ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 1407
หน้า
 • ข่าวสาร
  ชีวเคมีของพืช
  นิเวศวิทยาพืช
  เรื่องน่ารู้: นมพิจิตร
  ไม้เลื้อย มียางขาว ใบหนา อวบ รูปไข่ รูปรี หรือรูปใบหอก กว้าง 5-11 ซม. ยาว 7.5-15 ซม. มีเส้นใบหลัก 3-5 เส้น ช่อดอกแบบซี่ร่ม ออกตามซอกใบ ช่อดอกยาวประมาณ 7.5 ซม. ดอกรูปดาว สีขาวอมชมพู เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 1.2 ซม. มงกุฎยาวกว่าหลอดกลีบดอก ออกดอกเดือน มิ.ย.-ก.ค
  อ่านต่อ
  วันที่ 4 มีนาคม 2564
 • ข่าวสาร
  เศรษฐกิจการเกษตร
  อุทุมพรพิสัยเปิดตลาดนัดโคกระบือกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนหน้าแล้ง
  เข้าสู่ฤดูแล้ง ชาวนาศรีสะเกษ นำโค กระบือขายตลาดนัด เพราะขาดหญ้าหน้าแล้ง ขณะที่คนตกงานมาอยู่บ้านจากเชื้อโควิดขวิด แห่มาซื้อวัวไปเลี้ยง ทำให้ราคาพุ่งเท่าตัวตลาดคึกคักที่ตลาดนัดโคกระบือ บ้านส้มป่อย ต. สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ. ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ อสม. มีการตรวจคัดกรองตรวจไข้ วัดอุณหภูมิลงบันทึกประวัติชื
  อ่านต่อ
  วันที่ 3 มีนาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  เปิดทุนเรียนฟรี...ทายาทสหกรณ์ สานต่ออาชีพพระราชทาน เลี้ยงโคนม - การเกษตร
  กรมส่งเสริมสหกรณ์ หนุนคนรุ่นใหม่เลี้ยงโคนม สานต่ออาชีพพระราชทาน มอบทุนการศึกษาลูกหลานสมาชิกสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนม สนใจสมัครด่วนวันนี้ ถึง 7 มี.ค. 64 นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันเกษตรกรเลี้ยงโคนมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย มีอายุเฉลี่ย 55-65 ปี และมีความต้องการอยา
  อ่านต่อ
  วันที่ 3 มีนาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  ชีวเคมีของพืช
  การแปรรูปผลิตผลเกษตร
  แนะ ปลูกกัญชาระบบปิด สร้างมาตรฐานชูเป็นวาระแห่งชาติ
  ข้อมูล New Leaf Data Services, LLC. All right reserved ซึ่งได้มีการเก็บแนวโน้มตลาดกัญชาตามรูปแบบของการปลูก (ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.2564) พบว่า การปลูกในโรงเรือนระบบปิด (Indoor) จะมีมูลค่าทางการตลาดมากที่สุดเมื่อเทียบกับการปลูกโรงเรือนแบบกรีนเฮาท์ (Greenhouse) และโรงเรือนระบบเปิด (Outdoor) อาทิ วันที่
  อ่านต่อ
  วันที่ 2 มีนาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การแปรรูปวัสดุเหลือใช้เกษตร
  นักศึกษา AIT ปิ๊งไอเดียเก็บ “กากกาแฟ” มาปั้นดินเผา 3 ประโยชน์ : ปลูกต้นไม้-บำบัดน้ำเสีย-ลดขยะ
  นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมและการจัดการ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) คิดค้นเม็ดดินเผาสูตรพิเศษ (Novel media) ผสมวัสดุ 4 ชนิด ที่มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษและแร่ธาตุ เพื่อบำบัดน้ำเสีย และยังประสิทธิภาพปลูกต้นไม้ได้ โดยนำ “กากกาแฟ” ซึ่งเป็นขยะจากคาเฟ่ หรือ คอฟฟี่ช็อป มาปั้นผสมกับดินลูกรัง ดินเบ
  อ่านต่อ
  วันที่ 2 มีนาคม 2564
 • ข่าวสาร
  โรคพืช
  การผลิตพืช
  จับตาสถานการณ์มันฯเมืองกาญจน์ แนะชาวไร่สำรวจแปลงสกัดโรคใบด่าง
  นางสาวศิริพร จูประจักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 10 ราชบุรี (สศท.10) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยถึงการติดตามสถานการณ์การผลิตมันสำปะหลังโรงงานจังหวัดกาญจนบุรี แหล่งผลิตสำคัญอันดับ 4 ของประเทศ พบว่าปี 2564 (ข้อมูลพยากรณ์ ณ 10 กุมภาพันธ์ 2564) คาดการณ์ว่า มีเนื้อที่เก็บเกี่ยว
  อ่านต่อ
  วันที่ 2 มีนาคม 2564
 • ข่าวสาร
  ระบบการปลูกพืช
  เกษตรกลวิธาน
  แอโรโพนิกส์สายพันธุ์ไทย ผุดสตรอว์เบอร์รีสมุทรปราการ
  การเพาะปลูกระบบแอโรโพนิกส์เป็นการปลูกพืชให้ส่วนรากลอยอยู่ในอากาศ มีการหมุนเวียนน้ำและสารละลายธาตุอาหาร โดยการใช้ปั๊มอัดผ่านหัวพ่นน้ำผสมกับธาตุอาหารให้เป็นฝอยละเอียดคอยหล่อเลี้ยงราก ตามระยะที่กำหนดตลอด 24 ชม. โดยมีไทม์เมอร์เป็นตัวกำหนดการพ่นตามความเหมาะสมของพืชแต่ละชนิด ต่างจากระบบไฮโดรโปนิกส์ที่เราร
  อ่านต่อ
  วันที่ 2 มีนาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  การขยายพันธุ์พืช
  การค้า/การตลาด
  ปลูกจันทน์ผาด่าง เป็นงานอดิเรกสร้างรายได้ ขยายพันธุ์ง่าย ทำได้ไม่ยาก ปลูกประดับก็สวย
  จันทน์ผาด่าง หรือจันลาย ตามภาษาชาวบ้าน มีแหล่งกำเนิดอยู่บนภูเขาตามหน้าผาสูงชัน พบเห็นได้ยากมาก ย้อนไปเมื่อ 10-20 ปีก่อน จะมีราคาต่อกิ่งเป็นจำนวนเงินสูงมากในกลุ่มผู้นิยม โดยทั่วไปแล้วจันทน์ผาธรรมดา (ไม้ใบเขียว) ถือว่าเป็นไม้ประดับแนวหน้าที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยรูปทรงที่มีความหลากหลาย ไม
  อ่านต่อ
  วันที่ 1 มีนาคม 2564
 • ข่าวสาร
  การบริหาร/ธุรกิจเกษตร
  การแปรรูปอาหาร
  ชีวเคมีของพืช
  คาเฟ่ ชากัญชา จุดกระแสนักชิมหน้าใหม่ เบรกความคิด ดื่มเพื่อเมา
  เรียกว่ามีกระแสมาให้ตื่นเต้น และอยากทดลอง (ชิม) อยู่ตลอดเวลา กับเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งได้รับการปลดล็อก อนุญาตให้นำมาประกอบอาหารรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน เมนูหลากหลายที่ชวนให้คนที่สนใจในประโยชน์ของกัญชา รวมถึงคนที่อยากลอง ได้ไปลิ้มรสดูสักครั้ง อีกร้านที่เรียกว่าเป็นกระแสชั่วข้า
  อ่านต่อ
  วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  ชีวเคมีของพืช
  การแปรรูปผลิตผลเกษตร
  'แม่โจ้' ต่อยอดเมนู 'กัญชา' เร่งตีกรอบวิธี-ปริมาณการใช้ชง สธ.
  กำลังเป็นกระแสมาแรงสำหรับ "กัญชา" หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2563 ปลดล็อกส่วนของพืชกัญชา-กัญชง ประกอบด้วย เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก และใบ ซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วย ให้พ้นจากการเป็นยา
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  วิจัยเกษตร
  กัญชา-กัญชง-กระท่อม ม.อ.ผนึกเอกชนร่วมวิจัย
  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) จับมือร่วมกับภาคเอกชน เปิดตัว 3 โครงการวิจัยและพัฒนา "กัญชา กัญชง และกระท่อม" ต่อยอดผลิตภัณฑ์เกษตรสู่นวัตกรรม ยารักษาโรค ตอบโจทย์แพทย์เชิงพาณิชย์ ทั้งยาแผนไทยและแผนปัจจุบัน สู่การใช้ทางการแพทย์อย่างเป็นระบบ เพื่อหวังยกระดับอุตสาหกรรมยาประเทศไทย"ผศ.ดร.นิ
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  ชีวเคมีของพืช
  กัญชา-กัญชง ต่างกันอย่างไร กฎหมายอนุญาตใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง
  กัญชา เป็นพืชที่เราคุ้นชื่อมานานและรู้จักในนามของพืชต้องห้ามเพราะกฎหมายจัดว่าเป็นยาเสพติด ส่วนกัญชง ก่อนหน้านี้เราไม่คุ้นชื่อกันเท่าไหร่ แต่ช่วงหลัง ๆ ก็เริ่มได้ยินบ่อยจนคุ้นหูมากแล้วเหมือนกัน เนื่องจากรัฐบาลปัจจุบันได้ปลดล็อกให้ใช้ประโยชน์มากมายของพืช 2 ชนิดนี้ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และเศรษฐกิจ ค
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  ปรับปรุงพันธุ์พืช
  เมล็ดพันธุ์
  สวทช. ตั้งศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ KUML
  น.ส.วิราภรณ์ มงคลไชยสิทธิ์ รอง ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า ความต้องการของตลาดถั่วเขียวทั้งในและต่างประเทศมีสูง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมแปรรูป แต่ปริมาณการผลิตของไทยยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ในปี 2562 ไทยมีผลผลิตรวม 92,472 ตัน ขณะที่ความต้องการในประเทศสูงถึ
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  การศึกษา
  เชิญร่วมฟังเสวนา เรื่อง “กัญชา พืชเศรษฐกิจเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ของไทย: โอกาสและทางเลือก”
  เชิญร่วมฟังเสวนา เรื่อง “กัญชา พืชเศรษฐกิจเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ของไทย: โอกาสและทางเลือก” สามารถลงทะเบียนได้ที่ : https://forms.gle/Lvm8iMZpGD2wnrrv8หรือ scan QR Code (ภายในวันที่ 12 มีนาคม 2564 หรือจนกว่าจำนวนผู้ลงทะเบียนครบตามกำหนด)ติดต่อสอบถามรายละเอียด : คุณวรภัทร จิตรไพศาลศรี สถาบันคลังสมองขอ
  อ่านต่อ
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  เกษตรกลวิธาน
  Data Logger อุปกรณ์บันทึกข้อมูลสารพัดประโยชน์ที่จะช่วยพัฒนาฟาร์มได้ดียิ่งขึ้น
  Data Logger อุปกรณ์เก็บบันทึกข้อมูลที่เป็นสัญญาณ (Signal) ชนิดต่าง ๆ โดยจะมีหน่วยความจำหรือ Memory สำหรับเก็บค่าที่วัดได้ของสัญญาณตามช่วงเวลาการบันทึกที่กำหนดไว้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการอ่านข้อมูลจาก Data Logger มานำเสนอบนจอได้ Data Logger ถูกควบคุมโดย Microprocessor ซึ่งใช้ระบบ
  อ่านต่อ
  วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  การเกษตรทั่วไป
  กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ผู้ที่ทำงานปิดทองหลังพระมาอย่างต่อเนื่อง
  กรมฝนหลวงและการบินเกษตร นับว่าเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ทำงานปิดทองหลังพระมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรและประชาชนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ปัญหาหมอกควันไฟป่า ฝุ่นละอองในอากาศ และการเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำ ล่าสุดได้ร่วมกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  การเกษตรทั่วไป
  เรื่องน่ารู้ : มะกล่ำต้น
  ไม้ต้นผลัดใบ สูง 15-25 เมตร ใบประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงแบบเวียน ใบย่อย กว้าง 1-2 ซม. ยาว 1.5 - 3.5 ซม. โคนเบี้ยว ด้านบนสีเขียวอมเทาด้านล่างสีอ่อนกว่ามีนวลเล็กน้อย ช่อดอกยาว 7.5-20 ซม. ดอกสีเหลืองอ่อน ก้านดอกเกลี้ยง กลีบดอกขนาด 3-4.5 มม. ฝักโค้ง กว้าง 1.2-1.6 ซม. ออกดอกเดือน เม.ย.-มิ.ย
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  ปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมายทำอย่างไร
  ผู้ที่สนใจปลูกกัญชา ต้องปลูกเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ หรือศึกษาวิจัยและพัฒนาเท่านั้น โดยยื่นคำขออนุญาต ณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข และต้องมีคุณสมบัติเป็น- หน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตามที่กฎหมายกำหนด- แพทย์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ชั้นหนึ่ง เภสัชกร แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยปร
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  วนผลิตภัณฑ์
  เรื่องน่ารู้: จามจุรี
  ชื่อเรียกอื่นๆ ก้ามกราม ก้ามกุ้ง ก้ามปู ฉำฉา ตุ๊ดตู่ ลัง สารสา สำสา ไม้ต้น สูง 10-20 เมตร ใบ ประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับ ใบประกอบย่อย 2-5 คู่ ใบย่อย 2-10 ใบ รูปรี รูปไข่ หรือสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเบี้ยว โคนใบกลมหรือตัดเบี้ยว ปลายใบมนกลม ช่อดอก แบบช่อเชิงหลั่น ออกบริเวณซอกใบ ดอกเล็กสีชมพู กลีบเลี้ย
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564
 • ข่าวสาร
  “อัลฟองโซ” มะม่วงที่ว่ากันว่าอร่อยที่สุดในโลก ราชาผลไม้อินเดีย แต่ไม่ดังในไทย
  พันธุ์มะม่วงต่างประเทศจากสหรัฐอเมริกา อินเดีย ปากีสถาน ออสเตรเลีย ฯลฯ ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานแล้ว เริ่มแรกเป็นการนำเข้ามาโดยหน่วยงานของรัฐเพื่อการศึกษาวิจัย เช่น ในปี พ.ศ. 2519 สถานีวิจัยปากช่อง ภายใต้การกำกับของภาควิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จังหวัดนครราชสีมา ได้รับพันธุ์มะม่วงจากรัฐฟลอ
  อ่านต่อ
  วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564
แสดง 1 - 20 จาก 1407
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู