ถาม-ตอบ
การผลิตพืช
ถามเมื่อ 2 ธันวาคม 2561
รบกวนขอข้อมูลการปลูกผัก(การเพาะปลูก โรงเรือน การดูแล โรค ฯลฯ) ในกลุ่มสลัด อาทิกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด โครอล ขอบคุณมากๆครับ

การปลูกผักกลุ่มสลัด มีทั้งวิธีที่ปลูกลงดิน หรือปลูกไร้ดินแบบไฮโดรโปนิกส์ ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ งบประมาณลงทุน ตลาด การปลูกลงดิน เป็นวิธีที่ง่ายและลงทุนน้อย โดยมีวิธีปลูกดังนี้ 1. ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนซุย มีค่าความเป็นกรด-ด่างอยู่ที่ 6.0-6.5 (ไม่ควรเป็นดินเหนียวและเป็นดินกรด เนื่องจากรากอ่อนแอและอยู่หนาแน่นที่ระดับความลึก 30 ซม.) 2. ควรเพาะกล้าในถาดเพาะ แล้วค่อยย้ายปลูกในแปลง จะทำให้รากไม่ขาดและมีดินติดมากับราก ระยะเวลาการเพาะกล้าในถาดเพาะอยู่ประมาณ 15-30 วัน และย้ายปลูกเมื่อมีใบจริง 3-4 ใบ ข้อระวังคืออย่าให้ดินที่หุ้มกับรากแตกและควรย้ายตอนเย็น 3. ระยะปลูก สำหรับพื้นที่ 1 ไร่ สลัดใบ ใช้ระยะปลูก 15-20 * 20-30 ซม. สลัดต้น 20-50 * 30-50 ซม. 4. การให้น้ำ ควรรดน้ำเช้าเย็นทุกวัน เพื่อให้ได้น้ำที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต และเนื่องจากรากสลัดเป็นระบบรากตื้นอยู่ในระดับความลึก 25-35 ซม. ดินจึงไม่ควรแห้ง เพราะจะแสดงอาการขาดน้ำ และผักสลัดมีรสขม แต่ระวังไม่ให้น้ำขัง รากจะเน่าตาย 5. การให้ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยคอก 1-3 ตัน/ไร่ ก่อนเตรียมดินและไถพรวนลงไปในดิน เพื่อปรับปรุงคุณภาพดินและเพิ่มความสามารถในการอุ้มน้ำและความอุดมสมบูรณ์ของดิน ส่วนการเสริมปุ๋ยเคมีและแร่ธาตุอื่นๆ ใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 12-24-12 จำนวน 50 กิโลกรัม/ไร่ โดยสลัดใบใส่ก่อนปลูกครั้งเดียว สลัดชนิดอื่นใส่ก่อนปลูก 75% และหลังปลูก 30 วันใส่อีก 25% และใส่แคลเซียมไนเตรทหลังปลูกระยะที่เริ่มเจริญและใส่ปุ๋ย 13-0-46 ในระยะที่เริ่มเข้าปลี 6. การเก็บเกี่ยว ควรเก็บในเวลาเช้ามืด ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เพราะพืชดูดน้ำสะสมในพืชมากที่สุด จะได้น้ำหนักดี และผักไม่เหี่ยว การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ สามารถปลูกได้ในภาชนะที่ขังน้ำได้โดยให้รากพืชที่ปลูกแช่อยู่ในน้ำที่มีสารละลายตลอดระยะเวลาปลูก ขั้นตอนการปลูก มีดังนี้ 1. เพาะกล้า 3 สัปดาห์ ปกติจะใช้เพอร์ไลท์สีขาว ผสมกับเวอร์มิคูไลท์ เป็แผ่นนิ่มๆ สีน้ำตาล อัตราส่วน 90:10 แต่ให้ระวังการใช้เวอร์มิคูไลท์มากไปจะทำวัสดุเพาะแฉะและต้นกล้าเน่าตายได้ การเพาะจะใช้ถ้วยปลูกที่มีขนาดรูและความสูงพอเหมาะกับรางปลูก และก้นถ้วยปลูกต้องมีรอยผ่า เพื่อเป็นทางออกของราก ใส่วัสดุปลูกให้ต่ำกว่าขอบถ้วย ½ ซม. หยอดเมล็ดลงไปบนวัสดุปลูก ไม่ต้องกลบเมล็ด และให้ใส่ 1 เมล็ด/ หนึ่งถ้วยจากนั้นให้เขย่าถาดเพาะเมล็ดจะจมลงไปในวัสดุเอง นำถ้วยปลูกไปวางบนโต๊ะเพาะ รดน้ำ 2-3 วันเมล็ดจะเริ่มงอก ให้ถูกแสง 50% และให้มีใบจริงจึงย้ายลงในถาดเพาะ เมื่ออายุ 6 วันก่อนนำไปวางในถาดเพาะให้รดด้วยสารละลายเจือจาง หรือปล่อยให้สารละลายซึมจากด้านล่างถ้วยโดยขังน้ำสูงจากก้นถ้วยประมาณ 1ซม. ให้สารละลายธาตุอาหารเจือจางค่า EC = 0.5-0.6 mS/cm (CF=5-6) pH = 5.5-6 2.อยู่ในรางอนุบาลกล้า 2 สัปดาห์ รางอนุบาลเป็นรางแบบเดียวกับรางปลุก แต่จะวางรางชิดกัน และรูปลูกเจาะชิดกัน เมื่อย้ายปลูกลงในรางอนุบาลให้ค่อยๆ เพิ่ม ค่า EC ของสารละลายขึ้นเรื่อยจนถึงประมาณ 1.1-1.2 mS/cm และอยู่ในรางอนุบาล 2 สัปดาห์ จึงจะย้ายลงรางปลูก 3. อยู่ในรางปลูกพืช 2-3 สัปดาห์ รางปลูกจะใช้ค่า EC ที่ 1.1-1.2 mS/cm จนเก็บเกี่ยว และอยู่ในรางปลูก 2-3 สัปดาห์ ขุ้นกับชนิดผักและฤดูปลูก 4. การเก็บเกี่ยว ให้เก็บเวลาเช้ามืดเพื่อให้ผักมีน้ำหนักสูงสุดและไม่เหี่ยว ข้อสำคัญของปลูกวิธีนี้คือ ควรมีการเปลี่ยนหรือถ่ายสารละลายเป็นระยะๆ และต้องมีการจัดการเกี่ยวกับ pH และ EC โดยมีการตรวจสอบให้มีค่าที่เหมาะสมและถูกต้อง ซึ่งถ้าไม่สามารถจัดการหรือควบคุมได้ จะประสบความสำเร็จยาก ข้อมูลข้างต้นเป็นการสรุปรายละเอียดในเบื้องต้น โดยอ้างอิงจาก อภิชาต ศรีสะอาด และ ณัฎฐ์ชญามานต์ ตินรมรัมย์. 2558. ปลูกผักสลัดเชิงการค้า. กรุงเทพฯ. 136 หน้า

  1. Nitikorn-Salad.docx

คำถามแนะนำสำหรับคุณ

© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู