ข่าวสาร
Q02 การแปรรูปอาหาร
15 สิงหาคม 2569
กรมวิชาการเกษตรชูนวัตกรรมเพิ่มมูลค่าการเกษตร เปลี่ยนกากกาแฟ–ใบห้อม สู่ผลิตภัณฑ์สร้างรายได้
กรมวิชาการเกษตรเดินหน้าผลักดันงานวิจัยและนวัตกรรมสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ภายใต้แนวคิดตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ โดยเตรียมจัดงานเปิดบ้านวิชาการ และตลาดนัดนวัตกรรม เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและเชื่อมโยงองค์ความรู้จากภาควิจัยสู่เกษตรกร ผู้ประกอบการ และตลาด
 
ไฮไลต์สำคัญคือการนำวัสดุและผลผลิตทางการเกษตรมาต่อยอดเพิ่มมูลค่า อาทิ กากกาแฟ ที่นำมาพัฒนาเป็นเม็ดพลาสติกชีวภาพ และใบห้อมที่นำมาพัฒนาเป็นสารสกัดและผลิตภัณฑ์ รวมถึงนวัตกรรมจากเห็ดฟาง กานพลู หอมแดง กาแฟ และเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสำหรับผักและผลไม้
 
นอกจากนี้ ยังมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ผ่านกิจกรรมสาธิตและเวิร์กช็อป เพื่อให้เกษตรกรสามารถนำเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ในการผลิตและแปรรูปได้จริง พร้อมเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนนำผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายและพบผู้บริโภคโดยตรง
 
แนวทางดังกล่าวสะท้อนการขับเคลื่อนภาคการเกษตรจากการผลิตวัตถุดิบ สู่การสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยใช้วิจัยและนวัตกรรมเป็นกลไกสำคัญในการลดการสูญเสีย ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ และเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรและชุมชนอย่างยั่งยืน

แหล่งที่มา

ประชาชาติธุรกิจ
https://www.prachachat.net/economic/news-2052506
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู