ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 1268
หน้า
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  เศรษฐศาสตร์การพัฒนา
  ศรีแสงดาว หอมมะลิจีไอ หมู่บ้านนาหยอด ข้าวรักษ์โลก
  ข้าวหอมมะลิที่อร่อยจนได้รับการยอมรับไปทั่วโลกต้องมาจากทุ่งกุลาร้องไห้ และยังเป็นข้าวชนิดแรกของไทยที่ได้รับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ของสหภาพยุโรป และเตรียมยื่นจดทะเบียนจีไอในประเทศที่นิยมนำเข้าข้าวชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นจีน มาเลเซีย และอินโดนีเซีย แต่ข้าวพันธุ์นี้ปลูกได้แค่ปีละครั้ง โจ
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  โครงการทุนปริญญาตรี เพื่อเกษตรกรรุ่นใหม่ (Smart Farmer) ปี 2564
  โอกาสมาถึงแล้วว เกษตรกรรุ่นใหม่ เรียน ป.ตรี ฟรี  โครงการทุนปริญญาตรี เพื่อเกษตรกรรุ่นใหม่ (Smart Farmer) ปี 2564 ทุนการศึกษาจาก สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ให้ทุนผู้จบระดับ ปวส. และเป็น Smart Farmer หรือ Young Smart Farmer ของกระทรวงเกษตรฯ เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ได้รั
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  เศรษฐศาสตร์การผลิต
  ฟาร์มโตะ สตาร์ทอัปด้านเกษตร มิติใหม่ตลาดยุค 4.0 ร่วมปลูก ร่วมเป็นเจ้าของ
  ฟาร์มโตะ FARM TO สตาร์ทอัปด้านการเกษตรที่เชื่อมโยงเกษตรกรกับผู้บริโภคให้ได้มาเจอกัน ผ่านแพลตฟอร์มทางออนไลน์ ด้วยมิติใหม่ด้านการตลาดของการเกษตรในยุค 4.0 ด้วยการร่วมปลูก และร่วมเป็นเจ้าของ สร้างประสบการณ์การซื้อพืชผลการเกษตร ตั้งแต่วันแรกตกลงซื้อจนสามารถเก็บผลผลิตได้ นายโอฬาร ธีระสถิย์ชัย หนึ่งใน Co-f
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ขี้เหล็กอเมริกัน
  ขี้เหล็กอเมริกัน หรือ สุวรรณพฤกษ์ สรรพคุณ ช่วยรักษาคนติดฝิ่นไม้ ต้นขนาดกลาง สูง 5-13 เมตร ทรงต้นแผ่กว้าง ใบประกอบแบบขนนกปลายคลี่ เรียงสลับ ใบย่อย 10-15 คู่ รูปรี โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกออกเป็นช่อขนาดใหญ่ที่ปลายกิ่ง ยาว 30-40 ซม. กลีบดอก 5 กลีบ สีเหลือง ผลเป็นฝัก รูปทรงกระบอก ยาว 15-30 ซม.
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  เศรษฐกิจการเกษตร
  สศก. เปิดปัจจัยท้าทายเทรนด์สินค้าเกษตร ปี 64
  ปริมาณน้ำฝนที่มากขึ้นส่งผลให้การเพาะปลูกของไทยในปีนี้มีผลผลิตที่ดี ต่างจากคู่แข่งที่มีภัยธรรมชาติ ซึ่งในภาวะนี้ควรเป็นโอกาสของไทยที่จะมีผลผลิตที่สูงและราคาดี แต่มีเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้ราคาสินค้าเกษตรไทยปีนี้ และปี 2564 ไม่น่าจะสดใส นั่นก็คือ โควิด-19 อัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  อ่านต่อ
  วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  ปรับปรุงพันธุ์พืช
  แม่โจ้ เปิดตัวพืชพันธุ์ใหม่ “ปทุมมา 3N” สวย แข็งแรง โตเร็ว ทนโรค
  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดตัว “แม่โจ้กรีนเพิร์ล แม่โจ้ไวท์เพิร์ล แม่โจ้พิงค์เพิร์ล” ปทุมาสายพันธุ์ใหม่ของโลก ปรับปรุงพันธุ์ให้มีโครโมโซม 3N เป็นหมัน แก้ปัญหาต่างชาตินำสายพันธุ์ไปผสมต่อ จดสิทธิบัตรเพื่อให้เกษตรกรได้ผลิตส่งออกทั่วโลก ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เฉลิมศรี นนทสวัสดิ์ศรี อาจารย์/นักวิจัย
  อ่านต่อ
  วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  การส่งเสริม
  นำร่องปลูกกัญชา 6 ต้นในบ้าน ดีเดย์บุรีรัมย์
  4 หมู่บ้าน บ้านโนนมาลัยใช้ธรรมนูญชุมชนควบคุมรอไฟเขียวเริ่มมกราคมปีหน้า สธ.เดินหน้าส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน จ่อชง อย.อนุมัติปลูก 'กัญชา 6 ต้น' ในรั้วบ้าน นำร่อง อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ พื้นที่แรกของ ปท. คาดดำเนินการได้หลังปีใหม่ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการ
  อ่านต่อ
  วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  วิจัยเกษตร
  เกษตรกลวิธาน
  ม.อ.พัฒนา ‘Chilica-Pod’ วิเคราะห์ความเผ็ดของพริกบนสมาร์ทโฟน
  รศ.ดร.วรากร ลิ่มบุตร นักวิจัยสาขาเคมีวิเคราะห์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า คณะทีมวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ได้วิจัยและพัฒนา ‘เครื่องวัดสารให้ความเผ็ดในพริกแบบพกพา’ นวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาช่วยยกระดับอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยาและเฮล
  อ่านต่อ
  วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  วิจัยเกษตร
  อารักขาพืช
  ผลงานวิจัยไตรโคเดอร์มาไฟฝ์พลัสฯ คว้ารางวัลชนะเลิศสาขานวัตกรรม/กระบวนการเชิงพาณิชย์ในงาน RSP Innovation Day 2020
  นักวิจัยสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ม.วลัยลักษณ์ เจ้าของผลงานวิจัยไตรโคเดอร์มาไฟฝ์พลัส (ชีวภัณฑ์มาตรฐานสากล) คว้ารางวัลชนะเลิศสาขานวัตกรรม/กระบวนการเชิงพาณิชย์ระดับประเทศในงาน Regional Science Park Innovation Day 2020 (RSP Innovation Day 2020) โดยมีเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา 44 สถาบัน
  อ่านต่อ
  วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  อ้อยไข่ พืชพันธุ์ใหม่ที่สระบุรี
  อ้อยไข่มีลักษณะลำต้นคล้ายต้นอ้อยและต้นข้าวโพด จะออกดอกตรงยอด ใน 1 ลำต้นจะให้ดอก 1 ดอก ลักษณะดอกจะมีเปลือกหุ้มคล้ายข้าวโพดอ่อน แต่ถ้าแกะดูก็มีฝักคล้ายข้าวโพด มีสีเหลืองนวล ประกอบไปด้วยเม็ดเล็กๆรวมตัวกันคล้ายไข่ปลา เป็นที่มาของการเรียกว่า อ้อยไข่ พืชชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ด้วยรสชาติคล้ายก
  อ่านต่อ
  วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  เมล็ดพันธุ์
  ระบบการปลูกพืช
  กรมการข้าว ย้ำ! ขั้นตอนเตรียมดิน-ตัดพันธุ์ปนยังสำคัญ เพื่อได้เมล็ดพันธุ์ดี
  อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายบังคับ หรือมีหน่วยงานเฉพาะที่ทำหน้าที่ตรวจแปลงขยายพันธุ์เพื่อรับรองเมล็ดพันธุ์ ดังนั้นในการผลิตเมล็ดพันธุ์ของสำนักเมล็ดพันธุ์ข้าวจึงได้สร้างระบบตรวจสอบ ควบคุม กำกับขึ้นภายในหน่วยงานเอง เพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพแปลงขยายพันธุ์ โดยกำหนดและแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการ
  อ่านต่อ
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  การบริหาร/ธุรกิจเกษตร
  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แถลงจัดงาน‘เกษตรกำแพงแสนครั้งที่ 24’
  ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้กล่าวถึงภาพรวมการจัดงานเกษตรกำแพงแสน ครั้งที่ 24 ภายใต้คำขวัญ “เกษตรกำแพงแสน ตามรอยพ่อ สานต่อศาสตร์แห่งแผ่นดิน” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2563 โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ โปรดให้ หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล เ
  อ่านต่อ
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ยาแก้ หรือ ข้อมือนาง
  สมุนไพรแก้ปวดแก้อักเสบไม้ต้น สูง 3-5 ม. กิ่งมีขนนุ่มสีน้ำตาลอมเหลือง ใบเดี่ยว เรียงแบบเวียน รูปไข่กลับ หรือขอบขนานแกมรูปลิ่ม กว้าง 4-20 ซม. ยาว 15-50 ซม. ช่อดอก แบบแยกแขนงออกที่ปลายยอด ช่อดอกย่อยเป็น กระจุก เส้นผ่านศูนย์กลาง 5-8 มม. สีชมพูหรือม่วงแดง ผลแห้งเมล็ดล่อน รูปขอบขนานแกมทรงกระบอก ยาว 3-4 มม
  อ่านต่อ
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  การเกษตรทั่วไป
  การแปรรูปผลิตผลเกษตร
  ส่องฟาร์ม "อะโวคาโดโอโซน" แห่งแรกของไทย
  ถอดบทเรียนสู้มะเร็ง ปลูก-แปรรูป สร้างแบรนด์ Ovado ส่งออก เปิดบริบูรณ์ฟาร์ม ปลูกอะโวคาโดบนหุบเขาที่ราบสูงวังน้ำเขียว แหล่งโอโซนอันดับ 1 ของไทย - อันดับ 7 ของโลก ต่อยอดเป็นเกษตรอุตสาหกรรมเต็มตัว ปั้น "โอวาโด-น้ำมันอะโวคาโดบริสุทธิ์" ส่งทั้งใน-ต่างประเทศ ที่ดินบนหุบเขาที่ราบสูง อ.วังน้ำเขียว
  อ่านต่อ
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  สหกรณ์การเกษตร
  ทุ่มงบ1.6พันล.เสริมศักยภาพสหกรณ์ฯ รองรับข้าวเปลือกลดปัญหาตากข้าวบนถนน
  นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ปัญหาเกษตรกรนำข้าวไปตากบนถนนเริ่มลดลงแล้ว หลังกรมส่งเสริมสหกรณ์มีหนังสือแจ้งไปยังสหกรณ์จังหวัดทุกจังหวัดให้เร่งลงพื้นที่ติดตามปัญหาดังกล่าว และประสานสหกรณ์ที่มีลานตาก ลานเทและโกดังในพื้นที่อำนวยความสะดวกให้เกษตรกรทั้งที่เป็นสมาชิกและไม่ใช่สม
  อ่านต่อ
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  การค้า/การตลาด
  'ไฟน์ฟู้ดส์ - เฮิร์บส สตาร์ทเตอร์' ผู้เปิดประตูโอท็อปเกษตรในตลาดออนไลน์
  สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA จัดโครงการ Agtech4OTOP ดึงสตาร์ทอัพด้านเกษตรที่หลากหลายมีความพร้อมและความจริงใจที่จะเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเต็มที่ โดยมี 2 สตาร์ทอัพที่พร้อมจะติดเขี้ยวเล็บอันใหม่ให้เกษตรกรไทย อย่าง "Herbs Starter" และ "Find Food" เริ่มกันที่ &
  อ่านต่อ
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  ชีวเคมีของพืช
  โรคขาดสารอาหาร
  8 สุดยอด สมุนไพรบำรุงเลือด กินอย่างไรให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก
  เลือด เป็นของเหลวสีแดงที่ไหลเวียนไปตามเส้นเลือดไปยังส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย เลือดทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น ขนส่งก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ รักษาสมดุลของน้ำและเกลือแร่ ปรับระดับอุณหภูมิของร่างกาย ส่วนเม็ดเลือดขาวก็ช่วยจัดการกับเชื้อโรคที่เข้ามารุกราน รวมทั้งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย จะเห็นว่าสิ่
  อ่านต่อ
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  มก.กำแพงแสน จัดเสวนาโคเนื้อในงานปศุสัตว์เกษตรกำแพงแสน ประจำปี 2563
  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ร่วมกับ สหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด ร่วมจัดเสวนาโคเนื้อในงานปศุสัตว์เกษตรกำแพงแสน ประจำปี 2563 จึงขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังเสวนาโคเนื้อ หัวข้อ เรื่อง "การ Disruption โคนมสู่โคเนื้อแก้ไขปัญหา FTA" วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08.30-12.00
  อ่านต่อ
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  บจธ. จับมือ ประกันสังคม ช่วยเหลือคนว่างงานจากโควิด 19 มีที่ดินทำเกษตร
  จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้แรงงานได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้างเป็นจำนวนมาก มีแรงงานในระบบประกันสังคม และแรงงานนอกระบบที่ถูกเลิกจ้างประมาณ 1.3 ล้านคน แรงงานส่วนใหญ่จะกลับภูมิลำเนาเดิมไม่มีอาชีพรองรับ การประกอบอาชีพเกษตรกรรมจึงเป็นอาชีพที่สามารถสร้างความมั่นคงและยั่งยืนในชีวิตได้ สถาบันบริหารจัดการ
  อ่านต่อ
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  ส่องเกษตร :เรื่องของถั่วเขียว
  ถั่วเขียวเป็นพืชดั้งเดิมที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ทั้งขนมหวานอย่างถั่วเขียวต้มน้ำตาล วุ้นเส้นจากแป้งถั่วเขียวที่นับเป็นอาหารสุขภาพ หรือขนมไทยอีกหลายชนิดก็ใช้ถั่วเขียวเป็นส่วนประกอบ ถั่วเขียวจึงเป็นพืชที่อยู่ในระบบการปลูกพืชของเกษตรกรไทยมาอย่างยาวนาน ชาวนา ผู้เป็นกระดูกสันหลังของชาติได้เรียนรู้ผ่า
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 พฤศจิกายน 2563
แสดง 1 - 20 จาก 1268
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู