ข่าวสาร
Q02 การแปรรูปอาหาร
2 เมษายน 2563
น้ำข้าวกล้องงอกข้าวสีนิล

8

น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล เป็นหนึ่งในเมนูเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับสังคมใช้ชีวิตแบบลดเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องทำงานที่บ้าน ด้วยการรับประทานข้าวกล้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยระบบย่อยอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ เนื่องจากในน้ำข้าวกล้องงอกสีนิล อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 2 และใยอาหารในปริมาณที่สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ และยังมีสารกาบา ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยรักษาสมดุลในสมอง และป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เผยเทคนิคการแปรรูปน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล...เตรียมเมล็ดข้าวกล้องที่สดใหม่และมีเมล็ดสมบูรณ์อายุไม่เกิน 1 ปี เพราะยังมีจมูกข้าวและเปลือกหุ้มเมล็ด ในปริมาณ 25 กรัม นำไปซาวล้างน้ำและแช่ทิ้งไว้ 3-5 ชม. แล้วเทน้ำทิ้ง ใช้ผ้าขาวบางห่อคลุมทิ้งไว้ 10-12 ชม. จากนั้นนำถั่วเหลืองซีก 20 กรัม มาทำความสะอาด แช่น้ำสะอาด 8 ชม.นำมาพักให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นนำข้าวกล้องงอกและถั่วเหลืองนึ่งให้สุกใช้เวลา 15-20 นาที แล้วนำไปเทลงในโถปั่น เติมงา 10 กรัม น้ำสะอาด 500 กรัม ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวนาน 5-10 นาที แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง 25 กรัม จะได้ผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลเพื่อสุขภาพขนาด 250 มล. 3 ขวด

อ้างอิงรูปภาพจาก https://www.mhesi.go.th/home/index.php/pr/news/1148-2020-03-24-05-06-04


แหล่งที่มา

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู