แจ้งเตือน
H20 โรคพืช
17 ตุลาคม 2565
โรคเหี่ยวจากแบคทีเรียของพริก (Bacterial wilt)
โรคเหี่ยวจากแบคทีเรียของพริก (Bacterial wilt) มีสาเหตุจากเชื้อ Ralstonia solanacearum
อาการ ต้นพริกมีอาการเหี่ยวลู่ลงมาทั้งต้นในขณะที่ใบยังมีสีเขียว ท่อน้ำท่อลำเลียงจะถูกทำลายเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เมื่ออาการรุนแรงจะทำให้ตายในที่สุด เมื่อนำต้นที่มีอาการเหี่ยวมาตัดตามขวางจะมีของเหลวสีขาวขุ่น (bacterial ooze) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียไหลออกมาจากรอยตัด การแพร่ระบาด เชื้ออาศัยอยู่ดินและติดไปกับส่วนขยายพันธุ์พืชต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนขยายพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ เช่น ท่อนพันธุ์ หัว แง่ง หรือหน่อ เป็นต้น
 
เข้าทำลายพืชได้ดีผ่านทางบาดแผลบริเวณระบบราก พบมีความสัมพันธ์กับการระบาดของไส้เดือนฝอยรากปม (Root knot nematode) โดยถ้ามีการระบาดของไส้เดือนฝอยรากปมจะทำให้มีการเป็นโรคเหี่ยวรุนแรงมากขึ้น
 
การจัดการโรค
- ไถพลิกกลับดินตากแดดหลายๆ ครั้งเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อในดิน เตรียมดินให้มีการระบายน้ำได้ดี
- การควบคุมแมลงศัตรูพืชและไส้เดือนฝอยรากปมในแปลงปลูก
- การปลูกพืชหมุนเวียน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ รู้ทันโรคพืช

 


© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู