ข่าวสาร
F63 พันธุศาสตร์พืช
13 กุมภาพันธ์ 2563
มะขามหวานพันธุ์ใหม่ 'เพชรซับเปิบ' เนื้อมาก เหนียวหนึบ

นายคนึง กองศรี ชาวบ้าน ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของสวนมะขามหวานพันธุ์ "เพชรซับเปิบ" ที่มารับช่วงสวนมะขามหวานต่อจากคุณพ่อ เล่าว่า มะขามพันธุ์ "เพชรซับเปิบ" มีอายุต้นกว่า 30 ปี มะขามหวานต้นนี้เกิดจากที่คุณพ่อของตนเอง นำเมล็ดของมะขามหวานพันธุ์อินทผลัมมาเพาะเมล็ด แล้วนำต้นไปปลูกไว้ที่สวน ต่อมาพบว่าต้นมะขามต้นดังกล่าวมีลักษณะที่ผิดแปลกกว่าต้นอื่น ฝักใหญ่ และยาว รสชาติหวานหอม ไม่เหมือนกับมะขามหวานสายพันธุ์ที่รู้จัก และตั้งชื่อว่า พันธุ์ "เพชรซับเปิบ" และได้ขอจดทะเบียนพืชพันธุ์ใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลักษณะเด่นมะขามหวานพันธุ์ใหม่ "เพชรซับเปิบ" คือ ฝักมีความยาวมาก โดยถ้าฝักมีความสมบูรณ์และต้นมะขามได้อายุ ฝักจะมีความยาวเฉลี่ยถึง 15-18 ซม. ฝักมีความโค้งเล็กน้อย สีน้ำตาลอ่อน สีเนื้อมีสีน้ำตาลเข้ม เนื้อมาก เนื้อเหนียว นุ่มหนึบ มีรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาก (ซึ่งการันตีจากการได้รับรางวัลในงานประกวดมะขามหวานประจำปีของ จ.เพชรบูรณ์ ปี 2561-2563 มะขามหวานเพชรซับเปิบ ก็คว้ารางวัลที่ 1 ในประเภทมะขามหวานสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ต้องไปแข่งขันกับผู้ที่ส่ง เข้าประกวดกว่า 50 ตัวอย่าง)

มะขามหวานพันธุ์ "เพชรซับเปิบ" ยังมีการออกดอกและติดผลดก เปลือกจะค่อนข้างหนา ซึ่งถือว่าเป็นข้อดี ในเรื่องของการทนต่อการขนส่ง เปลือกมะขามไม่กรอบ ไม่แตกหักง่าย จุดเด่นอีกข้อที่สำคัญคือเป็นสายพันธุ์มะขามที่ทนต่อเชื้อรา มีความเสี่ยงเรื่องเชื้อราน้อยมาก ถ้าเทียบกับมะขามหวานสายพันธุ์อื่น ๆ ที่เมื่อผลผลิตเริ่มสุกแก่จะเก็บได้ ถ้ามีฝนหลงฤดูตกลงมาซึ่งมักจะเกิดขึ้นทุกปี มักจะสร้างความเสียหายให้มะขามหวานอย่างมาก เนื่องจากความชื้นจากฝนจะทำให้เชื้อราเกิดขึ้นง่ายกับเนื้อมะขามหวานที่มีความหวานสูงได้ง่าย

ตอนนี้ครอบครัวทำสวนมะขามหวานเป็นหลัก มีพื้นที่ปลูกรวมประมาณ 40 ไร่ ก็ปลูกมะขามหลากหลายสายพันธุ์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ในแต่ละยุคก็จะมีมะขามหวานสายพันธุ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดก็ต้องหาซื้อมาปลูกตามนิสัยของเกษตรกร เช่น พันธุ์ประกายทอง, สีทอง, สีชมภู และที่เน้นปลูกมากเป็นพิเศษคือ สายพันธุ์ "เพชรซับเปิบ" ที่เป็นสายพันธุ์ของครอบครัว ซึ่งราคาผลผลิตค่อนข้างดีกว่า สายพันธุ์อื่น ๆ ในขณะนี้ คือ ขายรวมไม่คัดฝัก ก็จำหน่าย กก. ละ 100-150 บาท แต่ถ้าแบบคัดเกรดฝักสวย ก็ราคาสูงขึ้น คือ 300 บาท มีลูกค้าที่เคยทานสั่งจองมาล่วงหน้าทุกปี


แหล่งที่มา

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู