ตอบคุณ NITI - Ahar จากรูปที่ส่งมา ลักษณะคล้ายอาการโรคแอนแทรคโนสค่ะ ---------------------------------------------------------------------------------------------------------- โรคแอนแทรคโนส เกิดจากเชื้อรา Colletotrichum gioeosporeioides ลักษณะอาการของโรค ใบจะเป็นจุดขอบแผลสีน้ำตาล เนื้อเยื่อส่วนกลางจะมีสีซีดจาง และมักจะขาดเป็นรูทะลุในเวลาต่อมา มักพบจุดดำเล็ก ๆ กระจายทั่วบริเวณแผล ซึ่งคือส่วนขยายพันธุ์ของเชื้อรา เห็นได้ชัดเมื่อเกิดกับผลสุก จะเกิดลักษณะแผลกลมฉ่ำน้ำ และยุบลงในแผล ตรงกลางจุดจะมีสปอร์ของเชื้อสีส้มหรือสีชมพูเป็นวงชั้น ๆ บริเวณแผลและแผลจะลุกลามขยายตัวไปทั่ว ทำให้ผลมะละกอเน่าเสียในเวลารวดเร็ว โดยเฉพาะในสภาพอากาศอบอ้าว แนวทางการป้องกัน เมื่อสํารวจพบอาการของโรค ควรพ่นสารป้องกันกําจัดโรคพืชเป็นระยะ ๆ ควรพ่นสารเคมี ไทโอฟาเนต หรือแอนทราโคล หรือโปรคลอราช+คาร์เบนดาซิม ตั้งแต่เริ่มติดผลจะทำให้ไม่เกิดอาการของโรคได้ ทําลายส่วนที่เป็นโรค โดยการนําไปเผาทิ้ง ไม่ใช้เมล็ดพันธุ์จากต้นที่เป็นโรคมาปลูก ในแหล่งที่มีการระบาด ควรปลูกพืชหมุนเวียนเพื่อตัดวงจรการระบาด หลีกเลี่ยงการปลูกในแหล่งที่เคยเป็นโรคมาก่อน ก่อนปลูกแช่เมล็ดในน้ำอุ่น 49 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที เพื่อฆ่าเชื้อที่ติดมากับเมล็ด พ่นด้วยเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า อัตราส่วน 1 กก./น้ำ 200 ลิตร พ่นซ้ำ 2-3 ครั้ง ห่างกัน 3-5 วัน หรือตามอัตราส่วนที่ระบุตามฉลาก
ผิวมะละกอขรุขระ เนื้อในเน่าจะแก้ไขได้อย่างไร