แจ้งเตือนทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 3 จาก 3
หน้า
 • แจ้งเตือน
  เตือนภัยการเกษตร ช่วงวันที่ 26 กันยายน - 2 ตุลาคม 2561

  สภาพอากาศมีฝนกระจายทุกพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่ง  

  1.ลองกอง  ระยะเก็บเกี่ยวผลผลิต  ระวังผีเสื้อมวนหวาน  เฉพาะตัวเต็มวัยของผีเสื้อมวนหวานจะเข้าทำลายช่วงผลลองกองสุก หรือใกล้สุก โดยใช้ปากที่แข็งแรงซึ่งขดม้วนอยู่ใต้ส่วนหัวแทงทะลุผ่านเปลือกผลลองกองเป็นรูเข้าไปดูดน้ำหวานของเนื้อผล แผลที่ถูกทำลายจะเป็นรู ขนาดเท่ารูเข็ม และมีน้ำหวานไหลออกมาเป็นสิ่งดึงดูดให้แมลงชนิดอื่นๆ เข้าไปทำลายซ้ำเติม หลังจากนั้นผลจะเน่าเสียและร่วงหล่นในที่สุด

  2.พริกไทย  ทุกระยะการเจริญเติบโต  ระวังโรครากเน่า โคนเน่า(เชื้อราPhytophthora parasitica) เริ่มแรกพบอาการใบเหี่ยว ต่อมาเถาจะเหี่ยว ใบเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและร่วง จากนั้นปราง(กิ่งแขนง) เริ่มหลุดเป็นข้อๆ ตั้งแต่โคนต้นถึงยอด ขั้วกิ่งเป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีดำ หากดูบริเวณโคนต้นใกล้ผิวดิน จะพบแผลสีน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลดำเมื่ออาการรุนแรงโคนต้นจะเน่า ท่อน้ำ ท่ออาหารถูกทำลายส่วนของรากเน่ามีสีดำ ทำให้ไม่สามารถลำเลียงน้ำและธาตุอาหารได้ดีต้นทรุดโทรมและตายในที่สุด บางครั้งเชื้ออาจเข้าทำลายบนใบ พบลักษณะเป็นแผลฉ่ำน้ำมีสีน้ำตาลถึงดำ หากรุนแรงจะทำให้ใบไหม้และหลุดร่วง เรียกว่า โรคใบไหม้

  3.มะลิ  ระยะออกดอก  ระวังหนอนเจาะดอกมะลิ ตัวเต็มวัยเพศเมียวางไข่เป็นฟองเดี่ยวๆ สีเหลืองบนกลีบดอก หรือก้านกลีบเลี้ยง และยอดอ่อน เมื่อฟักเป็นตัวหนอน จะเจาะเข้าไปกัดกินอยู่ภายในดอกทำให้ดอกเป็นรอยช้ำเปลี่ยนเป็นสีม่วง เหี่ยวแห้งและร่วงหล่น


  อ่านต่อ
  วันที่ 25 กันยายน 2561
 • แจ้งเตือน
  เตือนภัยการเกษตร ช่วงวันที่ 19-25 กันยายน 2561

  มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง อากาศชื้น ส่งผลให้

  1.กล้วยหิน  ทุกระยะการเจริญเติบโต ระวังโรคเหี่ยว(เชื้อแบคทีเรีย)  อาการที่ใบ เริ่มแรกใบธง(ใบอ่อน)แสดงอาการเหี่ยวแล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลือง จากนั้นใบล่างๆจะแสดงอาการเหี่ยวอย่างรวดเร็ว แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและยืนต้นตายในที่สุด
  อาการที่เครือ ปลีกล้วยแคระแกร็นและหากติดผล ผลจะลีบ เนื้อภายในมีสีน้ำตาลจนถึงดำ บางผลมีอาการฉ่ำน้ำและเน่าเละ ปลายผลมีสีเหลืองต่อมาเปลี่ยนเป็นสีดำ หากอาการรุนแรงมาก จะทำให้ไม่ได้ผลผลิต
  อาการที่ลำต้นเทียม เมื่อตัดลำต้นดูจะเห็นท่อน้ำท่ออาหารเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
  อาการที่หน่อ ยอดหน่อมีสีดำหน่อแคระแกร็น และตายในที่สุด

  2.ขิง  อายุ4เดือนหลังปลูก ระวังโรคเหี่ยวหรือเหง้าเน่า(เชื้อแบคทีเรียRalstonia solanacearum) อาการเริ่มแรก ใบเหี่ยว ม้วนเป็นหลอด มีสีเหลือง โดยจะลุกลามจากส่วนล่างขึ้นไปยังส่วนปลายยอดและแห้งตายทั้งต้น บริเวณโคนต้นและหน่อที่แตกออกมาใหม่ มี ลักษณะฉ่ำน้ำสีน้ำตาลเข้มถึงดำเมื่อผ่าลำต้นตามขวางจะพบเมือกของแบคทีเรียไหลซึมออกมาเป็นสีขาวขุ่น ลำต้นเน่าและหลุดออกจากเหง้าได้ง่าย อาการบนเหง้ามีลักษณะฉ่ำน้ำและสีคล้ำ ต่อมาเหง้าจะเน่า

  3.ถั่วเหลือง  ระยะออกดอกถึงระยะติดฝักอ่อน ระวัง

  - หนอนม้วนใบ  หนอนที่ฟักออกจากไข่ใหม่ๆ จะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ชักใยบางๆ คลุมตัวไว้ แล้วกัดกินผิวใบ เมื่อหนอนโตขึ้นจึงกระจายกันออกไปทั่วทั้งแปลง สร้างใยยึดใบพืชจากขอบใบของใบเดียวเข้าหากันหรือยึดใบมากกว่า 2 ใบเข้าหากัน แล้วอาศัยกัดกินอยู่ในห่อใบนั้นจนหมด แล้วเคลื่อนย้ายไปทำลายใบอื่นต่อไป

  - มวนถั่วเหลือง  ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยดูดน้ำเลี้ยงจากใบ ลำต้น ดอก และฝักของถั่วเหลือง ฝักอ่อนที่ถูกทำลายจะลีบและร่วงหล่นทำให้ผลผลิตลดลง

  - เพลี้ยอ่อนถั่วเหลือง  ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยดูดน้ำเลี้ยงจากใบ ลำต้น ยอด และฝักของถั่วเหลือง ฝักอ่อนที่ถูกทำลายจะบิดเบี้ยวทำให้ผลผลิตลดลง

  - หนอนเจาะฝักถั่ว  หนอนจะเจาะเข้าไปกัดกินเมล็ดที่อยู่ในฝัก หลังจากฟักออกมาจากไข่หนอนที่มีขนาดใหญ่สามารถย้ายไปกัดกินฝักอื่นๆได้ โดยชักใยดึงฝักมาติดกันแล้วเจาะเข้าไปกัดกินเมล็ดที่อยู่ภายในฝักใหม่ การเข้าทำลายของหนอนเจาะฝักถั่วทำให้ผลผลิตถั่วเหลืองลดลงมากกว่า50 เปอร์เซ็นต์

   


  อ่านต่อ
  วันที่ 18 กันยายน 2561
 • แจ้งเตือน
  สทนช. เตรียมพร้อมรับฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางพื้นที่ใน 40 จังหวัด ขณะที่ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา-บางปะกง-ปราจีนบุรีกำลังเร่งระบายน้ำรับฝนใหม่
  สทนช. เตรียมพร้อมรับฝนตกต่อเนื่องและตกหนักบางพื้นที่ใน 40 จังหวัดขณะที่ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา-บางปะกง-ปราจีนบุรี กำลังเร่งระบายน้ำรับฝนใหม่
  นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าเวลา 04.00 น. พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MANGKHUT) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน เข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนใต้ ในช่วงวันที่ 16-18 กันยายน และอ่อนกำลังลง ส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่
  สำหรับช่วงวันที่ 17-19 กันยายนนี้ บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งและดินโคลนถล่ม ต้องเฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมากใน 40 จังหวัด
  ซึ่ง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังเสี่ยงน้ำท่วมบริเวณลำน้ำสงคราม ลำน้ำอูน แม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่ แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี และแม่น้ำนครนายก จังหวัดนครนายก
  รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา-บางปะกง-ปราจีนบุรี ว่า ให้เร่งระบายน้ำในระบบชลประทานในแม่น้ำปราจีนบุรีและแม่น้ำนครนายก หลังคาดการณ์ปริมาณฝนที่จะตกต่อเนื่องในพื้นที่ ซึ่งพื้นที่เจ้าพระยาฝั่งตะวันออกต้องปรับแผนการระบายน้ำเพื่อแบ่งรับน้ำจากภาคตตะวันออก โดยให้กระทบต่อพื้นที่น้อยที่สุด

  อ่านต่อ
  วันที่ 17 กันยายน 2561
แสดง 1 - 3 จาก 3
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู