ถาม-ตอบ
พันธุศาสตร์พืช
ถามเมื่อ 22 ธันวาคม 2562
ไม่ทราบ ภาษากลางเรียกว่า ผักอะไรครับ สมัยเด็กๆเคยมีอยู่เต็มไปหมดครับ

หญ้าช้อง สันตะวาใบข้าว ผักฉ่อง ชื่อสามัญ : Tapegrass, Eelgrass ชื่อวิทยาศาสตร์ : Blyxa octandra Planch ชื่อวงศ์ : HYDROCHARITACEAE หญ้าช้อง (สันตะวาใบข้าว) เป็นพืชท้องถิ่น มักชอบขึ้นอยู่ทั่วไปในที่มีน้ำขังและน้ำนั้นต้องใสสะอาดจริงๆ ซึ่งจะพบมากในช่วงฤดูฝน เป็นพืชน้ำตระกูลหญ้าชนิดหนึ่งที่มีลักษณะลำต้นเป็นกอ ใบยาวเรียวเหมือนใบตะไคร้ หรือใบข้าว มีสีน้ำตาลอมเขียว ใบที่อยู่เหนือน้ำจะลอยแผ่ตามน้ำ ชาวบ้านบอกว่า หญ้าช้อง ส่วนมากใช้ทั้งกอ (ลำต้น) ลวกจิ้มน้ำพริก หรือจะกินสดๆ เหนาะกับแกงเผ็ดๆ เพราะมีรสชาติจืด จึงเข้ากันได้ดีกับอาหารใต้รสชาติเผ็ดๆ และยังเอามาแกงส้ม แกงกะทิ ชุบแป้งทอด (เบือทอด) ก็อร่อยเช่นกัน สำหรับเมนู ทอดเบือหญ้าช้อง ต้องขอขอบคุณกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรดีเด่นระดับเขต ปี 2560 กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปากพู่พัฒนา อำเภอกะปง จังหวัดพังงา เป็นอย่างมากที่ให้ภาพสวยๆ และได้ชิมเมนูอาหารพื้นบ้านโบราณอร่อยๆ นี้ นิยมนำมาปรุงเป็น เบือทอด ซึ่งเป็นเมนูที่มีส่วนประกอบของกุ้ง และหญ้าช้องตัดเป็นท่อนๆ และเรียงกุ้งวางด้านบน นำมาชุบแป้งทอดกรอบที่ปรุงรสผสมเครื่องเทศ แล้วนำไปทอด กินกับน้ำจิ้มรสหวานๆ เปรี้ยวๆ และเผ็ดเล็กน้อย เครื่องปรุง - กุ้งสด - แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งสาลี - เครื่องแกงกะทิ - หญ้าช้อง - น้ำมันพืชสำหรับทอด - เกลือ วิธีทำ - ล้างกุ้งให้สะอาดโดยไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออก นำแป้งละลายน้ำ ระวังอย่าให้เหลวเกินไป แล้วนำเครื่องแกงละลายกับแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน (หากอ่อนเค็มให้เติมเกลือได้นิดหน่อย) - ตั้งน้ำมันรอให้เดือด นำหญ้าช้องไปชุบในแป้งที่เตรียมไว้ แล้วตักลงทอดในน้ำมัน นำกุ้งมาชุบแป้งอีกนิดหน่อย แล้ววางลงบนใบหญ้าช้องสัก 2-3 ตัว รอจนสุกจึงตักขึ้นวางไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อน แนะนำให้กินหลังจากทอดเสร็จใหม่ๆ จะได้รสสัมผัสที่กรอบ อร่อย น้ำจิ้ม - ตำกระเทียมกับพริกสด ใส่เกลือ น้ำตาล มะนาว (น้ำส้มสายชู) ปรุงรสตามต้องการ


คำถามแนะนำสำหรับคุณ

© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู