ข่าวสาร
A01 การเกษตรทั่วไป
10 ตุลาคม 2562
น้ำลด ฟื้นนาล่ม หว่านพืชให้ดูดิน

ผลจากอิทธิพลของพายุโพดุลและคาจิกิ เมื่อปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้พื้นที่ทำการเกษตรได้รับความเสียหาย 2.274 ล้านไร่ ส่วนใหญ่ 90% เป็นนาข้าว จมน้ำไปประมาณ 2 ล้านไร่ ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ สิ่งสำคัญที่พี่น้องเกษตรกรต้องรู้ คือต้องรู้จักดินของตัวเองให้ดีเสียก่อน แม้นาที่ถูกน้ำท่วมขังมานาน ปริมาณน้ำใต้ดิน ความชื้นในดินจะมีสูง เหมาะแก่การปลูกพืชแทบทุกชนิดก็ตาม แต่ใช่ว่าจะดีไปหมดทุกอย่าง อย่าลืมว่าน้ำที่หลากท่วมมาอาจพัดพาทุกสรรพสิ่งเข้ามาตกตะกอนขังอยู่ในนาได้ทั้งนั้น ซึ่งก็มีมีทั้งให้ผลดีและร้ายต่อดินและพืชที่เราจะปลูกได้เหมือนกัน

ฉะนั้นก่อนจะฟื้นนาล่มที่จมน้ำมาทำกิน ให้สังเกตว่าที่ดินทำกินนั้นอยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรม ที่มีของเสียหรือโกดังเก็บสารเคมีด้วยหรือเปล่า เพราะสารเคมีและของเสียเหล่านั้น อาจทำให้พืชที่เราปลูกเสียหายได้ ทั้งนี้อย่าเพิ่งเสี่ยงลงทุนมาก ให้ทดลองปลูกเล็กๆ น้อยๆ ไปก่อน หรือปล่อยที่ดินทิ้งไว้ก่อน แล้วคอยสังเกตว่ามีวัชพืชงอกขึ้นเองมาบ้างไหม ถ้าไม่มีให้ไปปรึกษาเกษตรอำเภอก่อนจะลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง หากพื้นที่อยู่ใกล้กับแหล่งปศุสัตว์ ใกล้คอกวัว เล้าไก่ อันนี้ถือเป็นกำไร เพราะหลังน้ำท่วมจะมีอินทรียวัตถุพัดพามาไว้ในนาเรา เท่ากับได้ปุ๋ยมาเติมในพื้นที่ฟรีๆ แบบนี้ปลูกพืชได้สบายๆ แต่ถึงอย่างไรก่อนจะลงมือปลูกให้เตรียมดินแบบปกติ สำรวจพื้นที่ กำจัดเศษซากที่พัดมากับน้ำ และตากดินให้โดนแดดจัดๆ สัก 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อ เพราะน้ำท่วมอาจจะพัดพาเชื้อโรค จุลินทรีย์แปลกปลอมเข้ามาได้

ส่วนพืชที่เหมาะจะปลูกในพื้นที่นาล่ม ได้แก่ พืชอายุสั้น ที่เก็บเกี่ยวเร็ว ขายได้ไว ได้เงินเร็ว และคนนิยมบริโภค จำพวกพืชผักสวนครัว อย่าง ผักบุ้ง คะน้า กวางตุ้ง แตงกวา บวบ ฟักแฟง กะเพรา โหระพา ฯลฯ เป็นหลักเหตุที่แนะให้ปลูกผักเป็นหลัก เพราะแหล่งปลูกผักของไทยจะอยู่ที่ภาคเหนือกับภาคกลาง ส่วนภาคอีสานไม่ค่อยปลูกกัน หลังน้ำท่วมหันมาปลูกผักป้อนตลาดบ้านเฮากันเองย่อมได้เปรียบกว่า ส่วนพืชอีกชนิดที่น่าสนใจ คือ พริก เพราะช่วงนี้อีสานเป็นฤดูกาลที่เหมาะกับพริก ใครพร้อมปลูกได้เลย

 


แหล่งที่มา

© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู