ตะขบ...สมุนไพรชั้นดีใกล้ตัว
ตะขบเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มักจะขึ้นเองตามธรรมชาติ ผลกลมๆ เล็กๆ สีแดงมักจะร่วงหล่นเต็มพื้น เป็นอาหารรสเลิศของนกและกระรอก น้อยคนนักที่จะตั้งใจปลูกตะขบไว้กินผล แต่หลายคนอาจจะเคยลิ้มลองรสชาติที่หวานปะแล่มปะแล่ม แต่หารู้ไม่ว่าผลไม้ชนิดนี้กลับมีสรรพคุณทางยาซ่อนอยู่มากมาย มีประโยชน์ทั้งให้ใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ ลดความเสี่ยงต่ออาการเส้นเลือดสมองแตก และมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ หากรับประทานสดจะช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร ป้องกันโรคกระดูกพรุน ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง และยังช่วยในการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย อีกทั้งดอกตะขบสามารถนำมาแปรรูปเป็นชา ดื่มเพื่อลดอาการปวดศรีษะได้เป็นอย่างดี รู้อย่างนี้แล้ว หากต้นตะขบมาขึ้นในพื้นที่ว่าง อย่าเผลอไปตัดทิ้งเชียวนะ