ผศ.ดร.ธิติมา วงษ์ชีรี นักวิจัย ศูนย์วิจัยและบริการเพื่อชุมชนและสังคม สำนักวิจัยและบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) หัวหน้าโครงการกล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ในการจัดทำโครงการ "พัฒนาทักษะอาชีพนักชิม อาหารปรุงสำเร็จผู้พิการทางการเห็น เพื่อสร้างรายได้เสริม" ขึ้น
โดยใช้เวลา 12 เดือน (กุมภาพันธ์ 2565-กุมภาพันธ์ 2566) เพื่อยกระดับรายได้ให้คนพิการทางการเห็น ผ่านการพัฒนาทักษะอาชีพนักชิมอาหาร และเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านที่ 5 ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม แผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยดำเนินการร่วมกับบุคลากรและนักเรียนในโรงเรียนสอนคนตาบอด/ศูนย์ฝึกอาชีพคนตาบอด ในพื้นที่ เป้าหมาย 3 แห่ง ได้แก่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี, อ.เมือง จ.สิงห์บุรี และ อ.สามพราน จ.นครปฐม
โครงการ "อาชีพนักชิมอาหารปรุงสำเร็จผู้พิการทางการเห็นฯ" มีการอบรม 3 หลักสูตรต่อเนื่องกัน โดยเริ่มจากหลักสูตร Train the Trainer อบรมออนไลน์ 1 เดือนต่อด้วย หลักสูตรพื้นฐานการชิมอาหาร อบรม 2 เดือน โดยมีผู้ผ่านเข้าอบรมประมาณ 50 คน หลักสูตรออนไลน์สอนตั้งแต่วัตถุดิบ ลักษณะเด่น ของอาหารแต่ละภาค ลักษณะหวานเปรี้ยว เค็ม ขม และการใช้เครื่องเทศต่าง ๆ
สุดท้ายคือหลักสูตรนักชิมเบื้องต้น หรือฝึกงานชิมอาหาร โดยมีผู้ผ่านเกณฑ์ 25 คน เป็นการชิมอาหารจากร้านที่เข้าร่วมโครงการ โดยก่อนการชิมอาหารจริงผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับการฝึกอบรมในเรื่องของคุณลักษณะวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ อบรมการทดสอบการชิม และอบรมการให้คะแนนก่อนเพื่อทดสอบว่านักชิมจะสามารถแยกแยะรสชาติได้จริงหรือไม่ การทดสอบชิมอาหารได้จัดขึ้น ณ ศูนย์ฝึกอาชีพหญิงตาบอดสามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา และเมื่อผ่านการอบรม นักชิมคนพิการทางการเห็นจะได้ใบประกาศนียบัตร เพื่อการันตีความรู้ ที่ได้ผ่านการอบรมและการทดสอบประสาทสัมผัสในระดับหนึ่งที่จะเป็นใบเบิกทางในการสมัครงานหรือ นำไปประกอบอาชีพนักชิมอาหารได้" ผศ.ดร. ธิติมา กล่าวทิ้งท้าย