ไม่ทราบว่า พอจะมีสารพ่นเพื่อยืดอายุผลเงาะบนต้นไม่ไห้ขนเป็นสีแดงหรือไม่ครับ เพราะช่วงนี้ราคาไม่ค่อยดีเท่าไหร่
ไม่มีสารพ่นยืดอายุเงาะบนต้น จะมีก็แต่วิธีหลังเก็บเกี่ยวเพื่อยืดอายุผลให้มีความสดใหม่ ให้ใช้วิธีบรรจุผลเงาะในถุงพลาสติกชนิด LDPE ความหนา 25 ไมครอน ที่มีอัตราการซึมผ่านของออกซิเจน 10,000-12,000 ลบ.ซม./ตร.ม./วัน จะช่วยลดการคายน้ำของผลเงาะและลดอาการเปลือกสีน้ำตาลของเปลือกและขนเงาะได้ดี ทำให้สามารถเก็บรักษาผลเงาะให้มีความสดใหม่ได้นานขึ้น โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บรักษาหรือขนส่งเงาะคืออุณหภูมิ 13℃ ความชื้นสัมพัทธ์ 90-95% วิธีการนี้จะทำให้ผลเงาะคงสภาพอยู่ได้นานถึง 14 วัน จากเดิมที่จะเหี่ยวแห้งภายใน 3-4 วัน