คังจินา Gangina / Kangina วิธีถนอมอาหาร เก็บองุ่นได้นาน 6 เดือน - 1 ปี
คังจินา Gangina / Kangina วิธีถนอมอาหาร เก็บองุ่นได้นาน 6 เดือน - 1 ปี องุ่นสดใหม่อยู่เสมอ
อัฟกานิสถาน เป็นพื้นที่แรก ๆ ในการปลูกองุ่น จากการสำรวจ 2000 ปีก่อนคริสตกาล คนที่นี่นิยม ปลูก และ
บริโภคองุ่นตั้งแต่โบราณ การปลูกที่น่าทึ่งแล้ว
การเก็บรักษาน่าทึ่งกว่า ก่อนหน้าพวกเขาใช้วิธีฝังดิน หรือ แช่น้ำเย็นจัดในช่วงฤดูหนาวเพื่อรักษาองุ่น แต่ผลไม้ของพวกเขาเน่าเสียภายในไม่กี่สัปดาห์ การจะถนอมอาหารไว้บริโภคช่วงฤดูหนาวนั้นยากลำบาก จนชาวโบราณค้นพบวิธีเก็บรักษาแบบ คังจินา ใช้ ฟาง ดินเหนียว เป็นส่วนผสมหลัก โดยหล่อ ปั้น ขึ้นรูปเป็นถ้วย ตากแดดให้ถ้วยแห้ง นำถ้วย 2 ใบมาประกบกัน (คล้ายแฮมเบอร์เกอร์ ) และใช้ดินเหนียวอุดตามรอยประกบห้ามให้อากาศเข้า 1 คังจินา เก็บองุ่นได้ 1 กิโลกรัม เก็บรักษาในห้องใต้ดินของบ้าน หรือที่ไม่มีแสงแดด เก็บได้นาน 6-12 เดือนหรือมากกว่า
คังจินา ปัจจุบันยังนิยมใช้ ในชนบท เพราะเคลื่อนย้ายง่าย พกพาไปในที่ต่างๆ
หรือเป็นสตรีทฟู๊ดให้นักท่องเที่ยวได้ชิมผลไม้จากภูมิปัญญาที่น่าทึ่ง
แหล่งที่มา
รอยยิ้มถิ่นดึกดำบรรพ์
https://www.facebook.com/photo?fbid=779670700133245&set=pcb.3191958014411103