ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 574
หน้า
 • ข่าวสาร
  อารักขาพืช
  การส่งเสริม
  การเสวนาทางวิชาการ “แบน 3 สาร อะไรจะเกิดขึ้นกับภาคเกษตรกรรมไทย" วันที่ 25 ตุลาคม 2562
  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยสำนักงานบริการวิชาการ ร่วมกับคณะเกษตร จะจัดเสวนาเรื่อง “ถ้าแบน 3 สาร อะไรจะเกิดขึ้นกับภาคเกษตรกรรมไทย” ในวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00 – 16.30 น. ณ ห้องประชุมกำพล อดุลวิทย์ ชั้น 2 อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เพื่อเผยแพร่ความรู้ การนำเสนอข้อมูลท
  อ่านต่อ
  วันที่ 18 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  โรคพืช
  เตือนชาวสวนยาง...พบเชื้อราระบาดหนัก ‘นราธิวาส’ อ่วม! เสียหายนับแสนไร่
  นายวีระ นุ้ยผอม ผอ.กยท.สาขาสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมเดินทางไปพบปะพูดคุยและทำความเข้าใจกับชาวบ้านหมู่บ้านโล๊ะจูด ม.9 ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส หลังจากที่ตรวจพบว่าต้นยางพารามีการแพร่ระบาดของ เชื้อรา Pestalotiopsis sp. อย่างหนักในพื้นที่ 44 หมู่บ้าน 6 ตำบล ซึ่งมีสวนยางพ
  อ่านต่อ
  วันที่ 18 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ว่านดอกดินขาว
  เป็นพืชเบียน เกาะอาศัยแย่งอาหารจากรากพืชชนิดอื่น ลักษณะคล้ายกับขนุนดินแต่สีอ่อนกว่าและขนาดเล็กกว่า สูง 6-8 ซม. ลำต้นเป็นก้อนขรุขระใต้ดิน ขนาด 2-3 ซม. ใบเดี่ยวขนาดเล็ก ออกตรงข้าม 3-6 คู่ ดอกออกเป็นช่อสีเหลืองอ่อน เพศผู้และเพศเมียอยู่แยกต้น ช่อแก่จะส่งก้านขึ้นเหนือผิวดินเป็นกลุ่มหรือกระจุก อาจจะมีมากก
  อ่านต่อ
  วันที่ 17 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  ว่านท้องใบม่วง
  ว่านท้องใบม่วง หรือ ว่านมหากาฬ ใบ เดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่กลับ ขอบใบหยัก มีขนทั้งสองด้าน แผ่นใบสีเขียวเข้ม ท้องใบสีม่วงแดง ดอกย่อยสีเหลืองสด ประโยชน์ ใบ ต้มกับไก่กิน บำรุงกำลัง
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  เกษตรกลวิธาน
  ปุ๋ย
  เครื่องหมักขยะอินทรีย์ ฝีมือ มก. ใช้ได้ทั้งบ้านและชุมชน
  ดร.ลักขณา เบ็ญจวรรณ์ นักวิจัยจากฝ่ายปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เป็นเจ้าของผลงานดร.ลักขณา กล่าวว่า การคิดค้นเครื่องหมักขยะอินทรีย์ มุ่งเน้นที่การใช้ประโยชน์ได้สะดวกและจูงใจในการทำปุ๋ยหมัก เพื่อให้ประชาชนใช้ประโยชน์จากขยะอินทรีย์ให้เ
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  การค้า/การตลาด
  สับปะรดห้วยมุ่น รสหวานฉ่ำ พืชเศรษฐกิจ ปลูกง่าย กำไรงาม
  สับปะรดห้วยมุ่น สินค้าจีไอ เป็นพืชเศรษฐกิจท้องถิ่น ปลูกง่าย โตไว กำไรงาม ได้ผลสับปะรดคุณภาพ เนื้อภายในผลสีเหลืองน้ำผึ้ง กลิ่นหอม หวานฉ่ำ กลมกล่อม กรมทรัพย์สินทางปัญญา จึงมีประกาศเรื่อง การขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ สับปะรดห้วยมุ่น ทะเบียนเลขที่ สช 56100056 เพื่อแสดงความเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญปร
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การเกษตรทั่วไป
  คณะเกษตรฯ ม.อุบลฯ เตรียมมอบผักสวนครัว ฟื้นฟูผู้ประสบภัยหลังน้ำท่วม
  คณะเกษตร ม.อุบลฯ เตรียมต้นกล้าพืชผักสวนครัว 1.2 หมื่นต้น ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ด้วยการปลูกพืชผักสวนครัวสำหรับบริโภคในครัวเรือน และสามารถต่อยอดปลูกขายเป็นอาชีพได้ดร.นรินทร บุญพราหมณ์ คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัย ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายในวงกว้าง จา
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  เกษตรกลวิธาน
  เปิดตัวโครงการ AGrowth ผลักดันสตาร์ทอัพเกษตรไทยโกอินเตอร์
  สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องก์การมหาชน) ร่วมกับ บริษัท เนสท์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) เปิดตัวโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมการเกษตรระดับนานาชาติ หรือ AGrowth ครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนธุรกิจ และผู้ประกอบการจากทั่วโลก ในการส่งผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันทันสมัยที่จะขับเคลื่อนไปสู
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  ทรัพยากรน้ำ
  ห่วงน้ำท่วมภาคใต้ เตรียมการรับมือและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ
  นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมเตรียมการรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ปี 2562 ณ สำนักงานชลประทานที่ 14 อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทานได้วางแผนการบริหารจัดการน้ำ และเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือสถานการณ์ฝนในพื้น
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การประมง
  กุ้งดีดขัน เสียงดังกว่าสายแว้น
  ช่วงนี้ชาวประมง อ.แกลง จ.ระยอง มักจับสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่หากินได้ยาก เรียกกันว่า กุ้งรู หรือ กุ้งดีดขัน หรือ Snapping shrimps ทั่วทั้งโลกมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 45 สกุล สำหรับบ้านเรามีอยู่ 35 ชนิด พบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน จัดเป็นกุ้งขนาดเล็ก ยาวตั้งแต่ 5-10 ซม. ลำตัวใส ส่วนหัวมีขนาดใหญ่เรียวเล็ก
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การส่งเสริม
  การเสวนา เรื่อง ไม้ผลพารวย ยุค 5G
  ในโอกาสก้าวเข้าสู่ปีที่ 32 ของ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน จึงได้จัดงานเสวนาครั้งสำคัญ ภายใต้หัวข้อ "ไม้ผลพารวย ยุค 5G" เพื่อตอบโจทย์การทำการเกษตรยุคใหม่ สไตล์ Smart Farmer ในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 (เวลา 13.00 - 16.00 น.) ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคารสำนักพิมพ์ข่าวสด ภายใต้หัวข้อ ดังนี้ 💬 ผลิตทุเรียน
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  อุตสาหกรรมเกษตร
  ภัยจากการเกษตร
  ดีเดย์แบนคลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต
  การประชุมคณะทำงานเพื่อพิจารณาความเห็นของส่วนรัฐ ผู้นำเข้าเกษตรกร และผู้บริโภค ต่อการยกเลิกสารเคมีวัตถุอันตรายทางการเกษตร คลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต ที่มี มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ เป็นประธาน มีมติ 9 ต่อ 0 ให้ยกเลิกสารเคมีวัตถุอันตรายทั้ง 3 ชนิด และให้พิจารณาเป็นสารอันตรายจากบัญชีประเภทที่ 3
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การเกษตรทั่วไป
  น้ำลด ฟื้นนาล่ม หว่านพืชให้ดูดิน
  ผลจากอิทธิพลของพายุโพดุลและคาจิกิ เมื่อปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้พื้นที่ทำการเกษตรได้รับความเสียหาย 2.274 ล้านไร่ ส่วนใหญ่ 90% เป็นนาข้าว จมน้ำไปประมาณ 2 ล้านไร่ ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ สิ่งสำคัญที่พี่น้องเกษตรกรต้องรู้ คือ
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  ปรับปรุงพันธุ์พืช
  “ศรีสำโรง 1” อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ใหม่ ผลผลิตสูง กลิ่นหอม รสชาติดี น้ำอ้อยสีสวย ถูกใจผู้บริโภค
  กรมวิชาการเกษตร เปิดตัว “ศรีสำโรง 1” อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ใหม่ ปลูกได้ดีในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ให้ผลผลิตสูง ถูกใจเกษตรกร แถมมีลำต้นนิ่ม ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย กลิ่นหอม รสชาติดี สีน้ำอ้อยสวย เผยผ่านการรับรองพันธุ์พร้อมขยายพื้นที่ปลูกต่อแล้ว นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ภาค
  อ่านต่อ
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  ชีวเคมีของพืช
  เพี้ยฟาน ตำนานผักเป็นยาป่า
  เพี้ยฟาน เป็นพืชในวงศ์ ARALIACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macropanax dispermus ktze. ทางภาคเหนือเรียก “เพี้ยฟาน” หรือ “ขี้ฮอก” หรือ “เหมือดหม่น” หรือ “เฮือดหม่น” ภาคกลางเรียก “ต่อไส้” หรือ “สันโสก” หรือ “ระงับพิษ” คนอีสานเรียก “หัสคุณเทศ” หรือ “สมัคน้อย” หรือ “สมัคขาว” เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 50-150 เซ
  อ่านต่อ
  วันที่ 9 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  เมล็ดพันธุ์
  ดันศูนย์ข้าวชุมชน ผลิตเมล็ดพันธุ์ดี 1 แสนตัน
  กรมการข้าวดันศูนย์ข้าวชุมชน-นาแปลงใหญ่ ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี 1 แสนตัน แก้วิกฤติขาดแคลน ยันเกษตรกรมีเมล็ดพันธุ์ดีใช้อย่างทั่วถึง พร้อมชู “ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านสวนแตง” ต้นแบบผลิตเมล็ดพันธุ์ดี สร้างอาชีพ และรายได้มั่นคงสู่เกษตรกร        นางจุรี ภัทรกุลนิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการผลิตข้าว กรมการ
  อ่านต่อ
  วันที่ 8 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การส่งเสริม
  เมล็ดพันธุ์
  โครงการส่งเสริมคุณภาพข้าวหอมมะลิ ช่วยชาวนาลดต้นทุนเมล็ดพันธุ์ 8.5 ล้านบาท
  นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยการประเมินผลโครงการรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าวหอมมะลิ ปีการผลิต 2562/63 โดยกรมการข้าว และ กรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิพันธุ์ดี เพื่อให้การผลิตข้าวหอมมะลิมีประสิทธิภาพและผลผลิตมีคุณภาพสูง รักษาระดับปริมาณแล
  อ่านต่อ
  วันที่ 8 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การเงิน/สินเชื่อ
  สารสนเทศ
  แนะเกษตรกรใช้แอปพลิเคชัน Farmbook แจ้งเตือนรับเงินประกันรายได้ข้าว-ปาล์ม
  นางดาเรศร์ กิตติโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้ทำการปรับปรุงแอปพลิเคชัน Farmbook ให้สามารถตรวจสอบผลการรับเงินจากโครงการสนับสนุนต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 2562-2563 โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2562-2563 และโครงการประกันรายได้เกษตรก
  อ่านต่อ
  วันที่ 8 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การปรับปรุงพันธุ์สัตว์
  กรมปศุสัตว์โชว์ศักยภาพ มั่นใจเกษตรกรได้พันธุ์สัตว์ที่มีคุณภาพดี
  นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า สำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีศูนย์ผลิตน้ำเชื้อมาตรฐานที่ได้รับการรับรองโดยกรมปศุสัตว์ทั้งหมด 34 ศูนย์ เป็นโค 18 แห่ง สุกร 9 แห่ง แพะ 4 แห่ง และกระบือ 3 แห่ง ซึ่งศูนย์ผลิตน้ำเชื้อฯ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐ
  อ่านต่อ
  วันที่ 8 ตุลาคม 2562
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  เกษตรกรโคราชปลูกดอกขจรเป็นอาชีพเสริม ลงทุนน้อย รายได้คุ่มค่า
  ดอกสลิด หรือ ดอกขจร ผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท หรือจะนำมาลวกจิ้มกินกับน้ำพริกก็อร่อย แถมยังมีวิธีการปลูกและดูแลง่าย ปลูกได้ทุกสภาพพื้นดิน คุณศราวุฒิ ลาจังหรีด (ต่าย) เกษตรกรอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา พนักงานประจำด้านปศุสัตว์ สนใจอยากหารายได
  อ่านต่อ
  วันที่ 8 ตุลาคม 2562
แสดง 1 - 20 จาก 574
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู