การดูแลสุขภาพแมวเบื้องต้น เรื่องง่าย ๆ ที่ทาสอาจละเลย
จากข้อสังเกตที่ว่า หลายคนที่รักการอ่านและอยู่ในอาณาจักรบรรณพิภพมักชอบเลี้ยงแมวและเป็นทาสแมวโดยปริยาย เพื่อส่งสารถึงบุคคลเป้าหมายกลุ่มนี้ จึงอยากนำเกร็ดความรู้เรื่องการดูแล "เจ้าเหมียว" ให้ถูกวิธี โดยคุณหมอประจำคลินิกโรคแมว โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อนำไปปฏิบัติพัดวีแก่เจ้านายขนนุ่มของเหล่าทาสแมว ทั้งการทำวัคซีน และการดูแลสุขภาพแมวเบื้องต้น ซึ่งเป็นวิธีง่าย ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้านายอันเป็นที่รักของเรา...
ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ นอกจากการทำวัคซีนให้แมว ควรตรวจสุขภาพแมวปีละ 1 ครั้ง และดูแลสุขภาพแมวเป็นประจำ ได้แก่ การอาบน้ำ แปรงขน เช็ดหู ตัดเล็บ และดูแลความสะอาดในช่องปาก ส่วนมากควรตัดเล็บโดยเฉลี่ยเดือนละครั้ง ทำความสะอาดช่องหูทุกครั้งหลังอาบน้ำ หรือประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ทั้งนี้ระยะเวลาอาจขึ้นอยู่กับสายพันธุ์แมว กิจกรรมและพฤติกรรมของแมวแต่ละตัว
การเช็ดหูแมว ควรใช้น้ำยาสำหรับเช็ดช่องหูสัตว์โดยเฉพาะ ไม่แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำเปล่า โดยปฏิบัติได้ง่าย ๆ ดังนี้
- ใช้สำลีชุบน้ำยาฯ เช็ดบริเวณใบหูแมวให้สะอาด ช่องหูแมวจะเป็นรูปตัว L ให้ใช้คอตตอนบัดเช็ดทำความสะอาดตรง ๆ จนถึงสุดตรงปลายของตัวแอล ไม่แนะนำให้ดึงบิดใบหูไปในตำแหน่งอื่น ๆ มีโอกาสให้ไปโดนเยื่อแก้วหูของแมวได้ ไม่แนะนำให้หยอดน้ำยาไปในหูแมวโดยตรงเพราะจะทำให้แมวเครียด แนะนำให้ชุบน้ำยาไปในคอตตอนบัดหรือสำลีให้ชุ่มแล้วเช็ดล้างขี้หูออกมา โดยทำความสะอาดให้ทั่ว
การตัดเล็บแมว ให้สังเกตบริเวณสีชมพูของเล็บ ***โดยห้ามตัดโดนบริเวณดังกล่าว โดยทั่วไปแมวมักชอบเก็บเล็บ ให้บีบบริเวณปลายนิ้วเบา ๆ วางแนวกรรไกรให้ขนานกับแนวนิ้ว แล้วค่อย ๆ เล็มตัดให้ห่างบริเวณสีชมพูเล็กน้อย
โปรแกรมการทำวัคซีนประจำปีให้เจ้านาย วัคซีนที่ฉีดประกอบด้วย
- วัคซีนหลัก (Core vaccine) ได้แก่
- วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า (Feline Rabies virus vaccines) โดยทั่วไปจะฉีดตั้งแต่แมวอายุ 2-4 เดือนและฉีดกระตุ้นตามระยะเวลาที่สัตวแพทย์แนะนำ โดยโปรแกรมของโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จะนัดฉีดเมื่อแมวอายุ 1 เดือน และฉีดกระตุ้นซ้ำทุกปี
- วัคซีนไข้หัด และหวัดแมว (Feline panleukopenia virus vaccines) ฉีดเข็มแรกเมื่อแมวอายุ 8 สัปดาห์ กระตุ้นซ้ำโดยห่างกัน 2-4 สัปดาห์ อย่างน้อย 3 เข็ม และฉีดกระตุ้นซ้ำทุก ๆ ปี
- วัคซีนลิวคูเมีย (Feline Luekemia) ฉีดเข็มแรกเมื่อแมวอายุ 8 สัปดาห์ กระตุ้นซ้ำโดยห่างกัน 2-4 สัปดาห์ อย่างน้อย 3 เข็ม และฉีดกระตุ้นซ้ำทุก ๆ ปี
- วัคซีนทางเลือก (Non core vaccine)
- วัคซีนเอดส์แมว (Feline immunodeficiency virus vaccines-FIV) ฉีดเข็มแรกเมื่อแมวอายุ 8 สัปดาห์ กระตุ้นซ้ำโดยห่างกัน 2-4 สัปดาห์ อย่างน้อย 2-3 เข็ม และฉีดกระตุ้นซ้ำทุก ๆ ปี
- วัคซีนโรคช่องท้องอักเสบติดต่อ (Feline infectious peritonitis vaccines-FIP) ฉีดเข็มแรกเมื่อแมวอายุ 6 สัปดาห์ และฉีดกระตุ้นซ้ำทุก ๆ ปี
หมายเหตุจากสัตวแพทย์ แมวที่เลี้ยงภายในบ้านควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพราะเป็นโรคที่ติดต่อจากสัตว์ไปสู่คนได้ และไม่มียาที่รักษาได้ผล รู้แบบนี้แล้ว...ทาสทั้งหลายอย่าลืมนำแมวของท่านไปรับวัคซีนตามกำหนดกันด้วยนะ
รู้หรือไม่? แมวเป็นสัตว์ควบคุมที่ต้องนำไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามที่กำหนด
*อ้างอิงข้อมูลการดูแล "เจ้าเหมียว" ให้ถูกวิธี โดยคุณหมอประจำ คลินิกโรคแมว โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จาก Vet KU Channel
- ทำความสะอาดหูแมวและตัดเล็บแมวให้ปลอดภัย https://youtu.be/EqglUCu8cVk และ
- วัคซีนแมว https://www.youtube.com/watch?v=ZVhuJcCwDXE
ข้อมูลอ้างอิง
- ทำความสะอาดหูแมวและตัดเล็บแมวให้ปลอดภัย . [ออนไลน์]. 2560, แหล่งที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=EqglUCu8cVk
- วิภาวี ตรีศักดิ์ศรี. (2560). ทำความสะอาดหูแมวและตัดเล็บแมวให้ปลอดภัย. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์.
- https://www.youtube.com/watch?v=ZVhuJcCwDXE. [ออนไลน์]. 2560, แหล่งที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=ZVhuJcCwDXE
- จตุพร หนูสุด. (2560). วัคซีนแมว. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์.