะวนศาสตร์ มก. ผนึกกำลัง “เข็มเหล็ก” และ มจพ. เดินหน้าร่วมวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ค้ำยันต้นไม้ ด้วยฐานรากเสาเข็มเหล็ก พัฒนาวนผลิตภัณฑ์ เพิ่มประสิทธิภาพการดูแลต้นไม้ พร้อมยกระดับองค์ความรู้เพื่อการปลูกและดูแลต้นไม้ในชุมชนเมืองอย่างยั่งยืน อีกหนึ่งความร่วมมือที่น่าสนใจระหว่างภาคเอกชนโดย บริษัท เข็มเหล็ก
  อ่านต่อ
  วันที่ 20 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  ทรัพยากรน้ำ
  คณิตศาสตร์/สถิติ
  วิธีการสำรวจ
  แอป “เช็คแล้ง” ประเมินความเสี่ยงภัยแล้ง หวังลดความเสียหายพืชเกษตรรายแปลง
  วช. ร่วมกับ GISTDA จับมือ จ.อุทัยธานี เปิดทดลองใช้แอปพลิเคชัน “เช็คแล้ง” ประเมินความเสี่ยงภัยแล้ง หวังลดความเสียหายพืชเกษตรรายแปลง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) (สทอภ.) หรือ GISTDA ร่ว
  อ่านต่อ
  วันที่ 16 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การขยายพันธุ์พืช
  ผลิตกุหลาบจิ๋วด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ไม้ดีมีคุณภาพ ทำรายได้ตลอดทั้งปี
  การผลิตกุหลาบจิ๋ว คือการนำกุหลาบในกลุ่มกุหลาบหนู (Miniature rose) ที่มีการจำหน่ายในตลาดการค้าทั่วไป มาคัดเลือกพันธุ์เพื่อให้มีทรงพุ่มกะทัดรัด ออกดอกสวยงาม มาผ่านกระบวนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช (Plant tissue culture) ซึ่งวิธีนี้เป็นการขยายพันธุ์พืชอีกวิธีหนึ่ง ทำให้ได้ต้นกุหลาบหนูมีความสูงประมาณ 2-3
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  ศัตรูพืช
  โรคพืช
  อบรมเชิงปฏิบัติการออนไลน์ การรับมือกับโรคแมลง ในการปลูกผักในระบบอินทรีย์ให้ประสบความสำเร็จ
  โรคพืชและแมลงศัตรูพืช" ปัญหายอดฮิตของคนปลูกผักอินทรีย์จะรับมืออย่างไรให้ประสบความสำเร็จ มาเรียนรู้กันได้ผ่านอบรมออนไลน์ฟรี💕 วันที่ 4-5 เมษายน 2566 กับทีมวิทยากรมากความรู้และประสบการณ์ หลักสูตรดี ๆ ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สวทช. - ม.แม่โจ้ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://bit.ly/3FiW4os 📌 เรียน
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  โครงการแลกเปลี่ยนกับต่างประเทศ ประจำปี 2566 (สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน)
  ประกาศรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนกับต่างประเทศ ประจำปี 2566 (สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน) สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 5 เมษายน 2566 โดยจะสัมภาษณ์ 2 ภาษา (ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) ในวันที่ 10 เมษายน 2566 📌ระบบลงทะเบียนออนไลน์ : https://forms.gle/frUFQV9uHoL4BVxQA
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  เคมี-ฟิสิกส์ดิน
  วว. ให้บริการวิเคราะห์ ทดสอบ ดิน ปุ๋ย และพืช
  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ดิน ปุ๋ย และพืช (SFP Lab) ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์ (ศนก.) ให้บริการด้านการตรวจวิเคราะห์/ทดสอบตัวอย่างดิน น้ำ พืช ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ เพื่อพัฒนากระบว
  อ่านต่อ
  วันที่ 14 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การอนุรักษ์ธรรมชาติ/ที่ดิน
  มลพิษ
  กรมข้าวรณรงค์งดเผาตอซังลดฝุ่นพิษ
  นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับมลพิษทางอากาศที่มีอันตรายต่อสุขภาพ คือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ที่มีสาเหตุมาจากควันท่อไอเสียจากรถยนต์ และการเผาไหม้ต่าง ๆ รวมถึงการเผาเศษวัชพืชทางการเกษตร โดยมีการเผาตอซังข้าวเตรียมดินที่ส่งผลให้เกิดกา
  อ่านต่อ
  วันที่ 14 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การค้า/การตลาด
  กรมประมงเชิญร่วมงาน “ปลานิลของพ่อ หล่อเลี้ยงชีวี”
  กรมประมงเชิญร่วมงาน “ปลานิลของพ่อ หล่อเลี้ยงชีวี” ชวนปวงชนชาวไทยร่วมน้อมรำลึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร ที่มีต่อการประมงไทย กรมประมงเตรียมจัดงาน “ปลานิลของพ่อ หล่อเลี้ยงชีวี” เพื่อน้อมรำลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหารา
  อ่านต่อ
  วันที่ 14 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  การอนุรักษ์ธรรมชาติ/ที่ดิน
  มะกันซื้อคาร์บอนเครดิตชาวนา จ.สุพรรณ ขายไร่ละ 500 บาท
  เดินหน้าลดโลกร้อน เผยข่าวดีบริษัทสหรัฐประเดิมซื้อคาร์บอนเครดิตชาวนาไทยไร่ละ 500 บาท/ปี ภายใต้โครงการ Thai Rice NAMA หรือปลูกข้าวเปียกสลับแห้ง พร้อมประสาน GISTDA จัดทำโครงการ “ฟลัดทาวเวอร์” ด้วยระบบประเมินคาร์บอนเครดิตโดยใช้ดาวเทียม แต่ต้องใช้เงินตั้งเสา 8,000 ล้านบาท ประเดิมเปลี่ยนชื่อ กรมส่งเสริมคุ
  อ่านต่อ
  วันที่ 13 มีนาคม 2566
 • ข่าวสาร
  ระบบการปลูกพืช
  พัฒนาเกษตรอัจฉริยะ DSmart Farming ผลงาน วช.-มธ. ใช้งานจริงหลายจังหวัด ลดน้ำปลูกพืชได้กว่า 40%
  ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผอ.สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการประยุกต์ใช้กับภาคการเกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตให้มากขึ้นและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ามากที่สุด ล่าสุดได้สนับสนุนทุนวิจัยในโครงการ "การพัฒนาเทคโนโลยีการให้น
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 มีนาคม 2566
แสดง 1 - 20 จาก 2390
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู