สับปะรดตกเกรด แคระแกร็น เปลือกและแกนเดิมทีต้องทิ้ง หรือไม่ก็นำมาทำปุ๋ย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จ.ราชบุรี เล็งเห็นถึงช่องทางเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร จึงพัฒนาสูตรอาหารจากสับปะรดเหลือทิ้งขึ้นมา 2 สูตร อาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง และอาหารสัตว์ปีกและหมู ที่มีโปรตีนมากกว่าสูตรอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องทั่วไป 16.82% และมีโปรตีนสูงกว่าอาหารสัตว์ปีกและอาหารหมู 6.08%...ที่สำคัญสัตว์กินเข้าไปก่อให้เกิดก๊าซมีเทนน้อยกว่าอาหารทั่วไปกว่า 90%
วัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ทั้ง 2 สูตรใกล้เคียงกัน ต่างกันที่อาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องจะต้องมียูเรียเป็นส่วนผสม และใช้มันสำปะหลังแห้งบดละเอียดน้อยกว่าอีกสูตร
วิธีการทำ ทั้ง 2 สูตรไม่ต่างกัน นำสับปะรดเหลือทิ้ง 90 ส่วนมาบดละเอียดให้พอเหมาะกับการกินของสัตว์ (เก็บไว้รอการผสมกันขั้นตอนสุดท้าย) นำกากน้ำตาล 2 ส่วนผสมกับน้ำสะอาด ละลายให้เข้ากัน แล้วเทลงถังหมัก (แต่ถ้าเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องในขั้นตอนนี้ให้เติมยูเรียลงไป 2 ส่วน) จากนั้นเติมผงยีสต์ 0.5 ส่วนลงในถัง คนให้เข้ากันพักทิ้งไว้ 10 นาที คนให้เข้ากันต่อไปอีก 1 ชม. เพื่อให้ยีสต์กระจายตัวให้ทั่ว นำสับปะรดบดละเอียด 90 ส่วนที่เตรียมไว้มาผสมกับมันสำปะหลังแห้งบด (สูตรอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องใช้มันฯ บด 5.5 ส่วน แต่ถ้าเป็นอาหารสัตว์ปีกและหมูใช้มันฯบด 7.5 ส่วน)เทลงถังหมัก ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 30 วัน เมื่อครบตามกำหนดนำมาตากให้แห้ง นำไปใช้เลี้ยงสัตว์หรือผสมอาหารสัตว์ได้ โดยมีต้นทุนอยู่ที่ กก.ละ 3.88 บาท สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 08 1571 7109