ข่าวสาร
F60 ชีวเคมีของพืช
14 พฤษภาคม 2564
Start​ up​ "ใบยา" วิจัยวัคซีนแบบโปรตีนที่ฉีดเข้าไปในยาสูบ​ อีกทางเลือกการวิจัยและพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ฝีมือคนไทย
ผศ.ภญ.ดร.สุธีรา เตชคุณวุฒิ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย CEO และ Co-founder ของบริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด และ รศ. ดร.วรัญญู พูลเจริญ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย CTO และ Co-founder บริษัท ใบยา ฯ ได้พาชมห้องเพาะเลี้ยงใบยาสูบ พร้อมทั้งอธิบายถึงการพัฒนาผลงานดังกล่าว
 
 
รศ. ดร.วรัญญู เล่าถึงที่มาของการใช้ใบยาสูบ ว่าใบยาสูบชนิดนี้ไม่ใช่ใบยาสูบที่นักสูบชาวไทยคุ้นเคย เพราะมีปริมาณนิโคตินต่ำ จึงไม่ใช้สูบแบบยาสูบ แต่สปีชีส์ N. benthamiana เป็นใบพืชตระกูลยาสูบ ซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม ทางทีมวิจัยเริ่มตั้งแต่การเพาะเมล็ด ในเวลาเพียงไม่เกิน 1 เดือนก็จะออกใบใหญ่ ข้อดีของพืชชนิดนี้คือโตเร็ว มีใบเยอะ ใบของยาสูบชนิดนี้จะมีขนาดบาง จึงสามารถส่งถ่ายยีนที่ต้องการเข้าไปได้ง่าย N. benthamiana จึงเหมาะสมกับการเตรียมพร้อมสำหรับโรคอุบัติใหม่ เพราะผลิตโปรตีนได้ปริมาณสูงที่สุดในระยะเวลาที่สั้นที่สุด
 
"สำหรับกระบวนการผลิตโปรตีนนั้น ทางทีมได้ออกแบบชิ้นส่วนโปรตีนในรูปร่างที่ต้องการแล้วจึงใส่ยีนเข้าไปในพืช เพื่อให้พืชผลิตโปรตีนตัวนี้ออกมา หลังจากนั้นไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดใบสกัดโปรตีนที่ออกแบบให้พืชผลิต แล้วใช้กระบวนการเพื่อทำให้โปรตีนบริสุทธิ์แยกออกมาจากโปรตีนอื่น ๆ ของพืช แล้วจึงนำโปรตีนมาศึกษาลักษณะโครงสร้างก่อนที่จะเอาไปใช้ทดสอบวัคซีน หากนับตั้งแต่วันที่ได้ยีนที่ออกแบบ ใช้เวลา 10 วัน ก็ได้ต้นแบบ แล้วในเวลาไม่ถึง 1 เดือนก็สามารถนำไปทดลองในสัตว์ทดลองได้" รศ. ดร.วรัญญู กล่าว
ด้านผศ.ภญ.ดร.สุธีรา กล่าวถึงการทดสอบในสัตว์ทดลอง ว่า เราทดสอบในหนูเสร็จไปเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว จากนั้นจึงทดสอบในลิง ในสัตว์ทดลองทั้ง 2 ชนิด เราฉีดไป 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ แล้วปรับโดสให้เหมาะสม พบว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่จับกับไวรัสได้ จากการทดสอบเข็มแรกภูมิขึ้นแต่ยังไม่สูงมาก จึงต้องกระตุ้นด้วยเข็มที่สอง จากนั้นก็ตรวจภูมิ อวัยวะ และค่าต่าง ๆ ภายในร่างกายเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีน ตอนนี้ในร่างกายของสัตว์ทดลองก็ยังปลอดภัยดี
 
ผศ.ภญ.ดร.สุธีรา อธิบายเพิ่มว่า หลังจากนี้จะมีการทดสอบในหนูแฮมสเตอร์ สำหรับลิงเราจะมาดูว่าภูมิคุ้มกันตกหรือไม่อีก 6 เดือน และอาจฉีดไวรัสเข้าไปเพื่อดูว่า หากภูมิตกแล้วไวรัสเข้าไปในร่างกายของลิงจะยังสามารถป้องกันไวรัสได้อยู่หรือไม่ อย่างไร และหลังจากนี้ต้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อทำตามกฎเกณฑ์ และยังต้องหาพื้นที่ผลิตในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นโรงงานผลิตวัคซีนด้วยใบพืชแห่งแรกในประเทศไทย และแห่งแรกในอาเซียน เพื่อให้ไทยมีศักยภาพในการผลิตวัคซีนตั้งแต่ต้นน้ำ เมื่อทดลองในสัตว์ทดลองแล้วเสร็จ จะนำไปสู่การเตรียมการทดลองในคนต่อไป
 

“จากกระบวนการต่าง ๆ ตั้งเป้าการทดสอบในคนไม่เกินกลางปี 2021 ซึ่งเริ่มแรกคาดว่า ต้องเตรียมวัคซีนไว้ประมาณแสนโดส ก่อนจะเดินหน้าผลิตให้เพียงพอต่อไป และหากการทดสอบในมนุษย์ช่วงกลางปีหน้าเป็นไปอย่างที่ต้องการ คาดว่าไม่เกินปลายปี คนไทยน่าจะได้ใช้วัคซีนโควิด-19 ” ผศ.ภญ.ดร.สุธีรา กล่าวทิ้งท้าย


แหล่งที่มา

© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู