ข่าวสาร
E10 เศรษฐกิจการเกษตร
14 มกราคม 2563
รมว.พลังงานลั่น ยกระดับเกษตรกรปลูกปาล์มฯ เล็งมาตรการสกัดนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ (CPO)

"สนธิรัตน์"ลั่นยกระดับเกษตรกรปลูกปาล์มคุณภาพ-สร้างรายได้เพิ่มให้ชาวสวนปาล์มฯ ทั่วประเทศ
ระบุเล็งมาตรการสกัดการนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) สัปดาห์หน้า ขณะที่สมาพันธ์ปาล์มน้ำมันฯ ปลื้มนโยบาย B10

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังพบปะตัวแทนกลุ่มสมาพันธ์ปาล์มน้ำมัน จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สระบุรี สกลนคร ปทุมธานี ตรัง กระบี่ กว่า 20 คน ว่าในเดือนมีนาคมนี้จะสามารถจำหน่ายไบโอดีเซล B10 ได้ทุกสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ขณะนี้ยอดการใช้ถือว่าเติบโตเร็วมาก ซึ่งเป็นเพราะความเชื่อมั่นจากนโยบายที่กำหนดไว้จะไม่เปลี่ยนสัดส่วนของ B10 ไม่ว่าสต๊อกปาล์มฯ จะเป็นอย่างไรก็ตาม ทำให้ตลาดเกิดความเชื่อมั่นทั้งค่ายรถยนต์ และผู้ประกอบการโรงกลั่น

“ต้องถือว่านโยบาย B10 เป็นกลไกสำคัญ มีส่วนแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมันได้เหมือนดังที่พี่น้องเกษตรกรมาแลกเปลี่ยนในวันนี้ ซึ่งสิ่งที่จะต้องเดินหน้าต่อจากนี้ไปคือ การบริหารกลไกตลาด ซึ่งสำหรับกลไกที่มีอยู่ของทางกระทรวงพลังงานเชื่อมั่นว่า จะรักษาเสถียรภาพราคาปาล์มน้ำมันได้ในระดับที่น่าพึงพอใจ แต่คงต้องทำงานใกล้ชิดกับกระทรวงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำงานร่วมกับพี่น้องเกษตรกร รวมทั้งกลไกด้านผู้ค้าด้วย ซึ่งในส่วนของไบโอดีเซล (B100) ได้เตรียมการรองรับไว้ระดับหนึ่งแล้ว เร็ว ๆ นี้จะเตรียมติดตั้งมิเตอร์ในถัง B100 เพื่อติดตามตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ และสามารถบูรณาการร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ ที่เตรียมติดมิเตอร์ในส่วนของ CPO อีกด้วย” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในอนาคตมีความเป็นไปได้ในเรื่องของตลาดซื้อขายล่วงหน้า โดยอาจจะนำสต๊อก B100 มาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อช่วยลดผลกระทบเรื่องฤดูกาล และช่วยบริหารสต๊อก ช่วยรักษาเสถียรภาพราคาได้ระดับหนึ่ง ซึ่งไม่ได้หวังผลเรื่องราคาปาล์มน้ำมันอย่างเดียว เพราะเป้าหมายที่แท้จริงคือ ต้องการให้เกิดมาตรฐานปาล์มน้ำมันที่มีคุณภาพ หวังยกระดับเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน สร้างการเติบโตแบบยั่งยืนให้แก่ชาวสวนปาล์มฯ”

ทั้งนี้ ตัวแทนกลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มฯ มีข้อห่วงกังวล อาทิ การนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ (CPO), ฤดูกาลช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย.ที่ผลผลิตปาล์มฯ จะออกสู่ตลาดมาก, กลไกตลาดที่มีผลกระทบต่อราคา เป็นต้น ทั้งนี้กระทรวงพลังงานจะประกาศมาตรการสกัดการลักลอบนำเข้าซีพีโอที่จะนำมาผลิตฺ B100 ในสัปดาห์หน้า ซึ่งในส่วนของการติดตั้งมิเตอร์ซีพีโอที่โรงกลั่น-โรงสกัดน้ำมันปาล์มนั้น ทางกระทรวงพาณิชย์ได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกระทรวงพลังงานได้มีการประสานงบฯ พิเศษในการติดตั้งมิเตอร์ B100 จากโรงงานผลิตไบโอดีเซล รวมทั้งให้กรมธุรกิจพลังงานประสานกับโรงกลั่นน้ำมันต่าง ๆ ในการจัดตั้งเป็นตลาดค้า B100 ล่วงหน้า ซึ่งจะเป็นการประกาศราคานำตลาด ส่งผลให้ราคาปาล์มฯ ทั้งระบบมีเสถียรภาพ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากความต้องการซีพีโอเพื่อใช้ผลิตไบโอดีเซลนั้นมีปริมาณคิดเป็น 2 ใน 3 ของการผลิตซีพีโอ

นายชโยดม สุวรรณรัตนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ตัวแทนสมาพันธ์สวนปาล์มฯ ภาคใต้ กล่าวว่า นอกจากมาขอบคุณเรื่องนโยบาย B10 แล้ว ยังมาส่งสัญญาณให้ทราบว่า ขณะนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลที่ปาล์มฯ จะล้นตลาดแล้ว คือ ช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย. และยังกังวลเรื่องการปั่นราคาปาล์มฯ สูงเกินจริงเพื่อให้เกิดการนำเข้า จึงอยากให้ทางการเตรียมมาตรการรองรับ


แหล่งที่มา

© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู