ถาม-ตอบ
โรคพืช
ถามเมื่อ 6 พฤษภาคม 2564
ผักสลัดที่ปลูกไว้ทาน มีอาการแผลสีน้ำตาลที่ใบ แล้วขยายขนาด เป็นกระจายทั่วใบ ตอนแรกก็เป็นแค่ใบสองใบ สังเกตว่าเป็นหลังจากฝนตกค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร แก้ไขยังไงดีคะ

ฟังจากอาการน่าจะเป็น โรคใบจุด (Leaf spot disease) นะคะ ซึ่งมีเชื้อสาเหตุมาจากเชื้อรา Alternaria brassicae ลักษณะอาการ ถ้าเกิดกับต้นกล้าจะพบจุดแผลเล็กๆ สีน้ำตาลที่บริเวณใบ โคนต้น ถ้าต้นโตแล้ว ใบมีแผลวงกลมสีน้ำตาลซ้อนกันหลายชั้น เนื้อเยื่อรอบๆ แผลเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ขนาดของแผลมีทั้งเล็กและใหญ่ บนแผลมักจะมีเชื้อราชั้นบางๆ มองเห็นเป็นผงสีดำ ผักบางชนิดและบางพันธุ์มีแผลที่ก้านใบเล็ก เป็นจุดสีน้ำตาลปนดำ เนื้อเยื่อบุ๋มลงไปเล็กน้อย สภาพที่เหมาะต่อการเกิดโรค สภาพอากาศร้อนชื้น ความชื้นสูง โดยเฉพาะในฤดูฝน อุณหภูมิระหว่าง 25-30 องศาเซลเซียส การระบาด สปอร์ของเชื้อราสาเหตุสามารถปลิวไปได้ไกล ๆ โดยไปตามน้ำ ลม แมลง สัตว์ เครื่องมือการเกษตร มนุษย์ และสามารถติดไปกับเมล็ดพันธุ์ได้ หรืออาศัยอยู่กับวัชพืชในแปลง การป้องกันกำจัด - ทำลายต้นเป็นโรคโดยการขุดถอนไปเผาทิ้ง - ถ้าระบาดรุนแรงในแปลงแลูก ให้ปลูกพืชอื่นหมุนเวียนอย่างน้อย 4 ปี - ไม่ควรให้น้ำแบบพ่นฝอย - แช่เมล็ดในน้ำร้อน 50 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที (ยกเว้นกะหล่ำดอก) คลุกด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืชก่อนปลูก - พ่นสารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อราเมื่อพบโรค โดยใช้แมนโคเซบ ไดเทนเอ็ม 45 ในอัตราส่วน 40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร มาเน็บ ซีเน็บ และเฟอร์แบม อัตราส่วน 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก ๆ 5-7 วัน ทั้งนี้ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก คู่มือโรคผัก จัดพิมพ์โดย สำนักพัฒนาระบบและรองรับมาตรฐานสินค้าพืช กรมวิชาการเกษตร หน้า 106-107 นะคะ


คำถามแนะนำสำหรับคุณ

© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู