ข่าวสาร
L02 อาหารสัตว์
16 มกราคม 2563
สูตรอาหารสัตว์จากสับปะรด

สับปะรดตกเกรด แคระแกร็น เปลือกและแกนเดิมทีต้องทิ้ง หรือไม่ก็นำมาทำปุ๋ย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จ.ราชบุรี เล็งเห็นถึงช่องทางเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร จึงพัฒนาสูตรอาหารจากสับปะรดเหลือทิ้งขึ้นมา 2 สูตร อาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง และอาหารสัตว์ปีกและหมู ที่มีโปรตีนมากกว่าสูตรอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องทั่วไป 16.82% และมีโปรตีนสูงกว่าอาหารสัตว์ปีกและอาหารหมู 6.08%...ที่สำคัญสัตว์กินเข้าไปก่อให้เกิดก๊าซมีเทนน้อยกว่าอาหารทั่วไปกว่า 90%

วัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ทั้ง 2 สูตรใกล้เคียงกัน ต่างกันที่อาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องจะต้องมียูเรียเป็นส่วนผสม และใช้มันสำปะหลังแห้งบดละเอียดน้อยกว่าอีกสูตร

วิธีการทำ ทั้ง 2 สูตรไม่ต่างกัน นำสับปะรดเหลือทิ้ง 90 ส่วนมาบดละเอียดให้พอเหมาะกับการกินของสัตว์ (เก็บไว้รอการผสมกันขั้นตอนสุดท้าย) นำกากน้ำตาล 2 ส่วนผสมกับน้ำสะอาด ละลายให้เข้ากัน แล้วเทลงถังหมัก (แต่ถ้าเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องในขั้นตอนนี้ให้เติมยูเรียลงไป 2 ส่วน) จากนั้นเติมผงยีสต์ 0.5 ส่วนลงในถัง คนให้เข้ากันพักทิ้งไว้ 10 นาที คนให้เข้ากันต่อไปอีก 1 ชม. เพื่อให้ยีสต์กระจายตัวให้ทั่ว นำสับปะรดบดละเอียด 90 ส่วนที่เตรียมไว้มาผสมกับมันสำปะหลังแห้งบด (สูตรอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องใช้มันฯ บด 5.5 ส่วน แต่ถ้าเป็นอาหารสัตว์ปีกและหมูใช้มันฯบด 7.5 ส่วน)เทลงถังหมัก ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 30 วัน เมื่อครบตามกำหนดนำมาตากให้แห้ง นำไปใช้เลี้ยงสัตว์หรือผสมอาหารสัตว์ได้ โดยมีต้นทุนอยู่ที่ กก.ละ 3.88 บาท สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 08 1571 7109

 


แหล่งที่มา

ไทยรัฐฉบับวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2563
https://www.thairath.co.th
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู