ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 2036
หน้า
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  ชลประทาน
  อบรม หลักสูตร "ระบบให้น้ำเพื่อการเกษตร"
  การอบรมหลักสูตร "ระบบให้น้ำเพื่อการเกษตร" หลักสูตรที่กล้ายืนยันว่าจะทำให้ท่านได้รับคำตอบกับสิ่งที่ค้างคาใจหรือเข้าใจผิดๆ มาก่อน อบรมวันที่ 23-24 กรกฎาคม 2565 สถานที่อบรม ห้องประชุมสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย จตุจักร กรุงเทพฯ ค่าอบรม 2,500 บาท/ท่าน (หนังสือคู่มือ, คอฟฟี่เบรค, อาหารกลางวัน) ผู้สนใ
  อ่านต่อ
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2565
 • ข่าวสาร
  ศัตรูพืช
  ระวังด้วงงวงมะพร้าวชนิดเล็ก และด้วงงวงมะพร้าวชนิดใหญ่ในมะพร้าว
  สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศร้อน และฝนตกหนักบางพื้นที่ เตือนผู้ปลูกมะพร้าว ในระยะ ยังไม่ให้ผลผลิต ให้ผลผลิตแล้ว รับมือด้วงงวงมะพร้าวชนิดเล็ก และด้วงงวงมะพร้าวชนิดใหญ่ มักเข้าทำลายตามรอยทำลายของด้วงแรดมะพร้าว โดยวางไข่บริเวณบาดแผลตามลำต้นหรือบริเวณที่ด้วงแรดมะพร้าวเจาะไว้ หรือบริเวณรอยแตกของเปลือก ด้วงงวง
  อ่านต่อ
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2565
 • ข่าวสาร
  เกษตรกลวิธาน
  การอนุรักษ์ธรรมชาติ/ที่ดิน
  เปิดตัว “หุ่นยนต์ปรับหน้าดินนาเกลือไร้คนขับ” ผลงาน นศ.ฟีโบ้ มจธ.
  ปัจจุบันมีการนำหุ่นยนต์ และยานยนต์พลังงานไฟฟ้ามาใช้งานในชีวิตประจำวันของมนุษย์เพิ่มมากขึ้นในหลายด้านและหลายภาคส่วน ล่าสุด มีความพยายามในการนำเทคโนโลยีทั้ง 2 มาประยุกต์ใช้กับภาคการเกษตรโดยเฉพาะเกษตรกรชาวนาเกลือ โดยนายนรวิศว์ หนังสือ นักศึกษาปริญญาโท สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม หรือ ฟีโบ้ มหาวิทยาลั
  อ่านต่อ
  วันที่ 30 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  วิทยาการป่าไม้
  ปลูกไม้มีค่าเป็นบำนาญ
  แนวคิดการปลูกต้นไม้มีค่าเพื่อเป็นบำนาญในยามชราเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะแรงงานนอกระบบ เกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ฯลฯ ที่ไม่มีบำเหน็จบำนาญในยามชรา หากเราเริ่มปลูกไม้มีค่าตั้งแต่อายุ 30 ปี พออายุ 60 ปีไม้ที่ปลูกก็เติบโตมีราคาไม่ต่ำกว่าต้นละ 30,000 บาท วิระ ปัจฉิมเพ็ชร เก
  อ่านต่อ
  วันที่ 30 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  คณะเกษตร มก. เปิดหลักสูตร "กัญชา-กัญชง ออนไลน์" ฟรี!
  คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดทำคอร์สออนไลน์ เรียนได้ฟรี สำหรับผู้ที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับกัญชา/กัญชง ไว้ศึกษาหาความรู้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการผลิตกัญชาหรือกัญชง หรือเป็นความรู้เพิ่มเติม เป็นการเรียนออนไลน์ในส่วนบทเรียนพัฒนาวิชาชีพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ upskill reskill หรือ new skill ของเรื
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  "หลักสูตร" ที่ควรเรียน..ก่อนเข้าสู่ "แวดวงธุรกิจกัญชา"
  รวบรวมหลักสูตร “กัญชา” ซึ่งเป็นหลักสูตรเปิดใหม่มาแรง ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เปิดหลักสูตร “กัญชาเวชศาสตร์” วิทยาลัยสหเวชศาสตร์ ซึ่งถือเป็นหลักสูตรที่รวบรวมองค์ความรู้ด้านกัญชา และนำผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชาจากต่างประเทศเข้ามาสอนนักศึกษา โดยเน้นผลิตบุคลากรที่เชี่ยวชาญด
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  เกษตรกลวิธาน
  โครงสร้างพื้นฐานเกษตร
  เมล็ดพันธุ์
  ฝึกอบรม "เทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตรเพื่อการผลิตพืชและเมล็ดพันธุ์"
  โครงการฝึกอบรม "เทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตรเพื่อการผลิตพืชและเมล็ดพันธุ์"วันที่ 31 สิงหาคม 2565 ณ ห้องประชุมนนทรีสีทอง ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลองศูนย์วิจัยและบริการวิชาการ คณะเกษตร กำแพงแสนข้อมูลเพิ่มเติม https://bit.ly/39Y3gtO
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  การผลิตสัตว์
  โครงการฝึกอบรม หลักสูตร "การเลี้ยงแพะเนื้อเพื่อการค้า"
  โครงการฝึกอบรม หลักสูตร "การเลี้ยงแพะเนื้อเพื่อการค้า" รุ่นที่ 13วันที่ 16-18 สิงหาคม 2565ณ ฟาร์มแพะแกะ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร กำแพงแสนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม----------------------ค่าลงทำเบียน 3,500 บาท/ท่านไม่รวมค่าที่พัก***รับเพียง 20 ท่าน เท่านั้น----------------------ช่
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  การค้า/การตลาด
  มทส. เปิดขายต้นกล้ากัญชาพันธุ์ไทย ฝอยทอง ภูผายล ให้ผลผลิตต่อเนื่อง สารสำคัญออกฤทธิ์สูงตามมาตรฐานทางการแพทย์
  ฟาร์มกัญชา มทส. สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เปิดจำหน่ายต้นกล้ากัญชา “พันธุ์ฝอยทอง ภูผายล” ถิ่นกำเนิดจากจังหวัดสกลนคร ที่ผ่านการศึกษาทดสอบคัดแยกสายพันธุ์กว่า 2 ปี กระทั่งได้สายพันธุ์ที่มีคุณลักษณะดี โตเร็ว ลำต้นแข็งแรง ออกดอกง่ายเหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศไทย ให้ผลผ
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  โลจิสติกส์ผลิตผลจากพืช
  การแปรรูปผลิตผลเกษตร
  ฟิล์มแครอท นวัตกรรมฟิล์มห่ออาหารรับประทานได้
  กรมวิชาการเกษตร ปั๊มนวัตกรรมฟิล์มห่ออาหารรับประทานได้ วิจัยพบแครอทมีคุณสมบัติครบตอบโจทย์บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปิ๊งไอเดียผลิตเป็นฟิล์มห่อลูกอมและผลไม้กวน ประโยชน์หลายเด้ง ทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตผลทางการเกษตร ลดปัญหาขยะพลาสติก พร้อมตอบเทรนด์สุขภาพฟิล์มแครอท 1 แผ่นมีสารเบต้าแคโรทีนสูงกว่
  อ่านต่อ
  วันที่ 28 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  สหกรณ์โคนมลำพูนฯ พัฒนาการผลิตน้ำนมคุณภาพสูง เพิ่มรายได้สมาชิกกว่า 30% สร้างความเชื่อมั่นโปร่งใส เปิดให้สมาชิกตรวจสอบผ่านแอปฯ
  สหกรณ์โคนมลำพูน จำกัด ได้รับการคัดเลือกเป็นสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2564/2565 ประเภทสหกรณ์โคนม โดยสหกรณ์ฯ มีบทบาทช่วยยกระดับการผลิตน้ำนมโคของสมาชิกให้มีคุณภาพ จำหน่ายได้ราคาสูง และมีต้นทุนการผลิตต่ำ สร้างความเป็นอยู่ที่ดี ทั้งยังส่งเสริมให้สมาชิกใช้แอปพลิเคชันตรวจสอบสถานะการเงินของตัวเองผ่านสมาร
  อ่านต่อ
  วันที่ 28 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  การขยายพันธุ์พืช
  เทคนิคการตอนอินทผลัม
  ปัจจุบัน การขยายพันธุ์อินทผลัมทำได้ 3 วิธี คือ การเพาะเมล็ด การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ และการตอน หรือการแยกหน่อ ทั้งนี้ขออธิบายเฉพาะวิธีตอนเท่านั้น เริ่มจากการเลือกหน่อที่มีขนาดพอเหมาะ ความยาวไม่เกิน 70 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางของหน่ออยู่ระหว่าง 30-40 เซนติเมตร ทำความสะอาดบริเวณรอยเชื่อมต่อของหน่อกั
  อ่านต่อ
  วันที่ 28 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  อนุกรมวิธานพืช
  บุศรินทร์ พืชสกุลกระเจียวชนิดใหม่ของโลก
  “บุศรินทร์” Curcuma stahlianthoides Škorničk. & Soonthornk. ดร. ศุทธิณัฏฐ์ สุนทรกลัมพ์ ดร. จุฑามาศ กองผาพา และ ดร. สุคนธ์ทิพย์ เวียนมานะ อาจารย์สังกัดคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนคร ร่วมกับ คุณณัชชา กุลภา ประธานวิสาหกิจชุมชนทายาท
  อ่านต่อ
  วันที่ 28 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  กฎหมาย
  ทำการเกษตรแบบไหน ใครมีสิทธิขึ้นทะเบียนเกษตรกร ?
  ❓ ทำการเกษตรพื้นที่ตนเองหรือไม่ใช่พื้นที่ตนเอง (เช่าที่ดิน/ให้ทำฟรี) ผู้ที่ลงทุนในการผลิตและเป็นผู้มีกรรมสิทธิ์ในผลผลิตนั้น มีสิทธิ์ขึ้นทะเบียนเกษตรกรได้❓ ทำการเกษตรโดยว่าจ้างผู้อื่นทำแทน ผู้ว่าจ้างต้องเป็นผู้ลงทุนในการผลิตทั้งหมด และจ้างผู้อื่นมาทำการเกษตร โดยผู้ว่าจ้างมีสิทธิ์ขึ้นทะเบียนเกษตรกรได้
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  กฎหมาย
  ชีวเคมีของพืช
  ปลดล็อกกัญชา อะไรทำได้ ทำไม่ได้?
  วันที่ 27 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  การประมง
  กรมประมง ประกาศ “ฤดูน้ำแดง 2565” คุ้มครองสัตว์น้ำจืดมีไข่ทั่วประเทศ
  กรมประมง ประกาศมาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำจืดในฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่ หรือวางไข่ เลี้ยงตัวอ่อน โดยการกำหนดเครื่องมือ วิธีการทำการประมง และเงื่อนไขการทำประมง เพื่อคุ้มครองปลาน้ำจืดให้มีโอกาสได้เติบโตแพร่ขยายพันธุ์ โดยแบ่งพื้นที่ และระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมาย ออกเป็น 3 ระยะตามความเหมาะสมของระบบนิ
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  เศรษฐศาสตร์การพัฒนา
  สศก. จับมือ ABARES พัฒนาสารสนเทศการเกษตรเพื่อการพยากรณ์สินค้าเกษตร
  นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน สศก. ได้มีการจัดทำข้อมูลพยากรณ์ผลผลิตสินค้าเกษตร ระดับจังหวัด รวม 24 ชนิด ประกอบด้วย ข้าวนาปี ข้าวนาปรัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ถั่วเหลือง สับปะรดโรงงาน (ปัตตาเวีย) มันสำปะหลังโรงงาน กาแฟ มะพร้าวผลแก
  อ่านต่อ
  วันที่ 23 มิถุนายน 2565
 • ข่าวสาร
  ปุ๋ย
  แหนแดง ปุ๋ยพืชสดให้ธาตุอาหารสูง
  ดร.ศิริลักษณ์ แก้วสุรลิขิต นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ กองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า แหนแดงเป็นเฟิร์นชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เป็นปุ๋ยพืชสดในการผลิตพืช เนื่องจากใบของแหนแดงมีโพรงใบ ซึ่งมีสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินชนิดที่ตรึงไนโตรเจนอาศัยอยู่ เมื่อนำมาวิเคราะห์ธาตุอาหาร
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 มิถุนายน 2565
แสดง 1 - 20 จาก 2036
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู