ข่าวสาร
F62 การเจริญเติบโตของพืช
11 มีนาคม 2564
จุดสังเกตุ ...ทุเรียนสุกแก่

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "จุดสังเกตุภายนอก 1.ขัวผลสาก เป็น เม็ดทราย สีไม่เขียว ใส แวว 2.ปลิง บวม ยกเว้นทุเรียนขั้วหวาย .สีเปลือก เปลี่ยนสี จากเขียว เป็นสีเขียวปนน้ำตาล ปลายหนามเริ่มแห้ง เป็นสีน้ำตาล ร.ร่องพู เป็นรอยแยก เห็นชัด"

เทคนิคการดูว่า ทุเรียนแก่แล้วหรือยัง
  • ดูปากปลิง (ที่ก้านผล) ทุเรียนแก่จัดปากปลิงจะพองโตเห็นรอยชัดเจน
  • ดูหนาม ผลทุเรียนแก่ปลายหนามจะออกสีน้ำตาลเข้ม
  • บีบปลายหนาม 2 หนามเข้าหากัน ทุเรียนแก่เมื่อบีบปลายหนามเข้าหากัน จะมีลักษณะยืดหยุ่นเหมือนมีสปริง
  • ดูขั้วผล ขั้วทุเรียนแก่จะเป็นสปริง ส่วนขั้วผลทุเรียนอ่อนจะไม่เป็นสปริง
  • ดูสีผล ด้านบนทุเรียนแก่สีจะมันและแห้ง
  • ดูร่องพู ทุเรียนแก่ร่องพูเป็นสีน้ำตาลปนเหลือง ไม่มีริ้วรอยจากแมลงและโรค
  • ชิมปลิง โดยตัดขั้วผลหรือปลิง ทุเรียนแก่จะเห็นน้ำใสที่ขั้วผล ไม่ข้นเหนียวเหมือนทุเรียนอ่อน เมื่อชิมดูจะมีรสหวาน รอยตัดขั้วผลจะเป็นวงแหวนสีเหลืองระหว่างแกนกับเปลือก
  • ดมกลิ่น ทุเรียนสุกจะมีกลิ่นหอม ส่วนทุเรียนแก่จะมีกลิ่นสาบของความหอม ไม่เหม็นเขียว
  • เคาะที่โกรกหนาม ทุเรียนแก่มีเสียงโพรกดังหลวม ๆ ไม่ทึบ
  • ควรซื้อทุเรียนที่ตัดมาจากสวนใหม่ ๆ หากเป็นไปได้ แวะไปที่สวนผลไม้ที่เปิดให้เข้าชม จะได้ทุเรียนที่ตัดมาสด ๆ นำไปเป่าพัดลมไล่น้ำ 3-5 ชั่วโมง เนื้อทุเรียนจะไม่อมน้ำ ทำให้ทานอร่อยยิ่งขึ้น
  • ซื้อทุเรียนที่ตัดตอนแก่ พันธุ์ชะนีให้ทิ้งข้ามคืน 3 คืน ส่วนหมอนทองให้ทิ้งข้ามคืน 5 คืน จะได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
    ที่มา: https://food.mthai.com/easy-menu/98973.html
    ภาพจาก: durianchumphon.worldpress.com

แหล่งที่มา

โรคและแมลงศัตรูพืชที่สำคัญ Diseases and Pests of Economic Importance
https://www.facebook.com/photo?fbid=3124511237603861&set=gm.1216504608701572
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู