แจ้งเตือน
H10 ศัตรูพืช
20 พฤษภาคม 2563
เตือน หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดบุกกินข้าวโพดนับพันไร่

ขณะนี้เกษตรกรปลูกข้าวโพดหลายรายที่บ้านวังไทรทอง หมู่ 7 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ กำลังได้รับความเดือดร้อนหนักหลังประสบปัญหากองทัพหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดกัดกินต้นข้าวโพดปลูกใหม่และยอดอ่อนได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างนับพันไร่ ไปตรวจสอบพบเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพดต่างกำลังนำคนงานฉีดพ่นสารเคมีกำจัดหนอนกระทู้ที่ลงกัดกินต้นข้าวโพดทั่วทั้งแปลงโดยกินยอดอ่อนและใบข้าวโพดจนแหว่งเป็นรู เมื่อใช้มือคลี่ใบข้าวโพดและในยอดอ่อนก็จะพบตัวหนอนหลบซ่อนแสงอยู่ข้างในหรือตามโคนกาบใบข้าวโพด

          นายบุญล้ำ ทองเสี่ยน อายุ 57 ปี อยู่บ้านวังไทรทองหมู่ 7 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่าการแพร่ระบาดของหนอนกระทู้รุนแรงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา แปลงข้าวโพดของตนปลูกไว้ 45 ไร่ พบว่าตั้งแต่ข้าวโพดเริ่มงอกแตกใบอ่อนประมาณ 2-3 ใบ ก็ถูกกองทัพหนอนกระทู้บุกเข้ากัดกินยอดอ่อนใบอ่อนและต้นอ่อนได้รับความเสียหายทั้งแปลงจึงรีบนำคนงานเข้าฉีดพ่นสารเคมีเพื่อป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้ไม่ให้สร้างความเสียหายมากไปกว่านี้แต่หลังจากฉีดพ่นไปได้ไม่กี่วันพบว่าหนอนกระทู้ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องทำให้ตนและเกษตรกรรายอื่นๆต้องฉีดพ่นสารเคมีทุกๆสัปดาห์หรือ7วันต่อครั้งจนถึง ขณะนี้ฉีดพ่นสารเคมีไปแล้ว 4 รอบและอาจจะต้องฉีดยาไปจนกว่าจะได้เก็บเกี่ยว ทำให้ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นทั้งค่ายาค่าแรงค่าคนงาน ฯลฯ นอกจากประสบปัญหาหนอนกระทู้แพร่ระบาดแล้วยังประสบกับปัญหาภาวะภัยแล้งฝนทิ้งช่วงทำให้ต้นข้าวโพดขาดน้ำเริ่มเหี่ยวเฉาตายด้วย

          ทั้งนี้หนอนกระทู้ข้าวโพดมีลักษณะส่วนบนของหัวมีแถบสีขาวเป็นรูปตัว Y หัวกลับด้านหลังและด้านข้างมีแถบสีขาวตามยาวลำตัวปล้องท้องก่อนปล้องสุดท้ายมีจุดสีดำ 4 จุดเรียงเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสเมื่อตัวเต็มวัยจะมีแถบสีขาวที่ขอบปีกคู่หน้ากลางปีกมีแถบลักษณะเป็นวงรีสีน้ำตาลเพศเมียมีสีและลวดลายจางกว่าเพศผู้วงจรชีวิตหนอนกระทู้ข้าวโพดหนึ่งรอบวงจรชีวิตใช้เวลา 30-40 วัน ตัวเมียจะวางไข่กลางคืน โดยวางเป็นกลุ่มใต้ใบพืชแต่ละกลุ่มไข่จะมีไข่ 100-200 ฟอง มีขนสีน้ำตาลอ่อนปกคลุมเพศเมียหนึ่งตัววางไข่ได้ 1,500-2,000 ฟอง หนอนโตเต็มที่มีขนาดลำตัวยาว 3.2-4.0 ซม. หนอนจะทิ้งตัวลงดินเพื่อเข้าดักแด้ระยะดักแด้ 7-13 วัน จึงออกเป็นตัวเต็มวัยสามารถบินได้เฉลี่ย 100 กม.ต่อคืน.

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

อ้างอิงแผนภาพจาก ประชาสัมพันธ์ กรมส่งเสริมการเกษตร


แหล่งที่มา

ไทยรัฐฉบับวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
© 2017-2018 Office of the University Library, Kasetsart University.
forumถามกูรู