ฟังจากอาการน่าจะเป็น โรคใบจุด (Leaf spot disease) นะคะ ซึ่งมีเชื้อสาเหตุมาจากเชื้อรา Alternaria brassicae ลักษณะอาการ ถ้าเกิดกับต้นกล้าจะพบจุดแผลเล็กๆ สีน้ำตาลที่บริเวณใบ โคนต้น ถ้าต้นโตแล้ว ใบมีแผลวงกลมสีน้ำตาลซ้อนกันหลายชั้น เนื้อเยื่อรอบๆ แผลเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ขนาดของแผลมีทั้งเล็กและใหญ่ บนแผลมักจะมีเชื้อราชั้นบางๆ มองเห็นเป็นผงสีดำ ผักบางชนิดและบางพันธุ์มีแผลที่ก้านใบเล็ก เป็นจุดสีน้ำตาลปนดำ เนื้อเยื่อบุ๋มลงไปเล็กน้อย สภาพที่เหมาะต่อการเกิดโรค สภาพอากาศร้อนชื้น ความชื้นสูง โดยเฉพาะในฤดูฝน อุณหภูมิระหว่าง 25-30 องศาเซลเซียส การระบาด สปอร์ของเชื้อราสาเหตุสามารถปลิวไปได้ไกล ๆ โดยไปตามน้ำ ลม แมลง สัตว์ เครื่องมือการเกษตร มนุษย์ และสามารถติดไปกับเมล็ดพันธุ์ได้ หรืออาศัยอยู่กับวัชพืชในแปลง การป้องกันกำจัด - ทำลายต้นเป็นโรคโดยการขุดถอนไปเผาทิ้ง - ถ้าระบาดรุนแรงในแปลงแลูก ให้ปลูกพืชอื่นหมุนเวียนอย่างน้อย 4 ปี - ไม่ควรให้น้ำแบบพ่นฝอย - แช่เมล็ดในน้ำร้อน 50 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที (ยกเว้นกะหล่ำดอก) คลุกด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืชก่อนปลูก - พ่นสารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อราเมื่อพบโรค โดยใช้แมนโคเซบ ไดเทนเอ็ม 45 ในอัตราส่วน 40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร มาเน็บ ซีเน็บ และเฟอร์แบม อัตราส่วน 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก ๆ 5-7 วัน ทั้งนี้ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก คู่มือโรคผัก จัดพิมพ์โดย สำนักพัฒนาระบบและรองรับมาตรฐานสินค้าพืช กรมวิชาการเกษตร หน้า 106-107 นะคะ
ผักสลัดที่ปลูกไว้ทาน มีอาการแผลสีน้ำตาลที่ใบ แล้วขยายขนาด เป็นกระจายทั่วใบ ตอนแรกก็เป็นแค่ใบสองใบ สังเกตว่าเป็นหลังจากฝนตกค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร แก้ไขยังไงดีคะ