ข่าวสาร
A01 การเกษตรทั่วไป
14 พฤษภาคม 2564
ทุเรียนไทย...โอกาสในวิกฤติโควิด-19
*China Xinhua News รายงานว่า ไทยส่งออก 'ทุเรียน' ไปจีน พุ่ง 14% มูลค่า 186 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.79 พันล้านบาท) ในไตรมาสแรกของปี 2021
ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
 
👑ทุเรียนเป็นที่ต้องการของคนจีนเพราะเหตุใด?👑
📢 นอกจากติดใจในคุณภาพรสชาติและเนื้อสัมผัสแล้ว อีกประการหนึ่งที่ทำให้ทุเรียนเป็นที่นิยมในจีน เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่า "ทุเรียนมีกำมะถัน" เมื่อกินแล้วจะเกิดความร้อนอาจช่วยป้องกัน COVID-19 ได้ จริงหรือ? แต่นั่นก็เป็นเพียงความเชื่อที่อาจเป็นเพียงความเข้าใจผิด เพราะยังไม่มีข้อมูลจากหน่วยงานใด ๆ มารองรับ
 
แต่ผลพวงจากความเชื่อนี้...ส่งผลดีกับเกษตรกรไทย 🎯
- ทำให้ปริมาณความต้องการซื้อมาก ผู้ส่งออกจึงแข่งขันกันซื้อ เพื่อส่งไปขายประเทศจีนมากขึ้น* แม้จะมีปัญหาเรื่องการกดราคารับซื้อจากล้งบ้างก็ตาม
- แต่ราคารับซื้อก็ดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา
 
🏆 ข้อดี ประโยชน์ & สรรพคุณ 🎯
++ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา++
- มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับไขมันในเลือด (เพียงการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองเท่านั้น)
- มีกรดกำมะถัน หรือสารทรงกลิ่นที่มีชื่อว่า Organosulfur เป็นยาปฏิชีวนะธรรมชาติ บำรุงกระดูกและฟัน
- มีเส้นใยอาหารที่ดี ทั้งเส้นใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ
- มีไฟเบอร์ ช่วยล้างพิษในลำไส้ ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ***นี่คือข้อดีของการกินทุเรียนในตอนเช้า ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการลดความอ้วนนะจ๊ะ
++สรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย++
ใบ : รสขมเย็น เฝื่อน ช่วยแก้ไข้ ดีซ่าน ขับพยาธิ
ราก : รสฝาด ขม ใช้แก้ไข้ ท้องร่วง
เปลือก : รสฝาดเฝื่อน ใช้สมานแผล แก้น้ำเหลืองเสีย พุพอง แก้ฝีตานซาง คุมธาตุ แก้คางทูม ไล่ยุงและแมลง
เนื้อทุเรียน : รสหวานร้อน แก้โรคผิวหนัง ฝี ขับพยาธิ อาการจุกเสียด บำรุงกำลัง และเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย
 
🛡 ข้อควรระวัง!
- มีแป้งและน้ำตาลสูง มีโพแทสเซียมสูง
- ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ควรจำกัดปริมาณในการบริโภค
- ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยง เพราะไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินได้เท่าคนปกติ จะส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ
- ไม่ควรกินทุเรียนร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 
🔥Tips : องค์ความรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน แนะว่าหลังกินทุเรียนให้กินมังคุดตาม เนื่องจากทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน ทำให้ร่างกายร้อนขึ้น ส่วนมังคุดเป็นผลไม้ที่มีน้ำในปริมาณมาก มีฤทธิ์เย็น ช่วยต้านความร้อน รวมทั้งยังมีเส้นใยอาหารสูง และสารต้านการอักเสบช่วยแก้ร้อนใน หากกินคู่กับทุเรียนจะช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล
 
🧐 ฤดูทุเรียน แม่ฉันต้องได้กินทุเรียน 😅🤭 ฉะนั้นจึงอยากนำข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับการกินทุเรียนอย่างไรให้สุขภาพดี มาแนะนำด้วยค่ะ
1. ต้องตระหนักว่าทุเรียนมีน้ำตาลสูง กินมากทำให้อ้วน
2. ให้กินทุเรียนเป็นอาหารว่าง หรือกินระหว่างมื้อ ไม่ควรกินหลังอาหารมื้อหลัก เพราะจะทำให้เพิ่มพลังงานมากขึ้น
3. ตั้งสติไว้ให้ดีเวลาจะกินคิดเสมอว่า ทุเรียนหมอนทองประมาณ 2 เม็ดที่แกะเอาเฉพาะเนื้อ จะให้พลังงานเท่ากับกินข้าว 4 ทัพพี หรือประมาณ 300 กิโลแคลอรี ดังนั้นควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ คือควรบริโภคไม่เกินวันละ 2 เม็ด
4. หลังจากกินทุเรียนแล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลสูง
5. หลังกินทุเรียนให้ดื่มน้ำตาม เช่นที่คนโบราณบอกว่าให้เทน้ำใส่ร่องทุเรียนแล้วซดหลังจากกินทุเรียนแก้ร้อนในนั่นคือ กุศโลบายของคนโบราณ
6. หลังจากกินทุเรียนแล้วให้ออกกำลังกายเพื่อเป็นการใช้พลังงานออกไปให้หมด ป้องกันการสะสมของไขมัน ที่เป็นบ่อเกิดของโรคร้าย
✍ สำหรับผู้ที่สนใจความรู้และงานวิจัยเกี่ยวกับทุเรียนที่ทาง คลังความรู้ดิจิทัล มก. สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รวบรวมไว้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2ReuNxC

แหล่งที่มา

© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู