ข่าวสาร
24 พฤษภาคม 2561
5 ช่วงฤดู ปลูกพืชผักหมุนเวียนตามฤดูกาล

แบ่งการปลูกผักตามฤดูกาลออกเป็น 5 ช่วงฤดู คือ ช่วงฤดูร้อน, ช่วงต้นฝน, ช่วงปลายฤดูฝน, ช่วงฤดูหนาว และผักที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี  พืชผักที่ปลูกในแต่ละช่วงฤดู ดังนี้

1. ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงฤดูร้อน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน มีดังนี้

ผักชี ต้นหอม ผักบุ้งจีน แตงกวา ผักกาดหัว ถั่วฝักยาว คะน้า กวางตุ้ง ผัดกาดขาว มะระ ผักกาดเขียว 

2. ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงฤดูต้นฝน ช่วงเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม มีดังนี้

คะน้า กุยช่าย บวบเหลี่ยม หอมแดง กวางตุ้ง ข้าวโพดอ่อน

3. ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงปลายฤดูฝน ช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคม มีดังนี้

ผักชีลาว ผักโขม กุยช่าย กวางตุ้ง คะน้า ผักกาดขาว หอมแบ่ง มันเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว ผักบุ้งจีน พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า  

4. ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงฤดูหนาว ช่วงเดือนพฤษจิกายน – มกราคม มีดังนี้

หอมแบ่ง กุยช่าย กระเทียม ขึ้นฉ่าย กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ผักกาดปลี 

5. ผักที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

กวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั้งโอ๋ ผักชี หอมแบ่ง ถั่วฝักยาว มะระ บวบ ฟัก


แหล่งที่มา

เกษตรรอบรู้
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู