ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 613
หน้า
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ผักต่องแต่ง
  พืชล้มลุกขนาดเล็กสูง 5-15 ซม. ใบเดี่ยวออกตรงข้ามเรียงแน่นบริเวณโคนต้น รูปไข่กลับแกมรี กว้าง 0.5-1.6 ซม. ยาว 1.5-4.5 ซม. โคนใบสอบ ปลายแหลมหรือมน ขอบใบหยัก ผิวใบเกลี้ยง ก้านใบยาว 0.6-1 ซม. ดอกสีม่วงแกมขาว มีแต้มสีเหลืองด้านล่าง ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกบานขนาด 9-10 มม. กลีบรองดอกสีเขียวปลายแยกออกเป็น 5
  อ่านต่อ
  วันที่ 6 ธันวาคม 2562
 • ข่าวสาร
  ศัตรูพืช
  ศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับผึ้งแห่งแรกของเอเชีย
  ผศ.ชามา พานแก้ว อาจารย์ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี ที่ได้ทำงานด้านการวิจัย การสอน ทั้งจากงานบริการวิชาการ งานวิจัย และการบูรณาการศาสตร์ด้านวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่ได้เติมเต็มประสบการณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานวิจัยการพัฒนาต้นแบบระดับห้องปฏิบัติการข
  อ่านต่อ
  วันที่ 6 ธันวาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การค้าระหว่างประเทศ
  เจรจาการค้ารื่น จีนรับจัดระเบียบนำเข้าผัก ผลไม้ไทยทุกเส้นทางปีหน้า
  เกษตรฯ ชงลงนามพิธีสารส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง หอบเอกสารยันความปลอดภัยผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทยใส่มือจีน พร้อมเปิดฉากเคลียร์ปมส่งออกผัก ผลไม้ ยึดความโปร่งใส ชัดเจน ตรวจสอบย้อนกลับได้ จีนรับเงื่อนไขพร้อมปฏิบัติปีหน้าทุกเส้นทางการขนส่งนางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว
  อ่านต่อ
  วันที่ 1 ธันวาคม 2562
 • ข่าวสาร
  ปุ๋ย
  นักวิจัยแม่โจ้ ค้นพบยิปซัมสังเคราะห์ ทางเลือกใหม่ของเกษตรกร
  นักวิจัย ม.แม่โจ้ ร่วมกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟผ.) ศึกษาวิจัยการใช้ยิปซัมสังเคราะห์เพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งเป็นวัตถุพลอยได้จากกระบวนการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง พบว่ายิปซัม เป็นวัสดุปรับปรุงดินชั้นเยี่ยม ช่วยให้พืชโตไว ได้ผลผลิตดี ช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฏ
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  การส่งเสริม
  การยางแห่งประเทศไทย ชวนเข้าชม งาน Thailand Rubber Expo
  การยางแห่งประเทศไทย ก.เกษตรฯ เปิดศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี จัดงาน "Thailand Rubber Expo" ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2562 เวลา 10:00-19:00 น. ณ Hall 5 อิมแพ็ค เมืองทองธานี นำ 250 ร้านค้าชูเวทีเจรจาธุรกิจระหว่างสถาบันเกษตรกร ผู้ประกอบยางไทย และผู้ซื้อยางจากทั้งในและต่าง
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  กฎหมาย
  เลื่อนแบนสารเคมี "พาราควอต - คลอร์ไพริฟอส" ออกไปอีก 6 เดือน
  คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติเลื่อนแบนสารเคมี “พาราควอต คลอร์ไพริฟอส” ออกไปอีก 6 เดือน จากเดิม 1 ธ.ค.นี้ เป็น 1 มิ.ย.ปีหน้า และให้จำกัดการใช้ “ไกลโฟเซต” เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 62 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ระบุว่า คณะกรรมการวัตถุอันตราย ซ
  อ่านต่อ
  วันที่ 28 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  โรคสัตว์
  จังหวัดเพชรบูรณ์ เขตเฝ้าระวังโรคระบาดสุกร ชนิดโรค ASF ในทุกท้องที่ของจังหวัด ลำดับที่​ 28
  เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 กรมปศุสัตว์​ประกาศให้ จังหวัดเพชรบูรณ์เป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาด ชนิดโรค ASF ในทุกท้องที่ของจังหวัด​ เป็นลำดับที่​ 28​ ของจังหวัดที่มีการประกาศฯ ปัจจุบันมีจังหวัดที่ประกาศกำหนดเขตเฝ้าระวังโรคระบาด ชนิดโรค ASF ทั้งจังหวัด จำนวน 23 จังหวัด ได้แก่1)เชียงราย 2)สระแก้ว 3)น่าน
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  เชิญร่วมกิจกรรม การฝึกอบรม "การจำแนกชนิดวัชพืชและการถ่ายภาพเพื่อใช้ในงานวิจัย"
  ขอเชิญชวนผู้สนใจการถ่ายภาพวัชพืช ร่วมกิจกรรมของสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย การฝึกอบรม "การจำแนกชนิดวัชพืชและการถ่ายภาพเพื่อใช้ในงานวิจัย" ในระหว่างวันที่ 12-13 ธันวาคม 2562 เน้นภาคปฏิบัติการฝึกถ่ายภาพจริง ที่ไร่สุวรรณ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา หมดเขตรับสมัคร 30 พ.ย. 62 สอบถามรายละเอียดเ
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  วิจัยเกษตร
  “เคมีสวนสุนันทา” ไอเดียเจ๋ง ผุดนวัตกรรมรักษ์โลก COCONUT BIOWARE ต่อยอดผลงานวิจัยจดอนุสิทธิบัตร
  อาจารย์จิตรลดา ชูมี อาจารย์สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยว่า “COCONUT BIOWARE เป็นบรรจุภัณฑ์นวัตกรรมใหม่รักษ์โลกที่ทีมวิจัยโดยอาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ร่วมกันทำการวิจัยและพัฒนาขึ้นจากการนำวัตถุด
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: มะเดื่ออุทุมพร
  ชื่อเรียกอื่นๆ มะเดื่อชุมพร กูแซ เดื่อเกลี้ยง เดื่อน้ำ มะเดื่อ ไม้ต้นผลัดใบ สูง 10-20 ม. มียางขาว ใบเดี่ยว เรียงแบบเวียน รูปไข่แกมรูปขอบขนานหรือรูปรีแกมรูปใบหอก ยาว 7.5-15 ซม. เกลี้ยงผล แบบมะเดื่อ ออกตามลำต้นเป็นช่อคล้ายช่อกระจะ รูปค่อนข้างกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5-3 ซม. มีก้าน เมื่อสุกสีแดง การใ
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: มะผู้มะเมีย
  ชื่อเรียกอื่น ๆ หมากผู้หมากเมีย ต้นไม้พุ่ม สูง 2-4 ม. ใบ เดี่ยว เรียงสลับ รูปใบหอกหรือรูปดาบสีเขียวล้วน สีเขียวแถบเหลือง สีเขียวแถบแดงหรือสีแดงล้วน กว้าง 2-10 ซม. ยาว 20-50 ซม. ดอกช่อ ออกที่ซอกใบใกล้ปลายกิ่ง กลีบรวมสีขาวแกมเหลืองเจือสีม่วง หรือสีม่วงล้วน ผล สด รูปทรงกลมเมื่อสุกสีแด การใช้ประโยชน์ ใบ
  อ่านต่อ
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  การค้าระหว่างประเทศ
  GACC ประกาศการขึ้นทะเบียนสวนและโรงคัดบรรจุชมพู่ส่งออกสาธารณรัฐประชาชนจีนของไทย
  สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) ได้ดำเนินการประกาศรับรองการขึ้นทะเบียนสวนและโรงคัดบรรจุชมพู่ส่งออกไปสาธารณรัฐประชาชนจีนของไทยในเว็ปไซต์ของ GACC แล้ว ทำให้ปัจจุบันประเทศไทยมีสวนชมพู่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนส่งออกมาจีน จำนวน 46 สวน และโรงคัดบรรจุชมพู่จำนวน 4 แห่ง ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อโ
  อ่านต่อ
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  โรคพืช
  เตรียมรับมือโรคแอนแทรคโนสในกาแฟ
  สภาพอากาศเย็นลง มีหมอกในตอนเช้า และมีฝนตกบางพื้นที่ระยะนี้ กรมวิชาการเกษตร แนะให้เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟเฝ้าระวังการระบาดของโรคแอนแทรคโนส จะพบในระยะที่ต้นกาแฟเริ่มติดผลจนถึงระยะเก็บเกี่ยวผลผลิต อาการที่ใบ พบได้ทั้งใบอ่อนและใบแก่ ลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล เนื้อเยื่อกลางแผลตาย ถ้ารุนแรงแผลขยายขนาดเป็นแผลใหญ่ ท
  อ่านต่อ
  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  การปรับปรุงพันธุ์สัตว์
  การสืบพันธุ์สัตว์
  นักวิจัยสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล ม.มหิดล คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ด้านชีวโมเลกุลแปลงเพศกุ้งก้ามกรามปลอดโรค โตไว สายพันธุ์ MU1 เพื่อเพิ่มผลผลิต ช่วยเศรษฐกิจของประเทศ
  นักวิจัยสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล ม.มหิดล คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ด้านชีวโมเลกุลแปลงเพศกุ้งก้ามกรามปลอดโรค โตไว สายพันธุ์ MU1 เพื่อเพิ่มผลผลิต ช่วยเศรษฐกิจของประเทศ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล และสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) ร่วมกันแถลงข่าวการเปิดตัว “แม่กุ้
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: หอมไกลดง
  หรือค้างคาว เป็นไม้ต้นขนาดกลาง สูงได้ถึง 10 เมตร ใบประกอบ ใบย่อย 6-10 ใบ เรียงสลับ ผิวเกลี้ยง รูปรีแกมขอบขนานโคนใบเว้าเล็กน้อยปลายแหลม ก้านใบย่อย ยาวประมาณ 3 มม. ดอกเป็นช่อยาว 15-20 ซม. มีขนนุ่ม ดอกย่อยขนาดเล็ก สีครีมอมเขียว กลีบดอกมี 4 -5 กลีบ เรียงเวียน เกสร ผู้ 5-8 อัน รังไข่มี 2 ช่อง ผลสีเหลืองส
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  กฎหมาย
  วัชพืช
  กรมวิชาการเกษตร ผนึกกำลัง ดีเอสไอ ลงพื้นที่ 5 จุดบุกตัดตอนแหล่งผลิต ขาย สารชีวภัณฑ์ปลอม เสียหายกว่า 25 ล้านบาท
  กรมวิชาการเกษตร ผนึกกำลัง ดีเอสไอ ลงพื้นที่ 5 จุด บุกสถานที่ผลิตและจำหน่ายสารชีวภัณฑ์อวดอ้างสรรพคุณกำจัดวัชพืชได้ผล เบื้องต้นพบผสม 2 สารเคมี พาราควอต และไกลโฟเซต ปิดฉากค่าเสียหายรวมกว่า 25 ล้านบาท เตรียมลากผู้กระทำผิดรับโทษตามกฎหมาย นางสาวเสริมสุข  สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า  ตามที่
  อ่านต่อ
  วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  วิจัยเกษตร
  การประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 58 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  การประชุมวิชาการ ครั้งที่ 58 ระหว่าง วันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2563 เปิดโอกาสให้นักวิชาการ นิสิต นักศึกษาและผู้สนใจเข้าร่วมประชุมและเสนอผลงานวิจัย ใน 12 สาขา คือ 1. สาขาพืช 2. สาขาสัตว์ 3. สาขาประมง 4. สาขาสัตวแพทยศาสตร์ 5. สาขาส่งเสริมการเกษตรและคหกรรมศาสตร์ 6. สาขาวิทยาศาสตร์ 7. สาขาวิศวกรรมศาสตร
  อ่านต่อ
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  การค้า/การตลาด
  การผลิตสัตว์
  ขอเชิญชม การประกวดความงามสกลนคร ครั้งที่ 1
  สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร ร่วมกับกลุ่มเครือข่ายคนรักษ์ควายจังหวัดสกลนครและ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ขอเชิญชม การประกวดความงามสกลนคร ครั้งที่ 1ในงานเกษตรแฟร์ นนทรีอีสาน ครั้งที่ 14ประกวดในวันอาทิตย์ ที่ 22 ธันวาคม 2562ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเก
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  ปรับปรุงพันธุ์พืช
  พิจิตร 2 พริกใหญ่พันธุ์ใหม่เผ็ดน้อย ตอบโจทย์โรงงานผลิตซอสพริก
  กรมวิชาการเกษตร ปรับปรุงพันธุ์พริกใหญ่ได้พันธุ์ใหม่ พิจิตร 2 คุณสมบัติเข้าทางโรงงานผลิตซอสพริก ผลใหญ่ เรียว ยาว เนื้อหนา สีแดงเข้ม เผ็ดน้อย เกษตรกรถูกใจต้นสูงเก็บเกี่ยวง่าย แถมเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกรุ่นต่อไปได้แทนการซื้อใหม่ทุกปี ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร กรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินการวิจัยและปร
  อ่านต่อ
  วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562
 • ข่าวสาร
  วัชพืช
  ศัตรูพืช
  แบนสารเคมี 3 ชนิด จะมีผลอย่างไร
  1.ไกลโฟเสต (Glyphosate) หรือมีชื่อทางการค้าว่า ราวด์อัพ (Roundup) เป็นสารเคมีประเภทดูดซึม จะแสดงผลทำให้วัชพืชตายภายใน 3-4 ชั่วโมง การรับสารชนิดนี้เข้าร่างกายทำให้เกิดอาเจียน คลื่นไส้รุนแรง ชาตามใบหน้า แขน ขา และกล้ามเนื้อกระตุก 2. พาราควอต (Paraquat) เป็นสารกำจัดวัชพืชชนิดสัมผัสตาย ไม่เคลื่อนย้ายไปต
  อ่านต่อ
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562
แสดง 1 - 20 จาก 613
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู