แบ่งการปลูกผักตามฤดูกาลออกเป็น 5 ช่วงฤดู คือ ช่วงฤดูร้อน, ช่วงต้นฝน, ช่วงปลายฤดูฝน, ช่วงฤดูหนาว และผักที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี พืชผักที่ปลูกในแต่ละช่วงฤดู ดังนี้
1. ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงฤดูร้อน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน มีดังนี้
ผักชี ต้นหอม ผักบุ้งจีน แตงกวา ผักกาดหัว ถั่วฝักยาว คะน้า กวางตุ้ง ผัดกาดขาว มะระ ผักกาดเขียว
2. ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงฤดูต้นฝน ช่วงเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม มีดังนี้
คะน้า กุยช่าย บวบเหลี่ยม หอมแดง กวางตุ้ง ข้าวโพดอ่อน
3. ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงปลายฤดูฝน ช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคม มีดังนี้
ผักชีลาว ผักโขม กุยช่าย กวางตุ้ง คะน้า ผักกาดขาว หอมแบ่ง มันเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว ผักบุ้งจีน พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า
4. ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงฤดูหนาว ช่วงเดือนพฤษจิกายน – มกราคม มีดังนี้
หอมแบ่ง กุยช่าย กระเทียม ขึ้นฉ่าย กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ผักกาดปลี
5. ผักที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี
กวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั้งโอ๋ ผักชี หอมแบ่ง ถั่วฝักยาว มะระ บวบ ฟัก