ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 921
หน้า
 • ข่าวสาร
  การเงิน/สินเชื่อ
  กยท.ช่วยสวนยางกระทบไวรัสขยายเวลา'ชำระหนี้'อีก60วัน
  นายขจรจักษณ์ นวลพรหมสกุล รักษาการแทนผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบ ต่อภาคการเกษตรในหลายส่วน กยท. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การดูแลยางพาราทั้งระบบ ได้ตั้งวอร์รูมเพื่อติดตามผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หาแนวทางต่างๆ เพื่อช่วยเหล
  อ่านต่อ
  วันที่ 2 เมษายน 2563
 • ข่าวสาร
  การแปรรูปอาหาร
  น้ำข้าวกล้องงอกข้าวสีนิล
  น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล เป็นหนึ่งในเมนูเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับสังคมใช้ชีวิตแบบลดเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องทำงานที่บ้าน ด้วยการรับประทานข้าวกล้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยระบบย่อยอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ เนื่องจากในน้ำข้าวกล้องงอกสีนิล อุดมไปด้วย
  อ่านต่อ
  วันที่ 2 เมษายน 2563
 • ข่าวสาร
  อุตุนิยมวิทยา
  เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน
  ปภ. ประสานจังหวัดภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก เฝ้าระวังและเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 2-5 เมษายนนี้ นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ติดตามสภาพอากาศพบว่า บริเวณความกดอ
  อ่านต่อ
  วันที่ 2 เมษายน 2563
 • ข่าวสาร
  อารักขาพืช
  ศัตรูพืช
  กรมวิชาการเกษตรพัฒนา...ชีวภัณฑ์เมตาไรเซียมรูปแบบใหม่ ปราบด้วงแรด
  กรมวิชาการเกษตร ลุยต่อยอดงานวิจัยผลิตชีวภัณฑ์ราเขียวเมตาไรเซียม  โชว์แบบใหม่อัดเม็ดพร้อมใช้สะดวก  สลายตัวได้ง่าย  แถมคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้ดีกว่าเชื้อสด  ยืดอายุเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานเป็นปี   ยันประสิทธิภาพปราบด้วงแรดศัตรูร้ายทำลายมะพร้าวเทียบเท่าใช้เชื้อสด  รุดจดอนุสิทธิบัตรแล้ว นางสาวเสริมสุข  สล
  อ่านต่อ
  วันที่ 30 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  วิจัยเกษตร
  ชีวเคมีของพืช
  ม.เกษตร พบต้นกล้าข้าวสาลี ต้านอนุมูลอิสระได้ผลดี
  รศ. ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือ อ.อ๊อด ม. เกษตรฯ เผยผลวิจัยล่าสุด ต้นกล้าข้าวสาลี (Wheat grass) พบสารตั้งต้นในการผลิตวิตามินอีและวิตามิน K1 สมบัติต้านอนุมูลอิสระได้ดี รศ. ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาล
  อ่านต่อ
  วันที่ 30 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  วิจัยเกษตร
  นิวซีแลนด์ทดลองปลูกข้าวในทะเลได้สำเร็จ
  วงการวิทยาศาสตร์โลกไปไกลถึงขั้นเข้าไปแก้ไขยีน (Gene Editing) ในพืชผักให้ทนต่อโรค แมลง สภาวะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก รวมทั้งรองรับปริมาณอาหารที่มีแนวโน้มลดลง สวนทางกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุด Agrisea บริษัททางการเกษตร นิวซีแลนด์ ประสบความสำเร็จกับการทดลองแก้ไขยีนในข้าว ให้ปลูกในมหาสมุท
  อ่านต่อ
  วันที่ 30 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  เศรษฐศาสตร์การผลิต
  ภัยแล้ง - โควิด ฉุดจีดีพีเกษตร Q1 หดตัว 4.8% สศก.เชื่อหลังสถานการณ์คลี่คลาย ความต้องการสินค้าอาหารเพิ่ม ดันส่งออกสินค้าเกษตรสดใสต่อเนื่อง
  นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรช่วงไตรมาส 1 ปี 2563 (ม.ค. - มี.ค. 63) หดตัว 4.8% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ของปี 2562 สาเหตุหลักมาจากสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรง ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเมื่อพิจารณาแต่ละสาขา พบว่า สาขาพืช หดตั
  อ่านต่อ
  วันที่ 26 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  การแปรรูปวัสดุเหลือใช้เกษตร
  เครื่องดื่มเปลือกหุ้มเมล็ดมะขาม
  มะขามหวาน พืชอัตลักษณ์ที่มีความโดดเด่น และมีมูลค่าประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ จากเดิมขายทั้งฝักแบบชั่งกิโลฯ เพื่อเพิ่มมูลค่าและตอบสนองความต้องการกลุ่มผู้บริโภคที่ชอบความสะดวก การขายมะขามในยุคนี้จึงเปลี่ยนมาแกะเมล็ดออกแล้วขายเนื้อเน้นๆ ส่วนเมล็ดถูกทิ้งกลายเป็นขยะ เพื่อผลักดันให้ผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ในระดับชาต
  อ่านต่อ
  วันที่ 26 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  เกษตรกลวิธาน
  วิศวกรรมเกษตร
  หุ่นยนต์ FARMBOT สายพันธุ์ไทย ราคาประหยัด ลุยได้ทุกพี้นที่
  การเกษตรในยุค Digital Farm สมัยใหม่ นอกจากมีการแข่งขันกันสูง มีความเสี่ยงที่เกิดจากสภาพดินฟ้าอากาศที่มีผลต่อคุณภาพและปริมาณของผลผลิตแล้ว ยังมีปัจจัยเสี่ยงด้านการตลาดและราคาตก ดังนั้นการทำการเกษตรจึงจำเป็นต้องกระจายเสี่ยง ทำการปลูกพืชแบบผสมผสานหลากหลายชนิด สามาร5เปลี่ยนแปลงพันธุ์พืชที่จะปลูกได้ตามควา
  อ่านต่อ
  วันที่ 26 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  การส่งเสริม
  สทน. สร้างการรับรู้ประโยชน์การฉายรังสีอาหาร ในงาน “อาหารปลอดภัย ฉายรังสีปลอดโรค”
  สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. จัดมหกรรมอาหารปลอดภัย ภายใต้ชื่องาน “Safe Food Good Life อาหารปลอดภัย ฉายรังสีปลอดโรค” เพื่อช่วยยกระดับการรับรู้และเสริมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาหารฉายรังสี ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ยังคงมีความรู้ความเข้าใจในข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หรือคลาด
  อ่านต่อ
  วันที่ 25 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  เกษตรกลวิธาน
  โดรนการเกษตร ผันตัวช่วยงานคุมไวรัสโควิด-19 ในชนบทจีน
  หัวจวินซิน ประธานสหกรณ์เครื่องจักรการเกษตรซินซุ่นเย่ว์ กล่าวว่าเสียงโดรนไม่ใช่เรื่องน่ารำคาญอีกต่อไป เพราะทุกคนตระหนนักดีถึงความสำคัญของการฆ่าเชื้อโรค ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และเขาต่อว่า สหกรณ์ของเรามีโดรนอยู่สองเครื่อง ปกติใช้พ่นสารกำจัดศัตรูพืชในนาข้าวและแปลงข้าวโพด
  อ่านต่อ
  วันที่ 25 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  การค้าระหว่างประเทศ
  ส่องการส่งออกของไทย…ในวันที่ COVID-19 เข้าขั้นวิกฤต
  ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นทั่วโลกและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง จนทำให้หลายฝ่ายคาดว่าเศรษฐกิจโลกปี 2563 อาจเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession) อีกครั้งในรอบกว่า 10 ปีนับตั้งแต่วิกฤต Hamburger ซึ่งแน่นอนว่าเศรษฐกิจไทยเองก็จะได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ทั้งทางตรงและทาง
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  ทรัพยากรน้ำ
  กรมชลประทานย้ำปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่ยังอยู่ในเกณฑ์น้อย เหลือใช้เฉพาะเพื่อการอุปโภคอย่างเพียงพอไปจนถึงต้นฤดูฝนนี้
  กรมชลประทานย้ำปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ส่วนใหญ่ยังอยู่ในเกณฑ์น้อยคงเหลือน้ำใช้เฉพาะการอุปโภคอย่างเพียงพอไปจนถึงต้นฤดูฝนนี้           นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทานในฐานะโฆษกกรมชลประทานเปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำครั้งที่ 12/2563
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  โรคสัตว์
  ไฟเขียวงบฯ 523 ล้านบาท เพื่อใช้ป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาหมู
  ครม. อนุมัติงบกลาง งบประมาณ 523 ล้านบาท เพื่อใช้ป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาหมู นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 24 มี.ค. อนุมัติงบกลาง ปี 2563 รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร โดยกรมปศุสัตว์
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  การค้าภายในประเทศ
  โลจิสติกส์ผลิตผลทางการเกษตร
  การตรวจยึดการลักลอบการนำซากสุกรและผลิตภัณฑ์
  นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ไปรษณีย์ไทย เปิด 3 มาตรการ ‘ไปรษณีย์เพิ่มสุข’ ช่วยขน ช่วยขาย ช่วยส่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนซื้อผลไม้ผ่านระบบออนไลน์ หลีกเลี่ยงการออกไปหาซื้อผลไม้นอกบ้าน ลดการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 พร้อมมุ่งเป็นส่วนหนึ่งในการบรร
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  ระบบการปลูกพืช
  ทรัพยากรน้ำ
  ปลูกข้าวประหยัดน้ำ ด้วยข้าวแอโรบิก-ข้าวไร่ทันสมัย หรือข้าวไร่ไฮเทค
  “น้ำ” เป็นปัจจัยสำคัญตลอดกาลของชาวนา แต่น้ำชลประทานที่มีอย่างจำกัดไม่เพียงพอแบ่งปันให้ทั่วถึง ชาวนาส่วนใหญ่จึงทำนาน้ำฝน ซึ่งคิดเป็นพื้นที่ถึง 3 ใน 4 ของพื้นที่นาทั้งประเทศ มักจะประสบปัญหาขาดน้ำเมื่อฝนทิ้งช่วง การปลูกข้าวโดยไม่ขังน้ำ หรือที่ต่างชาติเรียกว่า ข้าวแอโรบิก ไทยเรียกว่า ข้าวไร่ทันสมัย หรือ
  อ่านต่อ
  วันที่ 23 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  เศรษฐศาสตร์การพัฒนา
  สศก. เผยแผนมาตรการเยียวยาแรงงานคืนถิ่น จากผลกระทบไวรัสโควิด-19
  นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก) กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เน้นย้ำการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรและแรงงานผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด 19 พร้อมได้เปิดเผยถึงแนวทางมาตรการเยียวยาแรงงานผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 โดย สศก. เตรียมเสนอ โครงการ
  อ่านต่อ
  วันที่ 23 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  ทรัพยากรน้ำ
  ชลประทาน
  รุกพัฒนาแหล่งน้ำภาคตะวันตก
  นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้วางแผนพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ภาคตะวันตก ซึ่งอยู่ในลุ่มน้ำแม่กลองไว้อย่างต่อเนื่อง ทั้งโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยเฉพาะโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริขณะนี้ได้ดำเนินการมาแล้วจนถึงปัจจุบัน 8
  อ่านต่อ
  วันที่ 19 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  'แม่โจ้'ผุดศูนย์เป็นเลิศนวัตกรรม
  สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) สนับสนุนมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดตั้ง 'ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมทางการเกษตรสำหรับบัณฑิตผู้ประกอบการ' มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาบัณฑิต ระดับปริญญาตรี-ปริญญาเอก ที่มีความรู้ความสามารถในวิชาชีพ ให้เรียนรู้การเป็นบัณฑิตผู้ประกอบการ เร่งใช้กระบวน
  อ่านต่อ
  วันที่ 19 มีนาคม 2563
 • ข่าวสาร
  การบริหารรัฐกิจ
  สั่งคุมเข้มทัวร์บุฟเฟต์ผลไม้
  ห่วงไวรัสแพร่ระบาด สกัดลอบนำเข้าสินค้าชายแดน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับข้าราชการของกระทรวงเกษตรฯ และเกษตรกรที่มาติดต่อประสานงานเพื่อการพ
  อ่านต่อ
  วันที่ 19 มีนาคม 2563
แสดง 1 - 20 จาก 921
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู