แจ้งเตือน
L01 การผลิตสัตว์
3 สิงหาคม 2565
ประมงกาฬสินธุ์ เตือนฝนสลับอากาศร้อน น้ำเสียเสี่ยงกุ้งน็อกตายยกบ่อ

นายสมยศ ภูสีดาว เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งบ้านตูม หมู่ 4 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า บรรยากาศการเลี้ยงกุ้งและจำหน่ายกุ้งในช่วงนี้ซบเซามาก เริ่มจากปี 2563 ที่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อเนื่องถึงยุคน้ำมันแพง ทำให้การค้าขายกุ้งฝืดเคืองและถือเป็นช่วงขาลงของอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามกรามก็ว่าได้ และจากเดิมที่เคยจับจำหน่ายเดือนละ 4 ครั้ง ครั้งละ 200-300 ก.ก. ราคาจำหน่ายที่ปากบ่อราคา ก.ก. ละ 250 บาท ก็มีการปรับลดจำนวนและราคาลงเรื่อย ๆ เหลือเดือนละครั้ง ครั้งละไม่กี่ ก.ก. เกษตรผู้เลี้ยงกุ้งบางรายถึงกับลดราคาขาย ก.ก. ละ 100-150 บาท เพื่อที่จะมีรายได้มาเป็นค่าอาหารกุ้ง และค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ขณะที่ราคาอาหารกุ้งกลับสวนทาง มีการปรับขึ้นราคาเป็นระยะ ๆ ถุงละ 25 ก.ก. ราคาขายถุงละ 1,000 บาท ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งรับภาระหนักและขาดทุน

นายสมยศกล่าวอีกว่า นอกจากนี้การเลี้ยงกุ้งยังมีปัญหาที่เกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ทั้งฝนตกและร้อนจัด จึงทำให้กุ้งในบ่อปรับตัวไม่ทัน เกิดการน็อกตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากน้ำในบ่อถูกแสงแดดแผดเผาจนร้อนจัด พอมีฝนตกลงมากุ้งก้ามกรามปรับตัวไม่ทันจึงเกิดการน็อกตาย ซึ่งการน็อกตายของกุ้งในช่วงนี้จะเป็นในลักษณะของการ “ตายจม” และเกิดการเน่าที่ก้นบ่อ โดยจะสังเกตเห็นซากกุ้งเน่าลอยขึ้นมาบ่อละ 10-20 ตัว พอนำอวนหรืออุปกรณ์สำหรับจับกุ้งสำรวจจำนวนกุ้งในบ่อ ก็จะพบกุ้งเน่าตายและเปื่อยยุ่ยเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นปัญหาซ้ำซากมาตลอด 2-3 ปี ที่ตลาดกุ้งซบเซาดังกล่าว

ด้านนายวุฒิชัย วังคะฮาต ประมง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงที่ตลาดกุ้งชะลอตัว จึงพบว่าเกษตรกรระบายกุ้งออกสู่ตลาดไม่ได้ ทำให้ผลผลิตกุ้งก้ามกรามที่มีขนาดตัวโตที่จะจับจำหน่ายตกค้างในบ่อเป็นจำนวนมาก ผลเสียที่ติดตามมาอีกก็คือ ประชากรกุ้งในบ่อเกิดความหนาแน่น พอสภาพอากาศแปรปรวน ทั้งร้อนจัดและฝนตก บางวันฝนตกแล้วอากาศร้อน จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งทำให้กุ้งอยู่ในภาวะเสี่ยงน็อกตายดังกล่าว

นายวุฒิชัยกล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้ เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งควรมีการบริหารจัดการกุ้งในบ่ออย่างถูกวิธี ทั้งลดปริมาณการเลี้ยงลง จัดแหล่งกักเก็บน้ำสำรองเพื่อเปลี่ยนถ่ายในบ่อกุ้งได้สะดวก จัดเตรียมเครื่องตีน้ำเพื่อสร้างออกซิเจนในบ่อกุ้งให้พร้อม ติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด หมั่นตรวจสภาพน้ำ ใช้น้ำจุลินทรีย์ หรือน้ำหมัก ปท.1 สาดให้ทั่วบ่อ ก็จะสามารถบรรเทาความเสียหายในช่วงนี้ได้


แหล่งที่มา

© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู