ข่าวสาร
F02 การขยายพันธุ์พืช
28 มิถุนายน 2565
เทคนิคการตอนอินทผลัม

ปัจจุบัน การขยายพันธุ์อินทผลัมทำได้ 3 วิธี คือ การเพาะเมล็ด การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ และการตอน หรือการแยกหน่อ ทั้งนี้ขออธิบายเฉพาะวิธีตอนเท่านั้น เริ่มจากการเลือกหน่อที่มีขนาดพอเหมาะ ความยาวไม่เกิน 70 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางของหน่ออยู่ระหว่าง 30-40 เซนติเมตร ทำความสะอาดบริเวณรอยเชื่อมต่อของหน่อกับต้นแม่แล้ว โปะโคนหน่อด้วยขุยมะพร้าวแช่น้ำ บีบน้ำให้หมาด หุ้มด้วยพลาสติกสีดำ ผูกเป็นกระเปาะเช่นเดียวกับตอนกิ่งไม้ทั่วไป แต่กระเปาะตอนอินทผลัมมีขนาดใหญ่กว่าเท่านั้น ระวังอย่าให้กระเปาะหมุนหรือขยับเขยื้อนได้ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน หน่อจะสร้างรากออกมารอบทิศทาง เมื่อครบ 45-60 วัน ตัดให้ขาดด้วยเลื่อยคมและสะอาด แยกออกจากต้นแม่ แล้วทารอยแผลทั้งต้นแม่และหน่อด้วยปูนแดง หรือสีน้ำมัน อย่างใดอย่างหนึ่ง นำหน่อที่ตัดออกมาปลูกลงในถุงเพาะชำขนาดพอเหมาะกับหน่อ ที่มีวัสดุปลูกสะอาดและระบายน้ำได้ดี เก็บในเรือนเพาะชำ เมื่อต้นตั้งตัวได้ดีนำไปปลูกลงในแปลงได้ตามต้องการ

 


แหล่งที่มา

เทคโนโลยีชาวบ้าน
https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_1280
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู