ถาม-ตอบทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 810
หน้า
 • ถาม-ตอบ
  ศัตรูพืช
  ขอสอบถามครับ กระเจี๊ยบแดงที่ปลูกอยู่มีอาการยอดเน่า เกิดจากสาเหตุอะไรครับ เป็นโรคอะไรครับ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 27 มีนาคม 2566
  อาการคล้ายโดนแมลงปากดูด เช่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยจักจั่นฝ้าย เข้าทำลาย วิธีป้องกันกำจัดศัตรูพืช ทำได้โดย - สำรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง - หากพบการทำลายหรือพบไข่ให้ทำลายเพื่อลดการระบาด และกำจัดโดยใช้เชื้อ BT (Bacillus thuringiensis) ในอัตรา 60-80 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือใช้สารธรรมชาติ เช่น เมล็ดสะเดาพ่นในอัตรา 1 กิโลกรัมต่อน้ำ 20 ลิตร และอาจปล่อยแมลงศัตรูธรรมชาติของแมลงศัตรูพืช เช่น แตนเบียนไข่ แมลงช้างปีกใส แมงมุม และด้วงเต่าตัวห้ำ เพื่อช่วยกำจัด
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 27 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  ศัตรูพืช
  รบกวนสอบถาม อาการใบกระท่อมเป็นแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ขอบคุณค่ะ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 27 มีนาคม 2566
  ลองขยายภาพทีส่งมาดู พบเพลี้ยแป้งเกาะอยู่ที่ใบนะคะ เพลี้ยแป้งมักถูกมดซึ่งเป็นพาหะพามา โดยต้นพืชจะมีอาการหยุดการเจริญเติบโต ใบผิดรูปร่าง ใบเหลือง การกำจัดทำได้โดยกำจัดมด และนำใบทีมีเพลี้ยแป้งไปเผาทำลาย การจัดการเพลี้ยแป้งและเพลี้ยหอยใช้วิธีผสมผสานดังนี้ 1. ตัดกิ่งและใบที่พบเพลี้ยมากไปเผาได้เลย จะลดจำนวนได้มาก เพราะตัวแม่ 1 ตัวสามารถออกลูกได้ถึง 500-1,000 ตัว ถ้าเก็บไว้พ่นสารเคมีดีแค่ไหนก็ตายไม่หมด 2. พ่นสารปิโตรเลียมออยหรือไวท์ออย 3. ใช้สารเคมี - กลุ่ม 1 พิริมิฟอสเมทิล ไดอะซินอน โอเมโทเอต มาลาไทออน โพรไทโอฟอส - กลุ่ม 4 อิมิดาโคลพริด ไทอะมีทอกแซม ไดโนทีฟูแรน อะซีทามิพริด - กลุ่ม 6 อะบาเมกติน - กลุ่ม 9 ไพมีโทรซีน - กลุ่ม 15 โนวาลูรอน ลูเฟนนูรอน - กลุ่ม 16 บูโพรเฟซีน - กลุ่ม 23 สไปโรมีไซเฟน สไปโรเตตระแมต กรณีพ่นสารสูตรอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สูตร EC ควรบวกไวท์ออยหรือปิโตรเลียมออยจะเสริมประสิทธิภาพได้ หมายเหตุ ช่วงที่พบเพลี้ยแป้งและเพลี้ยหอยระบาดควรงดพ่นสารกลุ่ม 2 ฟิโพรนิล และกลุ่ม 3 ไพรีทรอยด์ เช่น ไซเพอร์เมทริน เพราะจะทำให้เพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอยระบาดเพิ่มขึ้น อ้างอิงข้อมูลจาก คุณสุเทพ สหายา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกีฏวิทยา กรมวิชาการเกษตร
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 27 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  การเกษตรทั่วไป
  สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าดอกกานพลู (ไลแลค Lilac ไซรินยา Syringa) มีขายที่ใหนบ้างคะ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 24 มีนาคม 2566
  ลองเซิร์ชด้วยคำว่า ดอกไลแลค หรือ lilac ในออนไลน์น่าจะพอมีขายนะคะ หรือลองสอบถามไปที่ เพจจำหน่ายกล้าไม้ และเมล็ด ทุกชนิด ตามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 24 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  ความผิดปกติของพืช
  ใบไหม้เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรคะ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 22 มีนาคม 2566
  อาการคล้ายใส่ปุ๋ยมากเกินไป หรือพ่นสารอะไรที่เป็นพิษกับใบพืช ช่วงนี้ควรหยุดปุ๋ยชั่วคราวค่ะ
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 22 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  อนุกรมวิธานพืช
  ไม่ทราบว่าเห็ดอะไรครับ มีพิษไหม
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 20 มีนาคม 2566
  ได้ส่งภาพไปปรึกษากับทางผู้เชี่ยวชาญ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แจ้งว่าลักษณะคล้ายเห็ดหลินจือ รออีกสักพักถ้าแก่แล้วสีแดงก็น่าจะใช่ค่ะ ซึ่งไม่จัดอยู่ในเห็ดพิษ ทั้งนี้ ได้แนบวิธีสังเกตและทดสอบเห็ดพิษไว้ในข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับไว้พิจารณาต่อไป
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 18 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  เศรษฐศาสตร์การพัฒนา
  เกษตรยุคใหม่เป็นยังไงหรอคะ ขอคำอธิบายหน่อยค่ะ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 16 มีนาคม 2566
  เกษตรกรรุ่นใหม่ (Young Smart Farmer) คือ เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ผ่านการประเมินคุณสมบัติเป็น Young Smart Farme มีการบริหารจัดการการเกษตรด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมในเชิงผู้ประกอบการ พึ่งพาตนเองได้ มีการเชื่อมโยงเครือข่าย และเป็นผู้นำทางการเกาตรในท้องถิ่น ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติ บทบาทหน้าที่ ได้ที่แผนภูมิจากภาพประกอบด้านล่าง หมายเหตุ : ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ 20 ปี เพื่อเข้าสู่ “Thailand 4.0” ได้มีการผลักดันและพัฒนาภาคการเกษตรสู่เกษตร 4.0 ด้วย การดำเนินโครงการให้เกษตรกรยกระดับตัวเองเข้าสู่ยุค “เกษตรสมัยใหม่” ที่เรามักจะได้ยินคำว่า “สมาร์ทฟาร์ม” (Smart farm) หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์” (Smart farmer) คือ“เกษตรอัจฉริยะ” ผู้นำเกษตรกรหรือผู้จัดการฟาร์มอย่างมืออาชีพ และขยับเข้าสู่ “สมาร์ทฟาร์มมิ่ง” (Smart farming) คือเกษตรกรรมยุคใหม่ มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในฟาร์มเกษตร Smart farmer คือเกษตรกรที่มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและระบบดิจิทัล นวัตกรรม รวมถึงข้อมูลหรือแนวคิดทางธุรกิจแบบใหม่ เพื่อผลักดันประสิทธิภาพการผลิตของตัวเองให้ได้มากที่สุด ภายใต้งบประมาณที่เหมาะสมที่สุด แนวคิดของ Smart Farmer มีความเป็นไปได้ยิ่งขึ้น เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยีและระบบดิจิทัลที่ทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ IoT การใช้งาน Big data การใช้งานโดรนหรือหุ่นยนต์รูปแบบต่าง ๆ ร่วมกับการเกษตร สามารถหาได้ง่ายขึ้น และมีต้นทุนที่ต่ำลง การสร้างคนรุ่นใหม่ตั้งแต่วัยเรียนเพื่อซึมซับและมองความสำคัญของอาชีพด้านการเกษตร ด้วยการ ‘ปั้นเยาวชนเกษตรขึ้นมาเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่’ หรือที่เรียกว่า Young Smart Farmer
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 16 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  ปุ๋ย
  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถาม สามารถใช้ปุ๋ย 8-24-24 แทน 13-13-21 ได้หรือป่าวคะ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 15 มีนาคม 2566
  โดยทั่วไป ปุ๋ยทางดิน สูตร 8-24-24 เป็นปุ๋ยสะสมอาหาร เร่งให้พืชออกดอก ให้ใส่ก่อนพืชออกดอก 1-2 เดือน ส่วนปุ๋ยสูตร 13-13-21 ใส่เพื่อขยายผล เพิ่มน้ำหนัก เพิ่มความหวาน โดยจะแนะนำให้ใส่หลังจากที่พืชติดผลแล้ว เนื่องจากไม่ทราบว่าเกษตรกรต้องการใส่ปุ๋ยเพื่อวัตถุประสงค์ใด และใส่ในพืชชนิดไหน แต่เบื้องต้นปุ๋ยทั้งสองชนิดใส่เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันตามข้อมูลด้านบนค่ะ จึงไม่ควรใช้ทดแทนกัน ทั้งนี้ รศ.ดร.รวี เสรฐภักดี ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ระบุว่ากรณีของการปลูกมะนาวให้มีน้ำมากนั้น สิ่งสําคัญคือน้ำและปุ๋ย ปุ๋ยที่ไม่แนะนําให้ใช้คือ ปุ๋ยสูตร 8-24-24 เนื่องจากฟอสฟอรัสมีราคาแพงที่สุดในปุ๋ย N-P-K และปุ๋ยสูตร 8-24-24 มีค่าฟอสฟอรัสสูง ไม้ยืนต้นไม่ต้องการฟอสฟอรัสมากอย่างที่เกษตรกรเข้าใจ เมื่อฟอสฟอรัสเกินความต้องการของต้นไม้ ส่วนที่เหลือจะทําปฏิกิริยากับสังกะสี ทําให้ตกตะกอน จากนั้นส่วนที่ตกตะกอนจะทําปฏิกิริยากับแคลเซียม กลายเป็นแคลเซียมฟอสเฟตตกตะกอนอยู่ในดิน แต่ต้นไม้นําไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ นอกจากนี้ ฟอสฟอรัสจะทําหน้าที่ตรึงสังกะสี ต้นไม้จึงขาดสังกะสี และมีโอกาสขาดแคลเซียมด้วย ดังนั้น การใส่ปุ๋ยควรพิจารณาที่ความต้องการของต้นไม้
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 15 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  ความผิดปกติของพืช
  ต้นกล้ามะริดใบร่วงและไหม้แบบนี้ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาได้อย่างไรบ้าง ขอบคุณมากค่ะ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 14 มีนาคม 2566
  เท่าที่สังเกตจากภาพที่ส่งมา น่าจะเกิดจากสภาพอากาศในช่วงนี้ค่อนข้างร้อนและแห้งแล้ง ต้นกล้าอาจจะปรับตัวไม่ทัน แนะนำให้เด็ดหรือตัดใบที่เสียหายออก และเปลี่ยนวัสดุปลูก ตั้งไว้ในที่รำไร (พรางแสง) รดน้ำวันละครั้ง สัก 2 สัปดาห์ต้นจะเริ่มแตกใบเพิ่ม การเตรียมวัสดุปลูก 1. เตรียมส่วนผสม ขุยมะพร้าว 2 ส่วน มูลวัวหรือมูลไส้เดือน และขี้เถ้าแกลบ อย่างละ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน 2. รดด้วยไตรโคเดอร์มา อัตรา 10 กรัม (หากเป็นไตรโคเดอร์มาเชื้อสดผสมข้าวใช้ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนแบบผงใช้ 2 ช้อนโต๊ะ) ต่อน้ำ 10 ลิตร หรือจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง อัตรา 20 มิลลิลิตร (4 ช้อนโต๊ะ) ต่อน้ำ 10 ลิตร 3. ปรับความชื้นวัสดุเพาะให้ได้ประมาณ 60% หรือทดสอบง่าย ๆ ด้วยการกำวัสดุเพาะว่าจับเป็นก้อนไม่แตก บีบแล้วไม่มีน้ำไหลก็ใช้ได้ หมักวัสดุปลูกในที่ร่ม 15-30 วัน ก็สามารถนำมาใช้ได้
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 14 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  อนุกรมวิธานพืช
  รบกวนสอบถามครับ นี่คือต้นไม้ชื่อไรครับ ตามท้องตลาดไม่เห็นมีขาย พอทราบแหล่งซื้อขายมั้ยครับ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 13 มีนาคม 2566
  ตอบคุณ SAM ต้นกระพี้จั่นค่ะ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายพันธุ์ไม้ หรือร้านจำหน่ายกล้าไม้ต่าง ๆ จะมีให้เลือกทั้งแบบเพาะเมล็ดและไม้ขุดล้อม ส่วนที่ไม่ค่อยเห็นทั่วไปอาจเพราะราคาค่อนข้างแพง โดยเฉพาะต้นกระพี้จั่นที่มีขนาด 20 นิ้วขึ้นไป แต่สำหรับเมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้าขนาดเล็กจะมีราคาที่ถูกลง
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 13 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  วิทยาการป่าไม้
  สนใจเรื่องการรับจ้างปลูกป่าครับ อยากทราบรายละเอียดทั้งหมด เช่น ปลูกต้นอะไร ระยะห่างการปลูก ราคาค่าจ้าง การดูแลหลังปลูกครับ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 8 มีนาคม 2566
  “โครงการบริการรับจ้างปลูกป่าไม้เศรษฐกิจ” สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักวิจัยพัฒนาการจัดการไม้เศรษฐกิจอย่างยั่งยืน โทร. 0 2282 3243 ต่อ 238-241 ในวันและเวลาราชการ หรือดูข้อมูลได้ที่ http://www.fio.co.th
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 7 มีนาคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  การเกษตรทั่วไป
  สมุดเล่มสีเขียวหายต้องอย่างไรบ้างค่ะถ้าจะขอรับตัวเล่มและต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างเพื่อติดต่อขอรับสมุดเล่มใหม่
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2566
  กรณีที่สมุดเล่มเขียวสูญหาย สามารถไปติตต่อขอรับได้ที่ สำนักงานเกษตรอำเภอในพื้นที่ที่ท่านได้ลงทะเบียนเกษตรกรไว้ หากมีข้อสงสัยแนะนำให้เกษตรกร โทร.สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโดยตรง ได้ที่ โทร. 0 2579 3926 หรือที่ไลน์ @yzd6514b หรือสอบถามไปที่ inbox Facebook Digital DOAE ได้ที่ https://web.facebook.com/digitaldoae/ จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเลขทะเบียนเกษตรกรให้ได้จะมีเจ้าหน้าบริการตอบข้อมูล เวลา 08.00-16.30 น. ในวันและเวลาราชการค่ะ
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2566
 • ถาม-ตอบ
  อนุกรมวิธานพืช
  สอบถามครับ ไม่ทราบว่าต้นนี้ชื่ออะไรครับ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2566
  ลักษณะคล้ายต้นกล้าสำโรงนะคะ
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2566
 • ถาม-ตอบ
  ศัตรูพืช
  รบกวนสอบถาม โดนศัตรูพืชชนิดนี้เล่นงาน ไม่ทราบว่าเป็นตัวอะไรเป็นเม็ดดำ ๆ เกาะที่ใบแล้วใบจะเป็นรูบ้าง แหว่งบ้าง ลองฉีดน้ำส้มควันไม้แล้วก็ไม่ได้ผล กินใบต้นเป็ดญี่ปุ่น เป็นรู ไม่งามเลย ต้องใช้วิธีอะไรแก้ไขครับ ถ้าเลี่ยงยาฆ่าแมลงได้จะดีมากครับ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ จำเป็นต้องใช้ก็ต้องใช้ครับ รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ ผมแนบรูปมาด้วยครับ ขอบคุณมากครับ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2566
  ลักษณะน่าจะเกิดจากโดนเพลี้ยไฟและหนอนแมลวันชอนใบเข้าทำลาย เพลี้ยไฟ เป็นแมลงปากดูด พบตามส่วนยอด พบได้ทุกระยะในการเจริญเติบโตของพืช ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยดูดกินน้ำเลี้ยงจากยอดและใบอ่อน ทำให้เกิดอาการยอดเหลือง ถ้าพบ 2-3 ตัว/ยอด ให้ใช้สารอิมิดาโคลพริด 70% ดับบลิวจี อัตรา 5 กรัม/น้ำ 20 ลิตร หรืออิมาเม็กตินเบนโซเอต 1.92% อีซี อัตรา 10 มล./น้ำ 20 ลิตร หรือสปินโนแซด 12% เอสซี อัตรา 20 มล./น้ำ 20 ลิตร โดยเลือกใช้สารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่ง และควรพ่นสารเคมีติดต่อกัน 2 ครั้ง ห่างกัน 7 วัน หนอนแมลงวันชอนใบ พบเริ่มทำลายพืชตั้งแต่ระยะกล้า มักพบรอยทำลายด้านหน้าใบและชอบทำลายใบด้านล่างของทรงต้น โดยระยะหนอนจะเข้าทำลายพืช โดยชอนไชในใบทำให้เกิดทางเดินสีขาวคดเคี้ยวไปมา ถ้าพบรอยทำลายมากกว่า 10% ให้ใช้สารอิมิดาโคลพิด 10% เอสแอล อัตรา 20-30 มล./น้ำ 20 ลิตร หรือไซเพอร์เมทริน 40% ดับบลิวพี อัตรา 15-20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร โดยเลือกใช้สารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่ง และควรพ่นสารเคมีติดต่อกัน 2 ครั้ง ห่างกัน 7 วัน
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2566
 • ถาม-ตอบ
  การผลิตพืช
  อุตุนิยมวิทยา
  สอบถามเกี่ยวกับค่าต่าง ๆ ที่มีผลต่อการปลูกทุเรียนช่วง 1-4ปี และช่วงผลิตผลทุเรียน พท.นครศรีธรรมราช 1. ค่าความชื้นในดินที่เหมาะสม แนวทางแก้ไขหากพบปัญหา 2. ค่าความเข้มแสงที่เหมาะสม แนวทางแก้ไขหากพบปัญหา 3. อุณหภูมิที่เหมาะสม แนวทางแก้ไขหากพบปัญหาสูงหรือต่ำกว่าค่าที่แนะนำ 4. ความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสม แนวทางแก้ไขหากพบปัญหาสูงหรือต่ำกว่าค่าที่แนะนำ 5. ค่าความเร็วลม ส่งผลอย่างไรบ้าง แนวทางแก้ไขปัญหา 6. ปริมาณน้ำฝนที่ตก แนวทางการวางแผนให้น้ำ 7. อัตราการระเหยของน้ำและการวางแผนการให้น้ำชดเชย ควรวางแผนการให้อย่างไรในระหว่างวัน ปล.ผมมีเครื่องมือวัดค่าแต่อยากทราบแนวทางการนำค่ามาใช้ในการวางแผน
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2566
  ทั้งนี้ สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ในการปลูกทุเรียนภาคใต้ จะเป็นดังนี้ - อุณหภูมิและความชื้น ทุเรียนชอบอากาศร้อนชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ในช่วงประมาณ 25 ถึง 30 องศาเซลเซียส มีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศประมาณ 75 ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ หากปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศแห้งแล้ง พื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัดเย็นจัด และมีลมแรง จะพบปัญหาใบไหม้หรือใบร่วง ทำให้ต้นทุเรียนไม่เจริญเติบโตหรือเติบโตช้าให้ผลผลิตช้าและน้อยไม่คุ้มต่อการลงทุน - สภาพดิน ควรเป็นดินร่วน ดินร่วนปนทราย ดินเหนียวปนทรายที่มีการระบายน้ำได้ดี และมีหน้าดินลึก เพราะทุเรียนเป็นพืชที่อ่อนแอต่อสภาพน้ำขัง และความเป็นกรดด่างของดินอยู่ระหว่าง 5.5 ถึง 6.5 หากจำเป็นต้องปลูกทุเรียนในสภาพดินทราย จำเป็นจะต้องนำหน้าดินจากแหล่งอื่นมาเสริม ต้องใส่ปุ๋ยคอกรวมถึงต้องมีการดูแลเรื่องการให้น้ำมากเป็นพิเศษ และแหล่งน้ำต้องเพียงพอด้วย - แหล่งน้ำ ต้องมีแหล่งน้ำจืดให้ต้นทุเรียนได้เพียงพอตลอดทั้งปี เนื่องจากเป็นข้อมูลเฉพาะพิ้นที่ แนะนำให้ลองเก็บข้อมูลสถิติประกอบการผลิต และขอคำปรึกษาจาก สำนักงานเกษตรอำเภอในพื้นที่ น่าจะได้คำตอบที่ครอบคลุมเพิ่มขึ้นค่ะ ทั้งนี้เกษตรกรสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากข้อมูลเพิ่มเติม : คลังข้อมูลสารสนเทศระดับภูมิภาค (ภาคใต้)
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2566
 • ถาม-ตอบ
  การปรับปรุงดิน
  การอนุรักษ์ธรรมชาติ/ที่ดิน
  อยากได้พันธุ์หญ้าแฝก ยังมีแจกอยู่หรือไม่ครับ และนนทบุรี นครปฐม กาญจนบุรี ไปรับได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2566
  ยังรับได้ค่ะ สามารถติดต่อไปยัง สำนักงานพัฒนาที่ดิน หรือสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัด ดังนี้ นนทบุรี โทร. 0 2595 0626, 0 2565 0641 นครปฐม โทร. 0 3435 5186 กาญจนบุรี โทร. 0 3456 4291, 0 3456 4277
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2566
 • ถาม-ตอบ
  การเกษตรทั่วไป
  ต้องการเปลี่ยนชื่อทะเบียนเกษตร จากชื่อแม่เป็นชื่อเรา แม่ไปดำเนินการด้วยตัวเอง ต้องใช้หนังสือคำร้องอะไรบ้างคะ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2566
  ใช้แบบคำร้องขอเปลี่ยนแปลงหัวหน้าครัวเรือนเกษตรกร (ทบก.) โดยสมาชิกในครัวเรือน มีความประสงค์เปลี่ยนแปลงหัวหน้าครัวเรือนต้องมีหนังสือยินยอมจากสมาชิกในครัวเรือนมากกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมด และแนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ยื่นคำร้อง พร้อมรับรองสำเนา
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2566
 • ถาม-ตอบ
  ศัตรูพืช
  ขอสอบถามวิธีกำจัดตัวบั่วรา ในกระถางใต้ต้นกัญชาหน่อยครับ และสูตรหมักดินเก่า มาใช้ใหม่ กำจัดแมลงในดินครับ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 31 มกราคม 2566
  วิธีการป้องกันควบคุมบั่วรา 1. แมลงชนิดนี้ชอบพื้นที่ชื้นแฉะ ควรตรวจสอบบริเวณรอบ ๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อหาแหล่งเพาะพันธุ์ ต้องควบคุมความชื้นให้อยู่ในระดับที่ต่ำ กำจัดน้ำท่วมขัง ซึ่งเป็นตัวการของการระบาด 2. หาสิ่งกีดขวางสำหรับการเติบโตบนหน้าดินอย่าง เพอร์ไลต์ เพื่อป้องกันการวางไข่บนหน้าดิน 3. การกำจัดโดยใช้กับดักแสงไฟ เพราะแมลงชนิดนี้มีพฤติกรรมชอบเล่นแสงไฟ กรณีปลูกในกระถาง ลองเปลี่ยนดินปลูกแล้วพูนดินโคนต้นอย่าให้น้ำขัง โรยหน้าดิน/วัสดุปลูกด้วยเพอร์ไลต์ กรณีที่ระบาดมาก ให้ใช้กับดักกาวแผ่นสีเหลืองแล้วใช้แสงไฟล่อ สำหรับดินเก่าให้นำมาตากแดดจัดเพื่อกำจัดเชื้อโรคและแมลงบางชนิด ในช่วงนี้ให้ย่อยดิน เก็บเศษวัชพืชและวัสดุอื่นที่ปนอยู่ในดินออก เมื่อตากดินไว้ 1 สัปดาห์แล้วนำมาเป็นส่วนผสมในการหมักดินต่อไป ให้ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ 1 ส่วน ปูนขาว 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน ส่วนการกำจัดศัตรูพืชในดินสามารถใช้สารเคมีชนิดดูดซึม เช่น สตาร์เกิล จี ผสมในดินปลูกตามอัตราแนะนำ
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 30 มกราคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  การเงิน/สินเชื่อ
  เช็กเงินเกษตรกร ขึ้นว่า อยู่ระหว่างดำเนินการ เราจะได้เงินมั้ยครับ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 23 มกราคม 2566
  หากขึ้นว่า "อยู่ระหว่างดำเนินการ" ต้องรอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งข้อมูลเกษตรกรให้ ธ.ก.ส. ก่อน เมื่อได้รับข้อมูลแล้ว ธ.ก.ส. จึงจะทำการโอนเงิน และสามารถตรวจสอบเงินเข้าผ่านทางแอปพลิเคชัน ธ.ก.ส. A-Mobile หรือไลน์ BAAC Connect ได้ด้วยค่ะ
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 21 มกราคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  ปลูกมะม่วงเขียวเสวยไว้ แต่ไม่ติดลูกเลย อยากทราบว่าจะทำยังไงให้ออกดอกติดผลได้บ้างคะ
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 20 มกราคม 2566
  ตอบ คุณนัท การบังคับให้มะม่วงออกดอก ทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่นิยมกันมากในปัจจุบันก็คือการใช้สารพาโคลบิวทราโชล (ชื่อการค้าคือ คัลทาร์ โดยราดสารนี้ลงในดินรอบ ๆ ตัน ซึ่งมีวิธีการดังนี้ 1 ) ต้องบำรุงตันมะม่วงให้สมบูรณ์เต็มที่ก่อน กล่าวคือ หลังจากเก็บผลแล้วให้ตัดแต่งกิ่งใส่ปุ๋ย ให้น้ำ เพื่อให้ต้นมะม่วงสมบูรณ์เต็มที่ หลังจากนั้นปล่อยให้มะม่วงแตกใบอ่อนอย่างน้อย 2 ชุด 2) ระยะเวลาที่เหมาะสมต่อการใช้สาร คือช่วงที่ใบยังอยู่ในระยะใบอ่อนหรือใบพวง 3) ก่อนราดสารควรตรวจดูดินให้มีความชื้นพอสมควร และเมื่ราดสารลงดินแล้วให้รดน้ำตามด้วยเพื่อให้รากดูดสารได้อย่างเต็มที่ 4) หลังจากราดสารประมาณ 2 เดือน ถึง 2 เดือนครึ่ง มะม่วงจะออกดอก ส่วนพวกที่ไม่ออกดอกภายใน 2 เดือนครึ่ง อาจใช้สารกระตุ้นการแตกตาช่วย เช่น ใช้โปรแตสเซียมไนเตรท 2.5% หรือไทโอยูเรีย 0.5 % พ่นให้ทั่วทั้งต้น จะทำให้การออกดอกเป็นไปอย่างสม่ำเสมอทั้งต้น 5) อัตราการใช้สารพาโคลบิวทราโชลเปลี่ยนแปลงไปตามขนาดและอายุของตันมะม่วง ดังนี้ เส้นผ่านศูนย์กลางทรงพุ่ม อัตราการใช้สารต่อต้น 2-3 เมตร 20-30 มิลลิเมตร 3-4 เมตร 30-40 มิลลิเมตร 4-5 เมตร 40-60 มิลลิเมตร 5-6 เมตร 60-100 มิลลิเมตร 6-10 เมตร 100-200 มิลลิเมตร *อัตราการใช้นี้คิดจากผลิตภัณฑ์เคมีเกษตรที่มีเนื้อสารพาโคลบิวทาโซล 10% เช่น คัลทาร์ 6) การรตตัวยสารพาโคลบิวทราโชลให้รตทั่วบริเวณทรงพุ่มอย่างสม่ำเสมอ
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 20 มกราคม 2566
 • ถาม-ตอบ
  การเกษตรทั่วไป
  หนูทำกิจกรรมอาสาของ กยศ. ขอรับต้นไม้แค่ 5 ต้นแบบไม่ต้องยื่นเอกสารที่ดินได้มั้ยคะ จะเอาไปปลูกไว้ในวิทยาลัย
  นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด มก.
  ตอบเมื่อ 20 มกราคม 2566
  หากมีโครงการปลูกต้นไม้ที่ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อการค้าและมีพื้นที่เป้าหมายชัดเจน สามารถขอรับกล้าไม้ โดยยื่นหนังสือแสดงโครงการ พร้อมหลักฐานประกอบแนบคำขอ ได้ที่ ศูนย์เพาะชำกล้าไม้นครราชสีมา ถนนนครราชสีมา-ปักธงชัย ตำบลปรุใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โทรศัพท์ 0 4422 2397
  อ่านต่อ
  ถามเมื่อ 19 มกราคม 2566
แสดง 1 - 20 จาก 810
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู