ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 1612
หน้า
 • ข่าวสาร
  ศัตรูพืช
  ความสัมพันธ์ของมด กับ เพลี้ยอ่อน
  วันที่ 2 สิงหาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  ฝึกอบรมหลักสูตร "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Image processing และ UAV ทางการเกษตร"
  กรมวิชาการเกษตร เชิญลงทะเบียนฝึกอบรม หลักสูตร "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Image processing และ UAV ทางการเกษตร" ได้ที่ https://forms.gle/MeGxQ8e3rVdj2Wd49สิ่งที่ท่านจะได้รับจากการฝึกอบรม🎉🎉🎉🎉🎉👍 ความรู้และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ UAV ทางการเกษตร จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด
  อ่านต่อ
  วันที่ 2 สิงหาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การแปรรูปผลิตผลเกษตร
  วว. วิจัยพัฒนา “AcAnes” ผลิตภัณฑ์เจลชาเฉพาะที่จากสารสกัดผักคราดหัวแหวน
  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ประสบผลสำเร็จวิจัยพัฒนา “AcAnes” ผลิตภัณฑ์เจลชาเฉพาะที่จากสารสกัดผักคราดหัวแหวน ระบุเป็นยาชาเฉพาะที่ในรูปแบบการทาภายนอก ช่วยระงับความรู้สึก ลดอาการเจ็บปวด มุ่งตอบโจทย์การเกิดผลข้างเคียงกั
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2564
 • ข่าวสาร
  สารสนเทศ
  กรมวิชาการเกษตรมีการส่งมอบ เทคโนโลยีการผลิตท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพ แก่กรมส่งเสริมการเกษตร
  กรมวิชาการเกษตรมีการส่งมอบเทคโนโลยีการผลิตท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพให้แก่กรมส่งเสริมการเกษตร โดยผู้แทนกรมวิชาการเกษตร คือ ดร.สมบัติ ตงเต๊า รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร พร้อมด้วย ดร.ภัสชญภณ หมื่นแจ้ง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน นางสาวจรัญญา ปิ่นสุภา ผู้อำนวยการกลุ่มวิชาการ
  อ่านต่อ
  วันที่ 21 กรกฎาคม 2564
 • ข่าวสาร
  เศรษฐศาสตร์การผลิต
  ปุ๋ย
  'พาณิชย์' จับมือ 3 สมาคมปุ๋ย ลดราคาปุ๋ย ช่วยเกษตรลดต้นทุน
  ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาปุ๋ยในตลาดปรับราคาสูงขึ้น สาเหตุสำคัญมาจากวัตถุดิบแม่ปุ๋ยยูเรีย แม่ปุ๋ยฟอสเฟต และแม่ปุ๋ยโพแทสเซียม รวมถึงปุ๋ยเคมีสำเร็จรูปที่ส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศและปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากความต้องการใช้ปุ๋ยเคมีในต่างประเทศเพิ่มขึ้น ร
  อ่านต่อ
  วันที่ 20 กรกฎาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การเงิน/สินเชื่อ
  ตรวจสอบ 'ประกันรายได้เกษตรกร' ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปี 2563/64 (งวดที่ 9)
  ติดตามความคืบหน้าโครงการ "ประกันรายได้เกษตรกร" วันนี้ (19 ก.ค.64) กรมการค้าภายใน เผยแพร่ ประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เรื่อง การกำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงและการชดเชยส่วนต่างราคาตามโครงการ "ประกันรายได้เกษตรกร&qu
  อ่านต่อ
  วันที่ 20 กรกฎาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การเกษตรทั่วไป
  กล้วยไม้สกุลหวาย “โสมสวลี”
  เนื่องในโอกาส 13 กรกฎาคม วันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ขอแนะนำ … กล้วยไม้สกุลหวาย “โสมสวลี”   กล้วยไม้งามที่พัฒนาสายพันธุ์โดย นายสวง คุ้มวิเชียร แห่งแอร์ออร์คิดส์ & แล็บ โดยให้ดอกครั้งแรกเดือนมกราคม 2546 และได้รับประทานนามเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.
  อ่านต่อ
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2564
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  ชีวเคมีของพืช
  การแปรรูปผลิตผลเกษตร
  กัญชง
  กัญชง  พืชที่กลับมาฮิตติดกระแสอีกครั้งในโลกใหม่ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อคทางกฎหมายเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์หรือใช้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น บทความนี้รวบรวมแบบย่อเกี่ยวกับ ลักษณะทั่วไปของกัญชง องค์ประกอบทางเคมี ผลิตภัณฑ์กัญชงและการใช้ประโยชน์ กฎหมายและงานวิจัยที่เก
  อ่านต่อ
  วันที่ 25 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  ชีวเคมีของพืช
  การแปรรูปผลิตผลเกษตร
  กัญชา
  กัญชา ความหวังของมนุษยชาติในการรักษาโรคร้าย หรือใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ จะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน ยังคงต้องมีการศึกษาค้นคว้าวิจัยกันต่อไปเพื่อให้สามารถใช้กัญชาได้อย่างปลอดภัย มาทำความรู้จักกัญชากับบทความนี้กันค่ะกัญชา หรือ Cannabis มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cannabis sativa L. subsp. indica เป็นพืชวงศ์ 
  อ่านต่อ
  วันที่ 25 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  ชีวเคมีของพืช
  โรคขาดสารอาหาร
  กระชายพืชสมุนไพรสู้โควิด 19
  กระชายเป็นพืชสมุนไพรที่นำมาปรุงเป็นอาหารและรักษาและบรรเทาอาการของโรค พืชชนิดนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการบรรเทาความรุนแรงของโรคอุบัติใหม่นั้นคือ โรคโคโรนาไวรัส 2019 หรือโควิด 19 (COVID-19) นั้นเอง โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ได้กลายเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพที่สำคัญ ซึ่งมียอดผู้ติ
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  ชีวเคมีของพืช
  โรคขาดสารอาหาร
  ฟ้าทะลายโจรสู้โควิด พืชสมุนไพรคุณประโยชน์มากมี
  ฟ้าทะลายโจร พืชสมุนไพรที่อยู่คู่สังคมไทยมาช้านานในการนำมารักษาโรคหวัด บรรเทาอาการเจ็บคอ ไอ มีไข้ และน้ำมูลไหล และในวันนี้พืชสมุนไพรชนิดนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการบรรเทาความรุนแรงของโรคอุบัติใหม่นั้นคือ โรคโคโรนาไวรัส 2019 หรือโควิด 19 (COVID-19) นั้นเอง โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  วิศวกรรมเกษตร
  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เปิดตัวหุบเขาแห่งนวัตกรรมอาหาร (Food Tech Valley)
  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เปิดตัวหุบเขาแห่งนวัตกรรมอาหาร (Food Tech Valley) เป็นประเทศทะเลทรายที่ผลิตอาหารชั้นแนวหน้า หมดยุคดินดำน้ำชุ่ม และในน้ำมีปลาในนามีข้าว เมื่อประเทศในทะเลทรายประกาศตัวจะเป็นประเทศเกษตรอาหาร ซึ่งในยุคนี้ขอให้มีความตั้งใจและมีเงินทุนก็ทำได้ไม่ยากครับ ตัวอย่างที่เห็นชัด ๆ ก็
  อ่านต่อ
  วันที่ 18 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  การแปรรูปวัสดุเหลือใช้เกษตร
  การอนุรักษ์ธรรมชาติ/ที่ดิน
  การศึกษา
  วว. อบรมการจัดการขยะชุมชน ของเหลือทิ้งภาคเกษตร มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน
  วว. และพันธมิตร ฝึกอบรมออนไลน์จัดการขยะชุมชน/ของเหลือทิ้งภาคเกษตร มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ศ. (วิจัย) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า วว. โดยศูนย์เชี่
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  โรคสัตว์
  การเงิน/สินเชื่อ
  ประกันภัยโคเนื้อ โคนม คุ้มครองโรคลัมปี สกิน ได้ที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขา
  ประกันภัยโคเนื้อ โคนม คุ้มครองโรค "ลัมปี สกิน" สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ
  อ่านต่อ
  วันที่ 9 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  การผลิตพืช
  สท. เชิญผู้สนใจเข้าร่วมเวิร์คชอปออนไลน์ หลักสูตรปลูกผักอย่าง Smart: ลดความเสี่ยง เลี่ยงขาดทุน
  ครั้งแรกกับ Workshop online หลักสูตรปลูกผักอย่าง Smart: ลดความเสี่ยง เลี่ยงขาดทุน โดย อาจารย์ลิขิต มณีสินธุ์ ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาพันธุ์พืช ประสบการณ์กว่า 30 ปี และ คุณพงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ เกษตรกรผู้เอาชนะอุปสรรคธรรมชาติด้วยความรู้และเทคโนโลยี  ลงทะเบียนฟรีได้ที่ https://bit.ly/3v47kNO จำนวนจำกัด 30
  อ่านต่อ
  วันที่ 8 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  ความผิดปกติของพืช
  วัชพืช
  อาการเป็นพิษของสารกำจัดวัชพืชในมันสำปะหลัง
  วันที่ 8 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  โรคสัตว์
  การป้องกัน “โรคลัมปี สกิน” (Lumpy skin disease)
  “โรคลัมปี สกิน” (Lumpy skin disease) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่สำคัญในโค กระบือ แต่ไม่ใช่โรคที่ติดสู่คนได้ การติดต่อของโรคนี้ติดจากแมลงดูดเลือด เช่น เห็บ ยุง แมลงวัน และอาจติดจากการสัมผัสใกล้ชิดกันของสัตว์ ติดจากน้ำลาย สารคัดหลั่ง สะเก็ดแผล รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน วิธีป้องกันโรคทำได้โดย การกำจัดแล
  อ่านต่อ
  วันที่ 8 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  อนุกรมวิธานสัตว์
  ชันโรงชนิดใหม่ของโลก
  เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักกีฏวิทยาของไทยได้ค้นพบชันโรงชนิดใหม่ของโลก (New species) ซึ่งชันโรงชนิดใหม่ที่พบคือ 𝘛𝘦𝘵𝘳𝘢𝘨𝘰𝘯𝘶𝘭𝘢 (𝘛𝘦𝘵𝘳𝘢𝘨𝘰𝘯𝘶𝘭𝘢) 𝘮𝘢𝘭𝘢𝘪𝘱𝘢𝘯𝘢𝘦     โดยตั้งชื่อวิทยาศาสตร์เพื่อเป็นการยกย่องแด่ รศ. ดร. สาวิตรี มาไลยพันธุ์ ภาควิชากีฏวิทยา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ซึ่ง
  อ่านต่อ
  วันที่ 7 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  ชีวเคมีของพืช
  นิเวศวิทยาพืช
  การผลิตพืช
  "ฟ้าทะลายโจร" หนึ่งในสมุนไพรตามประกาศ บัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร (ฉบับที่ ๒) พ.ศ.๒๕๖๔
  มารู้จักสมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ลำต้น – ฟ้าทะลายโจรเป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นสูงประมาณ 30-100 เซนติเมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ผิวลำต้นมีสีเขียวเข้ม ลำต้นตั้งตรง ต้นอ่อนตั้งตรง แตกกิ่งปานกลาง มีทรงพุ่มโปร่ง ต้นโตเต็มที่แตกกิ่งมาก มีทรงพุ่มค่อนข้างหนาใบ – ใบฟ้าทะลายโจร ออกเป็นใบเดี่ยว ตรงข้าม
  อ่านต่อ
  วันที่ 7 มิถุนายน 2564
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  อุทยานหลวงราชพฤกษ์จัดกิจกรรมการเรียนรู้ Eco-learning with Rajapruek School ห้องเรียนใกล้ชิดธรรมชาติ สอนการตัดแต่งกิ่งต้นหม่อน
  วิธีการจัดการกิ่งหม่อนและการตัดแต่งกิ่งต้นหม่อน เพื่อให้ออกผลตามที่ต้องการ และให้ผลผลิตหมุนเวียนได้ตลอดทั้งปี   ต้นหม่อน หรือมัลเบอร์รี่ (Mulberry) เป็นไม้ยืนต้นที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งใบและผล โดยใบของหม่อนเป็นพืชอาหารตามธรรมชาติของหนอนไหม อีกทั้งยังใช้ในการเลี้ยงหม่อนไหมในทางเศษรฐกิจ และในป
  อ่านต่อ
  วันที่ 7 มิถุนายน 2564
แสดง 1 - 20 จาก 1612
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู