ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 1168
หน้า
 • ข่าวสาร
  อนุกรมวิธานพืช
  การศึกษา
  เชิญเข้าชม RAMK...พิพิธภัณฑ์ไลเคน แห่งแรกของประเทศไทย
  พิพิธภัณฑ์ไลเคน แห่งมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นพิพิธภัณฑ์ไลเคนแห่งแรกของประเทศไทย เป็นสถานที่รวบรวมตัวอย่างไลเคนในประเทศไทย และตัวอย่างจากต่างประเทศ ซึ่งได้รับบริจาคมาจาก Prof. Dr. Philip Rundel จดทะเบียนเป็นพิพิธภัณฑ์ไลเคนอย่างเป็นสากล ใช้ชื่อย่อพิพิธภัณฑ์ว่า RAMK (Ramkhamhaeng University) ฐานข้อมูลพิ
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การเงิน/สินเชื่อ
  กฟก. รับขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกร ประจำปี 2563 ตั้งแต่บัดนี้จนถึงธันวาคม 2563
  สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) เปิดโอกาสให้กษตรกรที่เป็นหนี้ตามกฎหมายกองทุนพื้นฟูฯ ได้รับสิทธิ์ในการจัดการหนี้ โดยเกษตรกรที่ประสงค์จะขึ้นทะเบียนหนี้ฯ สามารถยื่นคำขอผ่านองค์กรเกษตรกรที่เกษตรกรเป็นสมาชิก ได้ที่ สำนักงานกองทุนพื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดทั่วประเทศโดยยื่นคำขอขึ้นทะเบียน
  อ่านต่อ
  วันที่ 21 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  กรมปศุสัตว์จับมือเครือข่าย จัดกิจกรรมวันป้องกันพิษสุนัขบ้าโลก
  นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อม นพ.อนุพงค์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค นายทวีเสริมภักดีกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ผศ.น.สพ.ดร.คงศักดิ์ เที่ยงธรรม คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รศ.ดร.สพ.ญ.วลาสินี ศักดิ์คำดวง คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิ
  อ่านต่อ
  วันที่ 21 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การปรับปรุงพันธุ์สัตว์
  ไก่ขาว...พันธุม ต่อยอดตะเภาทอง
  ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์...เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างไก่พื้นเมืองของไทย กับแม่ไก่พื้นเมืองของจีน พันธุ์สามเหลือง (ซาอึ้ง) มีขนสีเหลืองทอง แข้งเหลือง เลี้ยงง่าย โตเร็ว ทนโรคและสภาพอากาศได้ดี เนื้ออร่อย ไม่เหนียวเหมือนไก่บ้าน แต่ไม่ยุ่ย จืดเหมือนไก่พันธุ์ นุ่ม ไขมันน้อย กระดูกยังล่อน
  อ่านต่อ
  วันที่ 18 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การบริหาร/ธุรกิจเกษตร
  ระบบการปลูกพืช
  วิทยาการป่าไม้
  อดีตนักฝึกอบรมโครงการส่วนพระองค์ มูลนิธิชัยพัฒนา แนะปลูกไม้ป่า สร้างความมั่นคงทางอ้อมให้เกษตรกร
  ตั้งแต่เริ่มมีการปลดล็อกไม้หวงห้าม ทำให้ช่วง 1-2 ปีหลังมานี้ มีเกษตรกรหลายท่านหันมาให้ความสนใจในการที่จะเริ่มต้นปลูกไม้ป่าไว้ในพื้นที่ตามกรรมสิทธิ์ของตัวเอง ด้วยจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันออกไป บางคนปลูกเพื่อให้เกิดระบบนิเวศ บางคนปลูกไว้สร้างรายได้ในอนาคต เพราะไม้ป่าเหล่านี้มีมูลค่าที่สูง ซึ่งนอกจากประ
  อ่านต่อ
  วันที่ 17 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ว่านกีบแรด
  ว่านกีบแรด หรือ กับม้าลม เป็นว่านกับแรด ได้ชื่อมาจากลักษณะของโคนลำต้น ซึ่งเมื่อโตเต็มที่จะมีลักษณะเป็นกับคล้ายพูหุ้มอยู่ ดูเผิน ๆ คล้ายกับแรด ลำต้นมีลักษณะเป็นแท่งสั้น ๆ จมอยู่ใต้ดินขนาดใหญ่ ก้านใบและตัวใบมีสีเขียวสด มียางเข้มสีแดง กลุ่มของอับสปอร์ออกตามเส้นใบย่อยใกล้ขอบใบ
  อ่านต่อ
  วันที่ 17 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  สารสนเทศ
  แอปพลิเคชัน “รู้จริง พืช ดิน ปุ๋ย”
  กรมวิชาการเกษตร ผสานองค์ความรู้ กรมพัฒนาที่ดิน สร้างสุดยอดแอปพลิเคชัน “รู้จริง พืช ดิน ปุ๋ย” โชว์แอปฯ เดียวในประเทศไทยให้คำแนะนำสูตรปุ๋ยและอัตราการใช้ที่เหมาะสมกับพืชและดินครบถ้วน รู้ผลแบบเรียลไทม์ แม่นยำ ใช้งานง่าย ไม่ต้องเสียเวลาเก็บตัวอย่างดินรอผลตรวจอีกต่อไป มั่นใจแอปฯ ผู้ช่วยตัวจริงลดต้นทุนใช้ป
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  อบรมการปลูกกัญชาเพื่อการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ (From Cannabis Seed to Needs) รุ่นที่ 2 ”
  เปิดเป็นครั้งที่ 2 สำหรับผู้สนใจหลักสูตรฝึกอบรม การปลูกกัญชาเพื่อการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ (From Cannabis Seed to Needs) รุ่นที่ 2 ” จัดฝึกอบรม 2 วัน คือวันที่ 26 - 27 กันยายน 2563 เข้มข้นด้วยเนื้อหาและการปฏิบัติจริง• สถานที่ คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิม
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การผลิตสัตว์
  การค้าระหว่างประเทศ
  ‘มกอช.‘หนุนเกษตรกรเลี้ยง‘จิ้งหรีด’ สร้างรายได้เพิ่มช่วงวิกฤติโควิด-19
  “มกอช.” ลงพื้นที่แปลงใหญ่จิ้งหรีด จ.สุโขทัย จัดสัมมนาเตรียมพร้อมเกษตรกรเข้าสู่มาตรฐาน GAP-เสริมเขี้ยวเล็บระเบียบส่งออกผู้ประกอบการ พุ่งเป้าหนุนเกษตรกรสร้างรายได้ช่วงโควิด-19 ชี้เลี้ยงง่าย รายได้งาม-ตลาดส่งออกโต เล็งเจาะตลาดใหม่ในเม็กซิโก น.ส.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและ
  อ่านต่อ
  วันที่ 14 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การบริหาร/ธุรกิจเกษตร
  เตรียมเปิดบ้านจัดงานแฟร์ “ชาตินิยม กะพงไทย” ครั้งที่ 2 หนุนดันกระแสบริโภค “ปลากะพงขาว”
  กรมประมงเตรียมเปิดบ้านจัดงาน “ชาตินิยม กะพงไทย” หรือ “Seabass Fair” ครั้งที่ 2 ชวนคนชอบเมนูปลามาร่วมช้อป ชิม ชมสินค้าและผลิตภัณฑ์จากปลากะพงขาวคุณภาพดี มีมาตรฐาน ไร้สารตกค้าง ในราคาย่อมเยา เพื่อช่วยกันบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรจากวิกฤตราคาผลผลิตตกต่ำ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 14-15 กันยายน 2
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การบริหาร/ธุรกิจเกษตร
  อ.ต.ก. ชวนช้อป ชิม สินค้าอัตลักษณ์ท้องถิ่น ในงาน “เปิดสำรับคาวหวาน” ช่วยเกษตรกร ฝ่าวิกฤตโควิด-19
  อ.ต.ก. ชวนช้อป ชิม สินค้าดี อาหารเด่น อัตลักษณ์ท้องถิ่น ในงาน “เปิดสำรับคาวหวาน” ช่วยเกษตรกร ผู้ประกอบการ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 นายศุภฤกษ์ เอี่ยมละออ รักษาการในตำแหน่งองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กล่าวว่า งาน “เปิดสำรับคาวหวาน” ช่วยเกษตรกร อ.ต.ก. เป็นหนึ่งในโครงการที่จัดขึ้นเพื่อสนองนโยบายรัฐบาล โดย
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การบริหารรัฐกิจ
  กษ.เดินหน้าตั้งสถาบันเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ
  นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงเกษตรฯ ตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเกษตรกรรมยั่งยืน โดยมุ่งเน้นสนับสนุนส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืน 5 รูปแบบ ได้แก่ เกษตรอินทรีย์ เกษตรทฤษฎีใหม่ เกษตรผสมผสาน เกษตรธรรมชาติ และวนเกษตร โดยที่ผ่านมา ได้ปรับปรุงกลไกการทำงา
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  ปลูก “ชะอม” ให้ได้ผล อย่าขุดหลุมลึก
  หลายคนอาจสงสัยว่าหลังจากที่ลงมือปลูกชะอมไปแล้ว มีวิธีการเช่นใดบ้าง และจะเริ่มตัดต้นชะอมได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ เพื่อให้ต้นชะอมสามารถแตกเป็นพุ่มสวยงาม พร้อมให้ยอดที่โตไว้เก็บกิน หลังจากที่นำกิ่งตอนนั้นลงปลูกแล้ว ขอย้ำว่าอย่าขุดหลุมลึก เพราะจะทำให้ชะอมอึดอัด หลังจากนั้นเมื่อดูแลชะอม 1 เดือน ชะอมจะเติบโตพร
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  โลจิสติกส์ผลิตผลจากพืช
  “บ่มกล้วย” ด้วย “เตาดินอบแบบโบราณ” ไม่ง้อแก๊ส
  กล้วยเป็นสินค้าขายดี เป็นที่ต้องการของตลาดตลอดทั้งปี เกษตรกรส่วนใหญ่จึงรีบตัดกล้วยดิบออกมาบ่มให้สุกด้วยแก๊สเอทิลีนโดยตรงหรือใช้ถ่านแก๊ส แคลเซียมคาร์ไบด์ โดยทุบถ่านแก๊สเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อถ่านแก๊ส ซุกไว้กลางเข่งกล้วย ก่อนที่จะบรรจุผลไม้ลงไปจนเต็มเข่ง ระหว่างการขนส่งกล้วยจะมีการ
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  วิศวกรรมเกษตร
  ปฏิวัติการเกษตรด้วยเทคโนโลยี 5G
  "เทคโนโลยี 4G เปลี่ยนวิถีชีวิต แต่ 5G จะเปลี่ยนสังคม" คำกล่าวนี้ไม่เกินจริง เพราะปัจจุบันการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G นั้นสามารถส่งแรงกระเพื่อมต่อทุกวงการ ชนิดที่เรียกว่าเป็นการปฏิวัติสังคมเลยก็ว่าได้ ลองจินตนาการในยุคที่มีเซ็นเซอร์หลายล้านชิ้นอยู่รอบตัวเรา รถยนต์ขับเคลื่อนโดยไม่มีคนขับ, แพทย์
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  เศรษฐศาสตร์การผลิต
  FAO เผยโควิดทำราคาอาหารโลกพุ่ง ด้านเวิลด์แบงก์เตือนอาจเกิดการขาดแคลนอาหาร
  การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกส่งผลให้ราคาอาหารปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่เกษตรกรเผชิญปัญหาในการเพาะปลูกเนื่องจากรายได้ที่ลดลง และมาตรการต่าง ๆ ที่รัฐบาลนำมาใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดนั้น ส่งผลให้ห่วงโซ่อุปทานหยุดชะงัก          องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาอาหารทั่วโลกเดื
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  ปรับปรุงพันธุ์พืช
  สวทช.ร่วมคิดค้น 'ปทุมมา' พันธุ์ใหม่...ห้วยสำราญ
  ปทุมมาพันธุ์ห้วยสำราญ ดอกสีสดใส น.ส.วิราภรณ์ มงคลไชยสิทธิ์ รอง ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับบ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ อ.เมืองอุดรฯ เป็นแหล่งท่องเที่ยงเชิงเกษตร แต่ในช่วงฝนยังขาดพันธุ์ไม้ดอกที่หลากหลาย สถาบันการจัดการเทคโนโลยี
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  โรคสัตว์
  พบโคกระบือป่วยโรคเท้าเปื่อยหลายหมู่บ้าน
  เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เร่งฉีดวัคซีน จ่ายยาฆ่าเชื้อโรค หลังพบการแพร่ระบาดของโรคเท้าเปื่อยระบาดใน โค กระบือ หลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะตามบริเวณแนวชายแดนแม่น้ำโขง เตือนประชาชนให้ระวังการขนย้ายสัตว์จากต่างถิ่น รักษาคอกให้แห้ง ความชื้นของคอกมีส่วนทำให้เกิดเชื้อโรค
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ตองแตก
  ชื่อเรียกอื่น ๆ ลองป้อม ถ่อนดี น่องป้อม ทนดี ไม้พุ่มสูงถึง 2 ม. ใบเดี่ยว มักเป็นรูปไข่ หรือรูปขอบขนาน กว้าง 3-10 ซม. ยาว 8-12 ซม. ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย หรือหยักมน ปลายมน หรือแหลม เกลี้ยง หรือมีขนแข็งเอนทั้งสองด้านของใบ ดอก แยกเพศ ออกเป็นช่อ ดอกมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 มม. ผล ห้อยลง ค่อนข้างกลม เส้นผ่า
  อ่านต่อ
  วันที่ 9 กันยายน 2563
 • ข่าวสาร
  โรคขาดสารอาหาร
  องค์ประกอบอาหาร
  ประโยชน์ของ อะโวคาโด (Avocado) ดีต่อสุขภาพความงามอย่างน่าทึ่ง
  ประโยชน์ของ อะโวคาโด (Avocado) ดีต่อสุขภาพความงามอย่างน่าทึ่ง อะโวคาโดจะมี 3 เผ่าด้วยกัน ซึ่งมีจุดสังเกตดังนี้ 1. เผ่าเม็กซิโก นิยมปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น เพราะสามารถทนต่อความเย็นได้ดี ลักษณะผลจะเล็กและเรียบ เปลือกบางมาก เมื่อแก่จัดผลจะเป็นสีม่วง2. เผ่ากัวเตมาลา นิยมปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นเช
  อ่านต่อ
  วันที่ 9 กันยายน 2563
แสดง 1 - 20 จาก 1168
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู