ข่าวสารทุกหมวดหมู่

แสดง 1 - 20 จาก 99
หน้า
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ตาเหินหลวง
  ตาเหินหลวง เป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน สูง 2-3 เมตร ใบเดี่ยว รูปขอบขนาน กว้าง 8-10 ซม. ยาว 40-50 ซม. ปลายใบเรียวแหลม ผิวใบด้านล่างมีขนนุ่ม ช่อดอกออกที่ปลายยอด รูปขอบขนาน ยาว 30-40 ซม. แกนช่อดอกมีขน ใบประดับ รูปขอบขนาน ยาว 2.5-4 ซม. ใบประดับย่อยม้วนรอบดอก รูปขอบขนาน กลีบเลี้ยงเชื่อมเป็นหลอด ยาว 4 ซม.
  อ่านต่อ
  วันที่ 15 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: เขยตาย
  เขยตาย หรือ ลูกเขยตาย สรรพคุณ แก้พิษงู ชื่อพื้นเมืองอื่น ๆ กระโรกน้ำข้าว กระรอกน้ำ กระรอกน้ำข้าว เขนทะ ตาระแป ประยงค์ใหญ่  เป็นไม้ขนาดกลาง ลำ ต้นโตเท่าต้นหมาก สูง 3-6 ม. ส่วนผิวของลำต้นเป็นสีเทา ๆ ตกกระ เป็นดวงสีขาว ๆ ใบ ปลายใบจะเรียวเล็ก ส่วนกลางใบจะกว้าง ริมใบเรียบ ปลายใบแหลม ยาว 9-18.5 ซม. กว้าง
  อ่านต่อ
  วันที่ 13 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้ : ดอกพระจันทร์
  ดอกพระจันทร์ เป็นไม้เถา ไม่มีขน ลำต้นมียางใส ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปหัวใจ กว้าง 5-13 ซม. ยาว 8-17 ซม. ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม โคนใบเว้าลึก ก้านใบเรียว ยาว 5-18 ซม. ดอกสีขาว กลิ่นหอม บานตอนเช้าและพลบค่ำออกตามง่ามใบ เป็นดอกเดี่ยว ๆ หรือเป็นช่อ 2-5 ดอก เมื่อบานเต็มที่ กว้าง 10-13 ซม. ก้านช่อดอกยาว 1-
  อ่านต่อ
  วันที่ 12 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  การค้า/การตลาด
  ธ.ก.ส.เผย ข้าว ยาง หมูราคาเพิ่มขึ้น-มัน ปาล์มน้ำมัน ปรับลดลง
  นายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรเดือนธันวาคม 2561 ที่จัดทำโดย ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ธ.ก.ส. คาดการณ์ว่า ราคาสินค้าเกษตรที่เป็นพืชหลักสำคัญ ได้แก่ -ข้าวเปลือกเจ้า ราคาจะเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.06-0.16% โดยอยู่ที่
  อ่านต่อ
  วันที่ 12 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  ปุ๋ย
  สูตรวัสดุปลูกเลี้ยงกล้วยไม้รองเท้านารีให้งาม
  กล้วยไม้รองเท้านารี (Lady Slipper) นักพฤกษศาสตร์ได้จำแนกไว้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มแรก เป็นประเภทที่ขึ้นอยู่ตามพื้นดินที่มีเศษซากใบไม้ผุทับถมกันอยู่ ตัวอย่าง รองเท้านารีคางกบ กลุ่มที่สอง เป็นประเภทอิงอาศัยอยู่ตามร่มเงาบนคาคบต้นไม้ ตัวอย่าง รองเท้านารีอินทนนท์ และกลุ่มที่สาม เจริญเติบโตอยู่ตามหน้
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ผักเบี้ยดิน
  ผักเบี้ยดิน เป็นไม้ล้มลุกทอดเลื้อยไปตามพื้น ค่อนข้างอวบน้ำ ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่กว้างถึงเกือบกลม ขนาด 0.8-3.5 ซม. ยาว 0.5-4 ซม. โคนใบรูปหัวใจหรือเว้า ปลายใบแหลมหรือมนขอบใบจัก ก้านใบสั้น ดอกสีม่วงขอบกลีบสีขาว เป็นดอกเดี่ยวออกตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ ปลายแหลม 3 กลีบมีขนาดใหญ่ อีก 2 กลีบขนาดเล็กกว่า เรีย
  อ่านต่อ
  วันที่ 11 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  ปรับปรุงพันธุ์พืช
  องค์ประกอบอาหาร
  ถั่วลิสงผิวดำ คุณค่าทางอาหารสูง ในประเทศไทยก็ปลูกได้
  รายงานของสถาบันโภชนาการในจีนแห่งหนึ่งรายงานว่า ถั่วลิสงผิวดำ มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนสูงถึง 30.68% สูงกว่าถั่วลิสงสีอื่นทั่วไป 5% โดยมีกรดอะมิโน 18 ชนิด ที่ร่างกายต้องการอยู่ประมาณ 27.57% และมีกรดอะมิโนในปริมาณที่สูงและสูงกว่าข้าวโพดสีดำ 215.69% พบวิตามิน 8 ชนิด เช่น บี1 บี2 และ บี6 มีวิตามินอีสูงกว่าถั่
  อ่านต่อ
  วันที่ 8 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  ชีวเคมีของพืช
  เรื่องน่ารู้: ตะขบป่า
  สรรพคุณ แก้ริดสีดวงทวาร ชื่อพื้นเมืองอื่น ๆ ตานเสี้ยน มะเกว๋นนก มะเกว๋นป่า หมากเบน เป็นไม้ต้น สูง 8 ม. เปลือกต้นสีน้ำตาลอ่อน มีหนามเป็นคู่ ใบเดี่ยว ออกสลับ รูปไข่กลับ ปลายใบมนหรือมีติ่ง ขอบใบเป็นซี่ห่าง ๆ ผิวเรียบหรือมีขนกระจาย ช่อดอกออกที่ซอกใบ ดอกขนาดเล็ก สีเขียวอ่อน กลีบเลี้ยง 4-6 กลีบ ไม่มีกลีบด
  อ่านต่อ
  วันที่ 7 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  การบริหาร/ธุรกิจเกษตร
  การเกษตรทั่วไป
  กรมส่งเสริมการเกษตรตั้งเป้าปี'62 ชูจุดแข็งชุมชนดันท่องเที่ยวเกษตร
  นางดาเรศร์ กิตติโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า ในปี 2562 กรมส่งเสริมการเกษตรจะดำเนินการยกระดับฟาร์มเกษตรกรแหล่งศึกษาดูงานด้านการเกษตรที่กรมให้การสนับสนุนอยู่แล้วนั้น พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีศักยภาพ ได้มาตรฐานของกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว สามารถสร้างร
  อ่านต่อ
  วันที่ 6 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: ขี้อ้นใหญ่
  ขี้อ้นใหญ่ หรือ มะปิด ปอบิด เป็นไม้พุ่มสูง 1-2 เมตร ทุกส่วนมีขนสีน้ำตาลปกคลุม ใบเดี่ยว รูปไข่กว้างหรือรูปรี เส้นใบแตกแขนงจากโคนใบกว้าง 8-14 ซม. ยาว 13-17 ซม. โคนใบมนเว้าไม่เท่ากัน ปลายใบมน ขอบใบหยัก แผ่นใบสากคาย ก้านใบยาว 2 ซม. ดอกสีส้มออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ แต่ละดอกมีใบประดับขนาดเล็กรองรับ กลีบรองดอ
  อ่านต่อ
  วันที่ 1 ธันวาคม 2561
 • ข่าวสาร
  ชีวเคมีของพืช
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: สารภีนํ้า
  สารภีน้ำ หรือสีชัง มะกอกน้ำ เป็นไม้ต้นสูงถึง 12 เมตร ใบเดี่ยว รูปขอบขนานหรือรูปไข่กลับ กว้าง 2.5-5 ซม. ยาวประมาณ 12 ซม. ขอบใบหยัก โคนใบสอบ ปลายใบป้านหรือมน ผิวใบเกลี้ยง ก้านใบออกสีแดงยาวประมาณ 2 ซม. ดอกสีขาวครีม ออกเป็นช่อตามซอกใบ ช่อดอกยาว 2-10 ซม. ก้านดอกยาว 2-7 ซม. ดอกห้อยลงคล้ายระฆัง ขนาด 4-8 มม
  อ่านต่อ
  วันที่ 30 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  การส่งเสริม
  การบริหาร/ธุรกิจเกษตร
  เกษตรกรจังหวัดนครพนมหันปลูกแคนตาลูป ลดความเสี่ยงเพิ่มรายได้แทนปลูกข้าวนาปรัง
  วันที่ (30 พ.ย.61) นายอเนก รัตน์รองใต้ เกษตรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูทำนา และโครงการส่งเสริมการปลูกพืชหลากหลายฤดูนาปรังปี 2562 ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาและลดความเสี่ยงในเรื่องของปริมาณน้ำที่อาจมีไม่เพียงพอ
  อ่านต่อ
  วันที่ 30 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  การส่งเสริม
  เศรษฐกิจการเกษตร
  การค้า/การตลาด
  "มกอช."ลุยทุเรียนแปลงใหญ่มาตรฐานส่งออก
  28พฤศจิกายน 2561 นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่ามกอช. ได้ดำเนินโครงการพัฒนาส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ทุเรียนโซนภาคตะวันออก โดย มกอช. ได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตร ในการคัดเลือกเกษตรกร และพื้นที่เป้าหมาย เพื่อเข้าร่วมโครงการฯพร้อมทั้งประสานง
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  การผลิตพืช
  การบริหาร/ธุรกิจเกษตร
  ปลูกกาแฟให้ได้ราคา ต้องรู้จักมาตรฐาน 4C
  สุดใจ คำยอด เกษตรกรชาวสวนกาแฟ อ.สวี จ.ชุมพร เล่าถึงที่มาของการเข้าร่วมโครงการปลูกด้วยใจ กาแฟไทยยั่งยืนกับเนสกาแฟ อยู่ที่นำหลักปฏิบัติของมาตรฐานกาแฟระดับโลก มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับเกษตรกรไทย จนกลายเป็นมาตรฐาน 4C (Common Code for Coffee Community) เป็นครั้งแรกของประเทศที่มีมาตรฐานกาแฟไทย เพื่อให้การผล
  อ่านต่อ
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  การเกษตรทั่วไป
  เรื่องน่ารู้: สลอดเถา
  สลอดเถา สรรพคุณ แก้บิด แก้นิ่ว ชื่ออื่น ๆ มะหลอด ส้มหลอด เป็นไม้พุ่มแกมเถา ลำต้นและกิ่งมีเกล็ดสีเทาหรือสีเงิน ใบ เดี่ยว เรียงสลับ รูปวงรีหรือรูปวงรีแกมใบหอก กว้าง 3.5-5.5 ซม. ยาว 6-12 ซม. ด้านบนสีเขียวแกมน้ำเงิน ผิวเรียบ ด้านล่างสีน้ำตาลอ่อนมีเกล็ดเล็ก ๆ ดอก ช่อ ออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ ดอกย่อยหลายดอก
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  อนุกรมวิธานพืช
  มะตูมแขก/มะตูมซาอุ
  มะตูมซาอุ หรือมะตูมแขก (Brazilian pepper tree) นี้ นิยมกินยอดอ่อนเป็นผักสด ปลูกขึ้นง่ายในที่ดินร่วนปนทราย ชุ่มน้ำ แดดจัด ๆ ถ้าต้นไหนออกดอกและติดผล จะเห็นว่าผลของมันเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ ลักษณะเป็นช่อพวง สีเขียวอ่อน ๆ เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูแก่จนถึงแดง มะตูมซาอุมีการเรียกชื่อกันมาหลากหลาย เช่น มะตูมแ
  อ่านต่อ
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  การผลิตสัตว์
  เลี้ยงด้วงสาคูแบบต้นทุนตํ่าสร้างรายได้ทั้งปี
  จากสภาวะเศรษฐกิจที่การหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องช่างยากเย็นแสนเข็ญเกษตรกร เริ่มมองหาช่องทางเพื่อจะได้มีรายได้เสริมเข้ามา จากเดิมที่เคยทำเกษตรเชิงเดี่ยว หันมาทำการเกษตรแบบผสมผสานปลูกพืชเลี้ยงสัตว์กันตามที่ถนัด
  อ่านต่อ
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  คหกรรมศาสตร์
  มหกรรมผ้าไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 8
  งานมหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 8 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 9 ธันวาคม 2561 ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้ความร่วมมือของนานาประเทศ กว่า 46 ประเทศจากภูมิภาคต่าง ๆ ได้แก่ ยุโรป อเมริกาใต้ เอเชียและแอฟริกา ในการนำผ้าไหมทอมือจากศูนย์ศิลปาชีพ มาตัดเย็บโดยนักออกแบบและดีไซน์เนอร์ชั้นนำจากไทยและต่างประเท
  อ่านต่อ
  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  โครงสร้างของพืช
  เรื่องน่ารู้: มะขุย
  ไม้เลื้อย ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปรี หรือรูปรีแกมรูปใบหอก กว้าง 2.5-3.5 ซม. ยาว 5-9 ซม. เนื้อใบหนาคล้ายหนัง ช่อดอกแบบช่อแยกแขนง ออกที่ปลายกิ่งและซอกใบ ดอกขนาดเล็ก ผลกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 มม. เมื่อสุกสีม่วงเข้มถึงดำ ประโยชน์ ผล ตำใส่น้ำอ้อยกินเป็นยาถ่ายพยาธิ
  อ่านต่อ
  วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561
 • ข่าวสาร
  การส่งเสริม
  ก.เกษตรฯมุ่งพัฒนาคุณภาพปาล์มน้ำมันสู่มาตรฐานสากล
  กรมส่งเสริมการเกษตรจับมือกรมวิชาการเกษตรและองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน หรือ Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH ผลักดันโครงการผลิตน้ำมันปาล์ม เพื่อมุ่งสู่การยกระดับปาล์มน้ำมันในประเทศไทยให้ได้มาตรฐานการผลิตปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม (RSPO) ที่ได้รับการยอมรั
  อ่านต่อ
  วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561
แสดง 1 - 20 จาก 99
หน้า
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู