แจ้งเตือน
F60 ชีวเคมีของพืช
17 ตุลาคม 2565
กวักมรกต มีอันตรายกว่าที่คิด

กวักมรกต เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Zamioculcas zamiifolia (Lodd.) Engl. จัดอยู่ในวงศ์ Araceae เป็นไม้อวบน้ำ ลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดินมีสีน้ำตาลอ่อน ลักษณะใบสีเขียวเป็นมัน มีใบประกอบแบบขนนก ใบย่อยรูปไข่โคนมน และปลายใบแหลม แผ่นใบเรียบ หนา และอวบน้ำ มีดอกออกเป็นช่อ คล้ายดอกหน้าวัว สีเหลืองนวลแกมเขียวอ่อน ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหัว ชำต้น และชำใบ เจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม

เนื่องจากกวักมรกตเป็นพื้ชที่ดูแลง่าย สามารถปลูกในห้อง ในที่ร่ม และเลี้ยงแบบชำน้ำได้ อีกทั้งยังเป็นไม้ฟอกอากาศ และไม้มงคล ที่มีความสวยงามโดดเด่นทั้งใบเขียว ใบดำ และใบด่าง จึงทำให้กวักมรกตเป็นไม้ที่นิยมปลูกกันในช่วงที่ผ่านมา แต่กวักมรกตอาจมีอันตรายต่อคนโดยเฉพาะเด็ก รวมถึงสัตว์เลี้ยง หากกินเข้าไปจะมีอาการระคายเคืองในปาก ปากบวม อาเจียน น้ำลายไหลมากเกินไป รวมไปถึงหายใจลำบาก ซึ่งในกวักมรกตจะมีแคลเซียมออกซาเลต (Calcium Oxalate) ลักษณะเป็นผลึก เกิดจากการรวมตัวกันระหว่างกรดออกซาลิก (Oxalic acid) กับแคลเซียม (Calcium) จนกลายเป็นผลึกขนาดเล็กที่มีทั้งการอยู่เดี่ยว ๆ และรวมกันเป็นกลุ่มภายในเนื้อเยื่อของพืช

นอกจจากนี้ยังพบแคลเซียมออกซาเลตในไม้ประดับอื่น ๆ เช่น สาวน้อยประแป้ง บอนกระดาด เงินไหลมา เต่าร้าง และโคมญี่ปุ่น จึงควรระมัดระวังในการใช้ตกแต่ง และพบได้ในผักอื่นๆ เช่น ปวยเล้ง กระเจี๊ยบ ผักปลัง กระเฉด และชะมวง จึงไม่ควรทานแบบสดควรมีการปรุงให้สุกเพื่อลดปริมาณของแคลเซียมออกซาเลต


© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู