ข่าวสาร
E13 การเงิน/สินเชื่อ
30 กันยายน 2565
ธ.ก.ส.ออกมาตรการด่วน! ช่วยเหลือลูกค้าที่เดือดร้อนจากพายุโนรู

นายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่าจากอิทธิพลพายุโนรูทำให้เกิดวิกฤต น้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และกำลังขยายมาในพื้นที่ภาคกลางส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและพื้นที่การเกษตร ซึ่งธ.ก.ส.ได้เร่งดำเนินมาตรการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรลูกค้าโดยมอบหมายให้พนักงาน ในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยออกเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ ลูกค้าและนำถุงยังชีพไปมอบเพื่อช่วยเหลือ ในเบื้องต้นรวมถึงสำรวจข้อมูลความเสียหายและผลกระทบจากอุทกภัย

โดยกรอบการดำเนินงานที่จะเข้าไปดูแลกรณีได้รับความเสียหาย ธ.ก.ส.จะผ่อนผันการชำระหนี้ออกไปไม่เกิน 12 เดือน โดยไม่คิดดอกเบี้ยปรับ และสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ร่วมโครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2565 เมื่อดำเนินการสำรวจพื้นที่การเกษตรแล้วพบว่ามีความเสียหายเป็นไปตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ ธ.ก.ส.จะเร่งประสานงานส่วนงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ชดเชยความเสียหายโดยเร็วต่อไป

นอกจากนี้ ธ.ก.ส. ยังพร้อมสนับสนุนสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและค่าใช้จ่ายจำเป็นฉุกเฉิน เช่น ค่าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น อัตราดอกเบี้ย 0% 6 เดือน เดือนที่ 7 คิดอัตราดอกเบี้ย MRR คือ 6.50% วงเงินรายละไม่เกิน 50,000 บาท และสินเชื่อฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อเป็นค่าซ่อมแซมบ้านเรือนและทรัพย์สิน ค่าซ่อมเครื่องมือและ อุปกรณ์การเกษตรที่ได้รับความเสียหาย ค่าใช้จ่าย ในการทำการเกษตรรอบใหม่วงเงินรายละไม่เกิน 500,000 บาท อัตราดอกเบี้ย MRR-2 (ปัจจุบัน MRR =6.50) วงเงิน 12,000 ล้านบาท

จึงขอให้เกษตรกรอย่ากังวลในช่วงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดย ธ.ก.ส.พร้อมเข้าไปดูแลและช่วยเหลืออย่างเต็มที่และขอให้โปรดระมัดระวังมิจฉาชีพที่มักจะใช้โอกาสจากความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรเข้ามาหลอกลวง โดยแอบอ้างใช้สัญลักษณ์โลโก้ ธ.ก.ส. เพื่อสร้างความเข้าใจผิด ให้เข้ามากู้เงิน หรือหลอกให้โอนค่าธรรมเนียมเพื่อแลกกับการใช้บริการ สินเชื่อ หรือโอนค่าประกันภัยจาก ธ.ก.ส. ทั้งนี้ ธ.ก.ส.ไม่มีนโยบายจ่ายสินเชื่อผ่านสื่อโซเซียลหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอสินเชื่อได้ที่ ธ.ก.ส.สาขาในพื้นที่เท่านั้นหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Call Center 0 2555 0555


แหล่งที่มา

นสพ.แนวหน้า ฉบับวันที่ 30 ก.ย. 2565
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู