สวัสดีค่ะ ทุเรียนมีอาการใบหงิก ใบตก มีจุดด้านหลังใบตามภาพ หลังจากรดน้ำไปได้ 2 วัน ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร รบกวนขอทราบสาเหตุและวิธีแก้ไขค่ะ
- ปลูกที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี
- ใส่ปุ๋ยอินทรีย์เคมี สูตร 16-16-16 ไปครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 64 ค่ะ ยังไม่ได้มีการฉีดพ่นสารเคมีอะไรเลยค่ะ
- ปกติใช้นำบาดาล โดยสูบมาใส่สระพักไว้ และสูบจากสระผ่านหัวสปริงเกอร์ แต่ครั้งล่าสุด สูบตรงจากบาดาลไปรดที่ต้นไม้เลย โดยไม่ผ่านสระพักค่ะ ฝนทิ้งช่วงมาประมาณ 10 วัน
ตอบ คุณ J i g x x ได้ส่งข้อมูลและภาพเพื่อสอบถามไปยัง รศ.ดร.รวี เสรฐภักดี ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาพืชสวน และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไม้ผล อาจารย์ได้ให้คำตอบและคำแนะนำดังนี้ค่ะ - เนื่องจากภาพตรงจุดสีขาวเห็นไม่ชัดเจน ลักษณะก้ำกึ่งว่าจะเป็นเพลี้ยแป้งหรือเพลี้ยไก่แจ้ทุเรียนครับ แต่จากอาการของใบที่ถูกทำลายน่าจะเป็นเพลี้ยไก่แจ้มากกว่า - ส่วนการพ่นยาป้องกัน มาระยะนี้ค่อนข้างจะช้าไป ต้องใช้วิธีพ่นยาป้องกันช่วงใบอ่อนเริ่มผลิ ระยะนี้ใบถูกทำลายไปแล้ว เอาคืนไม่ได้ ต้องไปจัดการที่ใบอ่อนชุดใหม่ครับ ชาวสวนคงทราบว่าจะใช้ยาตัวไหน เพราะเพลี้ยไก่แจ้เป็นขาประจำสวนทุเรียนครับ
ส่วนการป้องกันกำจัดเพล้ียไก่แจ้ทุเรียน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไฟล์ประกอบด้านล่างนี้นะคะ (Durain psyllid.pdf)